Cách viết một bài đăng hoàn hảo trên Facebook

Bạn đã bao giờ cảm thấy mình không nhận được sự chú ý xứng đáng trên các bài đăng trên Facebook của mình chưa? Mọi marketinger đều muốn được chú ý nhiều hơn. Rốt cuộc, đó là mục tiêu của Social Marketing, phải không? Vấn đề là, có thể khó giành được thời gian trong sự chú ý của Facebook trừ khi bạn biết chính xác phải làm gì. Câu trả lời để tương tác trên Facebook tốt hơn rất đơn giản: Bạn phải tối ưu hóa bài đăng trên Facebook của mình để nổi bật. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo các bài đăng thu hút sự tương tác một cách nhất quán. 

Không còn chờ đợi lượt thích và bình luận. Không còn mất 20 phút để tạo và quản lý mỗi bài đăng. Bạn chỉ muốn một quá trình dễ dàng đạt được kết quả. Đó chính xác là những gì chúng tôi sẽ trình bày—nhưng trước tiên, hãy nói về ý nghĩa của từ tương tác. 

Số liệu tương tác cho các bài đăng trên Facebook

Bạn đã bao giờ tự hỏi chính xác điều gì nhận được nhiều tương tác nhất trên một bài đăng trên Facebook chưa? Theo Facebook , tương tác là một thuật ngữ chung có thể đề cập đến tất cả các hành động mà mọi người thực hiện do nội dung bạn đăng. Dưới đây là các ví dụ về sự tương tác trên Facebook:

  • Phản ứng (thích, yêu thích, thương thương…)
  • Lưu lại
  • Bình luận
  • Lượt xem ảnh/phát video
  • Lần nhấp vào liên kết… 
Các tương tác trên Facebook
Các tương tác trên Facebook

Những hành động này có thể được chia thành các số liệu tương tác sau:

  • Chi phí cho mỗi lần tương tác
  • Lần nhấp vào liên kết
  • Bài phản ứng
  • Tương tác trang 

Số liệu tương tác rất quan trọng vì chúng cho phép bạn theo dõi cách content của bạn hoạt động với khán giả. Nói chung, càng nhiều khán giả của bạn tương tác với các bài đăng của bạn thì phạm vi tiếp cận tổng thể trên Facebook sẽ càng tốt.

Điều gì khiến người dùng của bạn thực hiện hành động trên bài đăng của bạn? Khán giả của bạn muốn xem loại nội dung nào? 

Hãy chia nhỏ nó ra. Mọi người thích các bài đăng trên Facebook thú vị, kịp thời và hài hước. Không phải mọi bài đăng bạn thực hiện đều cần đánh dấu vào tất cả các ô đó, nhưng bạn phải tạo ra thứ gì đó đáng để tương tác.

Các thông báo đặc biệt cũng nhận được sự tương tác cao. Những loại cập nhật này rất thú vị, quan trọng và đôi khi hài hước.

Nhìn chung, hãy nhớ rằng nội dung của bạn cần phải thú vị, quan trọng, kịp thời và hài hước (nếu nội dung đó phù hợp với thương hiệu của bạn).

Mẹo để viết các bài đăng hấp dẫn trên Facebook

Nếu bạn đã sẵn sàng bắt đầu viết các bài đăng hấp dẫn, thì bạn cần bắt đầu với một chiến lược được xây dựng dựa trên sở thích và nhu cầu của khán giả. 

Thực hiện theo bảy mẹo sau để gây ấn tượng với khán giả Facebook của bạn và cải thiện khách hàng tiềm năng trong nước của bạn.

Biến bài đăng trên Facebook của bạn thành nguồn thông tin hữu ích

Khán giả của bạn muốn thông tin có liên quan đến sở thích của họ. Hơn thế nữa, họ muốn thông tin mang tính giáo dục và thú vị. Chìa khóa để viết các bài đăng hấp dẫn trên Facebook là nguồn thông tin vô giá.  Ngoài ra, họ có thể quảng bá sản phẩm của đối tác và đồng thời hưởng lợi từ hoạt động tiếp thị có ảnh hưởng!

Sử dụng Audience Insights để thông báo chủ đề của bạn

Vẻ đẹp của tiếp thị kỹ thuật số là bạn có thể dễ dàng cung cấp nội dung được tuyển chọn mà người dùng của bạn quan tâm. Bằng cách tạo nội dung cụ thể theo nhu cầu của họ, bạn có thể cải thiện số liệu tương tác trên các bài đăng trên Facebook có thương hiệu của mình.

Làm thế nào để bạn biết những gì khán giả của bạn thích? Các công cụ như Thông tin chi tiết về đối tượng của Facebook cho bạn biết những trang mà người theo dõi của bạn thích, họ mua gì, họ sử dụng Facebook bao nhiêu, v.v.

Công cụ phân tích người dùng miễn phí của Facebook
Công cụ phân tích người dùng miễn phí của Facebook

Các công cụ khác, chẳng hạn như Google Analytics, Sprout SocialHootsuite Analytics cung cấp dữ liệu (mặc dù không phải tất cả các công cụ này đều miễn phí).

Hãy là người đầu tiên cập nhật tin tức trong ngành

Thời gian đăng bài tốt nhất thường được tranh luận trong thế giới tiếp thị truyền thông xã hội. Tuy nhiên, kịp thời không chỉ đơn giản là đăng vào đúng thời điểm trong ngày. Nó có nghĩa là đưa ra nội dung phù hợp khi khách hàng của bạn đang tìm kiếm nội dung đó.

Cụ thể, tính kịp thời có nghĩa là sử dụng nội dung theo mùa và tận dụng các sự kiện hiện tại.

Ngoài việc cập nhật các thông tin mới nhất trong ngành mà Facebook hay Fanpage của bạn đang định hướng theo đuổi, bạn cũng nên chia sẻ các bài viết có thể đã cũ nhưng vẫn kịp thời theo mùa. Chẳng hạn như sắp tới mùa du lịch, bạn có thể share các bài về kem chống nắng, các địa điểm du lịch lý thú, các homestay đáng ở…

Đó không phải là tất cả—nội dung theo mùa có thể đề cập đến các mùa theo nghĩa đen, nhưng nó cũng có thể đề cập đến các xu hướng. Nếu bạn muốn tạo các bài đăng hấp dẫn trên Facebook, hãy nghĩ về các tin tức, sự kiện và xu hướng hiện tại.

Các tin tức nóng sẽ thu hút nhiều tương tác
Các tin tức nóng sẽ thu hút nhiều tương tác

Linh hoạt nội dung

Nội dung hài hước sẽ luôn có một vị trí trong tiếp thị và quảng cáo. Tuy nhiên, nó rất dễ bị lạm dụng. Khi bạn làm đúng, nó có thể cực kỳ hiệu quả. Tất cả đều là sự hài hước sạch sẽ (và đôi khi là châm biếm) để kết nối với khán giả. Khi sử dụng sự hài hước, hãy nhớ phù hợp với thương hiệu của bạn.

Nếu thương hiệu của bạn trang trọng hơn, bạn sẽ muốn giảm bớt sự hài hước và trở nên chuyên nghiệp hơn. Nếu thương hiệu của bạn giản dị hơn, bạn có thể hài hước hơn một chút. Tất nhiên, ngay cả những thương hiệu chính thức thỉnh thoảng cũng có thể pha trò. Dù bạn làm gì, hãy nhất quán với thương hiệu của bạn. Việc xen kẽ các bài đăng chuyên môn với các thông tin giải trí cũng giúp Facebook hay Fanpage của bạn được nhiều người yêu thích hơn.

Đừng chỉ dựa vào mỗi văn bản

Đã qua rồi thời của các bài đăng trên Facebook chỉ có văn bản—chúng tôi sẽ để lại phương tiện đó cho Twitter.

Các bài đăng trên Facebook là hoàn hảo để chia sẻ một bức ảnh hoặc video đẹp và người dùng của bạn sẽ tương tác với điều đó nhiều hơn là một bản cập nhật văn bản thuần túy. Thống kê cho thấy, các bài đăng chứa ít nhất 1 ảnh chiếm tới 56% tổng số nội dung trên Facebook. Đối với video, mỗi ngày có hơn 8 tỷ video được xem trên Facebook, chứng tỏ sự thu hút mạnh mẽ của phương tiện này. 

Văn bản vẫn đóng một vai trò quan trọng, nhưng không phải lúc nào nó cũng đứng một mình. Đó là một trong hai sai lầm lớn mà chúng tôi thấy trong lĩnh vực này. Một số trang đăng cập nhật trạng thái khá dài và chúng không nhận được nhiều tương tác từ đó. Một sai lầm lớn khác là đăng ảnh hoặc video mà không có văn bản.

Để có được sự tương tác tốt nhất, bạn cần sử dụng lượng văn bản phù hợp, thường là một đến hai dòng, cùng với ảnh hoặc video. Nếu bạn xem các trang có hiệu suất cao, bạn sẽ thấy họ tuân thủ chiến lược này một cách hữu hiệu. Hầu hết các thương hiệu chỉ phá cách khi có một dịp đặc biệt.

Phối hợp văn bản, hình ảnh và video là cách thức hiệu quả
Phối hợp văn bản, hình ảnh và video là cách thức hiệu quả

Nếu bạn muốn tạo chiến dịch video trên Facebook có hiệu suất cao, hãy thử sử dụng các công cụ để làm nổi bật bài đăng video trên Facebook của bạn.

Những người theo dõi của bạn có thể thích các cập nhật trạng thái chỉ dài một câu hoặc họ có thể thích cả một đoạn văn có nội dung đa phương tiện. Tìm hiểu những gì người dùng của bạn tương tác và thiết lập nội dung cùng ảnh hay video phù hợp.

Hiện nay, để cạnh tranh với Tiktok, Facebook cũng đã cho ra tính năng mới là thước phim (Reels). Tận dụng Reels cũng giúp tăng lượt tương tác với người dùng.

Bắt đầu một cuộc trò chuyện

Quá nhiều bài đăng là một chiều, nhưng khán giả của bạn muốn tương tác với nội dung của bạn! Đặt câu hỏi, nhắc nhở phản hồi hoặc thậm chí tặng các mặt hàng miễn phí để đổi lấy tương tác có thể giúp bài đăng của bạn hoạt động tốt hơn.

Không phải tất cả các cập nhật trạng thái của bạn đều cần chính xác như thế này, nhưng bạn nên đặt mục tiêu bắt đầu cuộc trò chuyện với khán giả của mình: Bạn có thể hỏi một câu hỏi; một thách thức; đưa ra hướng dẫn….

Bất cứ điều gì khuyến khích khán giả của bạn làm điều gì đó, cho dù đó là nhận xét về bản cập nhật của bạn hoặc truy cập trang web của bạn, đều có thể giúp tăng mức độ tương tác. 

Các vấn đề gây tranh luận, các chủ đề nóng cũng là những nội dung giúp tăng lượt bình luận, phản hồi của người dùng Facebook. Bạn cũng nên tương tác với các bình luận để thu hút hơn.

Một câu hỏi hay sẽ nhận được nhiều quan tâm
Một câu hỏi hay sẽ nhận được nhiều quan tâm

Tránh các từ khoá bị Facebook giới hạn

Trong quá trình làm content Facebook, có thể do không biết/ không để ý mà chúng ta thường “vô tình” đưa những từ khoá này vào bài viết. Từ đó mà cũng dẫn đến việc bài của mình bị giảm tương tác hoặc nặng hơn là bị “ăn gậy” Fanpage (Đặc biệt khi chạy quảng cáo). Có rất nhiều từ khóa như vậy, bạn có thể tham khảo trong mục Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook. Ngoài ra, ở đây chúng tôi cũng cung cấp thêm một số ngành đặc thù.

Lĩnh vực Y tế: Bộ phận cơ thể người (gan, tim…), bệnh (ung thư, viêm xoang…), sản phẩm (thực phẩm chức năng, thần dược…), đối tượng (bệnh nhân, bác sĩ điều trị…), các từ trạng thái tiêu cực (đau, chết, tuyệt vọng…)

Lĩnh vực tài chính – tiền tệ: Vay, vay vốn, tài chính, tín dụng, lãi suất…

Liên quan đến thành phần hóa học: Thực phẩm chức năng, thuốc thường bị cấm trên Facebook, do đó kèm theo cả các thành phần như vitamin, collagen, các vị thuốc nam…

Một số từ cần tránh trên Facebook
Một số từ cần tránh trên Facebook

Phân biệt chủng tộc và giới tính: anh, em, cô, chú…; quốc gia: Hàn, Nhật, Pháp, Mỹ…; chủng tộc: người da đen, người dân tộc…

Lĩnh vực camera, theo dõi: Vì liên quan tới an ninh nên Facebook thường hạn chế những từ ngữ như camera ẩn, định vị…

Lĩnh vực đào tạo nghề, việc làm, cho thuê bất động sản như: tuyển sinh, đào tạo,…

Các từ ngữ mang tính chất khẳng định như: hoàn toàn, chắc chắn hiệu quả, đảm bảo chính xác 100%, điều trị dứt điểm,…

Các chất kích thích, gây nghiện: ma túy, bóng cười, cần sa, thuốc lá, rượu bia,…

Câu hỏi thường gặp về bài đăng trên Facebook

Câu 1: Làm cách nào để tăng phạm vi tiếp cận trên các bài đăng trên Facebook của tôi?

Cách tốt nhất để các bài đăng trên Facebook của bạn được xem là hiểu thông tin chi tiết về đối tượng của bạn, tạo nội dung họ muốn xem và bổ sung phạm vi tiếp cận tự nhiên bằng quảng cáo trả phí để tăng lượng khán giả của bạn.

Câu 2: Tôi có thể trả tiền để quảng cáo các bài đăng trên Facebook của mình không?

Có, nền tảng quảng cáo của Facebook là một cách tuyệt vời để tăng phạm vi tiếp cận và mức độ tương tác của bài đăng trên Facebook của bạn. Với 2,74 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng dành 34 phút mỗi ngày trên nền tảng này, việc sử dụng quảng cáo trả phí trên Facebook sẽ cải thiện mức độ tương tác với bài đăng của bạn.

Câu 3: Thương hiệu của tôi có nên đăng trên Facebook không?

Vâng, Facebook nên là một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị kỹ thuật số tổng thể của bạn. Nó không chỉ cung cấp cơ hội quảng cáo trong chính nó và trong Instagram, mà việc hiện diện trên Facebook có thể giúp tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn và cải thiện mức độ tương tác của người dùng.

Câu 4: Các bài đăng tốt nhất trên Facebook có điểm gì chung?

Các bài đăng tốt nhất trên Facebook chứa sự kết hợp giữa video, văn bản và ảnh, thường xuyên sử dụng các liên kết và sử dụng các chiến thuật tương tác để cải thiện mối quan hệ với khán giả. 

Câu 5: Làm cách nào để nhận được nhiều lượt thích hơn trên các bài đăng trên Facebook của tôi?

Để nhận được nhiều lượt thích hơn trên bài đăng trên Facebook của bạn, hãy tạo nội dung có thể chia sẻ, giữ cho bài đăng của bạn ngắn gọn, trả lời khán giả của bạn và tổ chức các cuộc thi. Tìm kiếm thêm thông tin? Hãy xem bảy mẹo của chúng tôi để viết các bài đăng hấp dẫn ở trên.

Kết luận

Facebook là một nền tảng mạnh mẽ nếu bạn biết sử dụng nó đúng cách. Cách tốt nhất để cải thiện hiệu suất của các bài đăng trên Facebook của bạn là tạo nội dung mà đối tượng của bạn muốn xem. Bằng cách phân tích các số liệu trên Facebook của bạn, hiểu những yếu điểm của khán giả và tạo nội dung gốc đáp ứng nhu cầu của họ, bạn sẽ tạo một trang Facebook hấp dẫn mà khán giả của bạn sẽ yêu thích.

Thực hiện theo các bước trên và đo lường kết quả của bạn. Từ đó, tất cả chỉ là thử nghiệm, tối ưu hóa và tìm ra những gì phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Ngày viết:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.