Cách sử dụng liên kết footer (chân trang) để tăng cường SEO năm 2022

Liên kết chân trang luôn là một chủ đề nóng trong SEO. Có rất nhiều tranh luận về liên kết chân trang như:

 • Bạn nên có bao nhiêu liên kết chân trang?
 • Footer website có nên có liên kết đến website khác?
 • Liên kết ở footer website có ảnh hưởng đến SEO hay không?
 • Bạn nên liên kết đến những trang nào tại footer?

Sự thật liên kết (bao gồm cả backlink và liên kết nội bộ) luôn là một phần quan trọng của SEO. Nhưng khi nói đến liên kết chân trang, bạn cần phải có chiến lược cụ thể về các loại liên kết mà bạn đặt.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với bạn mọi thứ bạn cần biết về liên kết chân trang và hướng dẫn cho bạn cách sử dụng chúng tối ưu, hiệu quả nhất.

Liên kết chân trang là các liên kết trên trang web được đặt ở cuối trang web của bạn trong phần footer.

Các liên kết này sẽ xuất hiện trên mọi trang trong trang web của bạn vì phần chân trang thường được đặt tự động ở cuối mỗi trang.

footer
Hình ảnh: footer website Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy – TrungTamThuoc.com

Hầu hết các liên kết chân trang là liên kết nội bộ đến các trang khác trên trang web của bạn, nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể liên kết đến một trang web khác từ chân trang.

Trong quá khứ, Google đã sử dụng liên kết chân trang để hiểu rõ hơn về các trang quan trọng trên trang web của bạn. Nhưng liên kết chân trang được tạo ra không phải chỉ vì duy nhất mục đích tối ưu hóa cho SEO Google!

Liên kết chân trang cũng giúp khách hàng truy cập vào website tìm thấy thông tin họ đang cần tìm kiếm một cách nhanh chóng.

Điều này có nghĩa là bạn cần xem xét những liên kết chân trang nào sẽ giúp cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất cho khách truy cập trang web của bạn.

Các liên kết chân trang vẫn quan trọng vào năm 2022?

Câu trả lời ngắn gọn là “Có”.

Nhưng khi các công cụ tìm kiếm trở nên thông minh hơn, các liên kết chân trang đã trở nên ít quan trọng hơn theo thời gian.

Đây là những gì tôi muốn nói:

 • Google kiểm tra chặt chẽ mọi liên kết mà bạn đặt ở chân trang.
 • Google muốn biết liệu bạn đã đặt các liên kết chỉ để cải thiện SEO của mình hay liệu chúng có ở đó để giúp khách truy cập trang web của bạn hay không: Nếu Google xác định rằng các liên kết đó giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trang web của bạn, các liên kết chân trang sẽ là một tín hiệu tích cực đối với Google.

Để có được sự cân bằng phù hợp trong việc sử dụng liên kết chân trang có thể là rất khó khăn. Ở phần cuối của bài viết này, tôi sẽ chia sẻ 3 ví dụ điển hình về các liên kết chân trang mà bạn có thể nhân rộng.

Các liên kết chân trang được sử dụng nhiều nhất là gì?

Sự thật là các liên kết chân trang sẽ giúp khách truy cập điều hướng liên kết trên trang web của bạn nhanh hơn. Hầu hết mọi người chỉ đặt liên kết chân trang đến các trang quan trọng trên trang web của họ.

Dưới đây là danh sách đầy đủ các liên kết mà bạn có thể đặt một cách an toàn ở chân trang của mình:

 • Thông tin liên hệ với địa điểm kinh doanh.
 • Giới thiệu về doanh nghiệp.
 • CTA (Viết tắt của cụm từ Call to action có nghĩa là kêu gọi hành động của khách hàng) hoặc form biểu mẫu tham gia.
 • Sơ đồ trang web – Sitemap.
 • Chính sách bảo mật và Điều khoản sử dụng.
 • Lời chứng thực.
 • Các trang danh mục của web.
 • Các trang điều hướng chính.
 • Thông tin bản quyền.
 • Liên kết đến các trang mạng xã hội.
 • Thư viện ảnh mini.
 • Liên kế công bố sự kiện sắp tới.
 • Liên kết đến các bài viết mới nhất.

Chìa khóa để thêm các liên kết chân trang phù hợp là bạn cần nắm được khách truy cập trang web của bạn mong muốn gì nhất. Hãy nghĩ về nó như thế này…

Bằng cách đó, bạn có thể tự tin rằng các liên kết của mình đã thêm có giá trị và cải thiện trải nghiệm người dùng trên website của bạn.

Rất ít trường hợp sử dụng liên kết ở footer là một liên kết đến trang web khác. Trong hầu hết các trường hợp, các liên kết này sẽ không có tác dụng thúc đẩy SEO tốt hơn cho trang web của bạn hoặc trang web được bạn đang liên kết đến.

Google hầu như bỏ qua giá trị của các liên kết chân trang đến một web bên ngoài. Thậm chí, việc sử dụng quá nhiều liên kết chân trang đến các web bên ngoài có thể khiến website của bạn bị Google phạt .

google phạt

Nếu bạn cần đặt liên kết đến website bên ngoài vào footer website, hãy ghi nhớ việc sử dụng thêm thẻ “nofollow” vào các liên kết này. Điều này sẽ giúp bạn an toàn khỏi các hình phạt tiềm ẩn hoặc bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đến chiến dịch SEO của bạn.

Bạn đang đặt những liên kết nào trên footer website của bạn? Hãy ghi nhớ 4 nguyên tắc này khi sử dụng liên kết chân trang để phục vụ tốt cho SEO.

Footer đã xuất hiện gần như từ khi bắt đầu thiết kế web.

Điều đó có nghĩa là các công cụ tìm kiếm như Google hoặc Bing rất giỏi trong việc xác định footer của trang web và những gì có trong chúng.

Sau hàng tấn thử nghiệm, những người làm dịch vụ seo và thiết kế website thường đồng quan điểm cho rằng các liên kết đến website bên ngoài ở footer web bị Google giảm giá trị.

liên kết chân trang

Nói một cách đơn giản: Các liên kết đến website khác ở footer website của bạn sẽ không cung cấp nhiều giá trị SEO bằng các backlink trong phần nội dung.

Trong hầu hết các trường hợp, Google sẽ tìm cách giảm giá trị của chúng đến mức chúng không mang lại giá trị gì cho trang web khác được nhận backlink.

Hãy sử dụng footer của bạn để đặt các liên kết nội bộ đến các trang quan trọng trên trang web của bạn.

Bạn chỉ nên sử dụng các liên kết đến trang web bên ngoài ở footer website của mình với mục đích liệt kê các doanh nghiệp đối tác khác hoặc liên kết với hồ sơ xã hội hoặc liên kết đến website chứng minh độ tin cậy cho bạn.

Điều này sẽ giúp bạn luôn làm đúng nguyên tắc của Google và mang lại nhiều lợi ích nhất cho người dùng trang web của bạn.

2. Liên kết chân trang thường nhận được CTR rất thấp

Các liên kết chân trang thường không nhận được nhiều lượt nhấp chuột.

Hầu hết mọi người chỉ di chuyển đến chân trang web khi họ không thể tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Hãy coi đó là phương án cuối cùng để bạn đưa thông tin đến người dùng.

Điều này có nghĩa là phần đa các liên kết chân trang thường nhận được tỷ lệ nhấp chuột rất thấp.

ctr
Hình ảnh: Công thức tính CTR.

Việc bạn nhồi nhét tràn lan các liên kết vào chân trang web không phải là một cách hiệu quả để điều hướng người dùng truy cập đến các trang khác nhau trên trang web của bạn. Sự thật là mọi người sẽ không sử dụng chúng thường xuyên.

Chỉ để nhận được vài nhấp chuột mà có thể chịu rủi ro từ Google thì quả là không đáng chút nào!

Quá nhiều liên kết trên một trang có thể làm giảm chất lượng trang.

Đây thực sự là vấn đề lớn!

Chân trang của bạn sẽ xuất hiện trên hầu hết các trang trong trang web của bạn. Vì vậy, nếu bạn thêm quá nhiều liên kết vào chân trang, đồng nghĩa với việc bạn đã thêm tất cả các liên kết đó vào mọi trang trên trang web của mình. Điều này có thể khiến bạn vượt quá giới hạn “tổng số liên kết trang lành mạnh” trong mắt Google. Dưới đây là một ví dụ về việc nhồi nhét liên kết dưới footer:

footer link

Điều này đặc biệt trở nên nghiêm trọng hơn nữa khi các liên kết ở footer này dẫn đến một website bên ngoài!

Vì sao vậy?

 • Google sử dụng số lượng liên kết như một yếu tố khi đánh giá chất lượng trang. Nếu có rất nhiều liên kết và không đủ nội dung, Google sẽ phân loại trang đó là spam. Và tất cả chúng ta đều biết rằng các trang spam không có xếp hạng tìm kiếm tốt.
 • Giữ cho chân trang web của bạn ngắn gọn và không nhồi nhét nó đầy các liên kết không cần thiết. Điều này sẽ ngăn các trang web của bạn vượt quá tổng số liên kết lành mạnh.

4. Tổ chức liên kết chân trang có thể là một thời gian hấp dẫn

Bạn cần có thời gian để có thể xây dựng được một cấu trúc liên kết tại footer hợp lý. Đối với phần đa chủ sở hữu website thì điều này không đáng để dành thời gian.

Như bạn đã thấy các liên kết chân trang:

  • Có thể bị giảm giá trị ảnh hưởng đến SEO bởi các công cụ tìm kiếm.
  • Nhận được tỷ lệ nhấp chuột rất thấp từ khách truy cập trang web.
  • Có thể làm giảm chất lượng trang web của bạn, gây ảnh hưởng tiêu cực đến SEO.

Sự thật là dành rất nhiều thời gian để tổ chức các liên kết chân trang của bạn là không đáng. Bạn sẽ không nhận được lợi ích đủ lớn cho thời gian bạn đã bỏ ra.

Bí quyết của tôi khuyên các bạn đó là: “Chỉ cần giữ nó đơn giản” .

Các câu hỏi thường gặp

Các liên kết chân trang có hại cho SEO không?

Các liên kết ở footer dẫn đến trang web bên ngoài thường không tốt cho SEO, trong khi các liên kết chân trang dẫn về link nội bộ có thể có lợi cho SEO. Các công cụ tìm kiếm làm giảm giá trị của các backlink ở footer đến web bên ngoài và thậm chí phạt website của bạn khi bạn cố tình đặt quá nhiều liên kết ở footer đến website khác. Các liên kết chân trang dẫn về liên kết nội bộ một cách hợp lý sẽ giúp bạn cải thiện trải nghiệm người dùng và hỗ trợ liên kết nội bộ cho SEO rất tốt.

Bạn có thể đặt một liên kết nội bộ ở chân trang không?

Đúng vậy, việc đưa liên kết nội bộ vào footer được các SEO chuyên nghiệp khuyến khích. Bạn chỉ nên đặt liên kết ở phần footer để cải thiện trải nghiệm người dùng và giúp khách hàng nhanh chóng tìm thấy thông tin họ cần.

Chân trang trang web phải chứa: chính sách bảo mật, các liên kết nội bộ quan trọng, thông tin liên hệ, địa chỉ doanh nghiệp, tên doanh nghiệp, logo, các biểu tượng truyền thông xã hội và thông báo bản quyền.

Bạn cũng có thể thêm vào biểu mẫu chọn tham gia hoặc lời kêu gọi hành động để thúc đẩy hành vi của nhiều khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng trên trang web tốt hơn.

Tài liệu tham khảo:

Tác giả: Matthew Woodward, Cập nhật vào ngày 14 tháng 6 năm 2022, Matthewwoodward.co.uk, How To Use Footer Links To Boost SEO In 2022. Ngày truy cập: 21 tháng 08 năm 2022.

Ngày viết:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.