[John Mueller giải đáp] Độ dài của URL có ảnh hưởng đến SEO không?

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực SEO, URL được tối ưu càng ngắn càng tốt, nhưng phải đảm bảo rằng URL có chứa từ khóa. Vậy URL ngắn hơn có thể trông đẹp hơn, nhưng có bất kỳ lợi ích nào cho bảng xếp hạng tìm kiếm không? URL ngắn hơn có thực sự tạo ra tác động so với các URL dài hay đây chỉ là một “sự lầm tưởng” trong SEO? Cùng Lưu Anh Media giải đáp vấn đề này nhé!

1. URL là gì?

URL (Uniform Resource Locator) là phương tiện để người dùng sử dụng truy cập đến các tài nguyên trên mạng Internet. Hay nói cách khác, URL chính là đường dẫn tới trang web mà người dùng muốn truy cập.

URL được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu Hệ thống tên miền (DNS) kết nối nó với một địa chỉ IP cụ thể. Khi bạn nhập URL vào thanh điều hướng của trình duyệt, nó sẽ gửi một yêu cầu đến máy chủ DNS về địa chỉ IP của URL.

Ví dụ: Địa chỉ website của Lưu Anh Media là https://luuanhmedia.com/

2. John Mueller của Google nói gì về độ dài URL?

Độ dài URL có ảnh hưởng đến SEO không? Các URL ngắn hơn có thể trông đẹp hơn, nhưng có lợi ích gì cho thứ hạng tìm kiếm không?

“Câu trả lời là không. Độ dài URL không quan trọng. Chúng tôi sử dụng URL làm mã định danh, không quan trọng chúng dài bao lâu. Cá nhân tôi cố gắng giữ cho chúng ngắn hơn 1.000 ký tự, nhưng đó chỉ là để làm cho việc giám sát dễ dàng hơn. Số lượng gạch chéo trong đó cũng không quan trọng.”

Mueller cho rằng độ dài của URL không phải là yếu tố tạo ra sự khác biệt trong SEO trừ một số trường hợp đặc biệt. Phần duy nhất trong các hệ thống xếp hạng của Google mà độ dài URL có thể đóng một vai trò nào đó là trong việc chuẩn hóa (canonicalization). Khi nhiều URL tương tự có cùng nội dung trên trang, Google sẽ hợp nhất tất cả các tín hiệu từ các trang đó thành một URL. Đó được gọi là URL kinh điển và là những gì người dùng cuối cùng nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm. Trong quá trình quyết định URL nào sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm, Google có thể coi độ dài của URL là một trong những yếu tố. Còn việc chuẩn hóa không liên quan gì đến thứ hạng.

Cấu trúc URL ảnh hưởng đến SEO như thế nào?
Cấu trúc URL ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Ông John cũng chỉ rõ rằng, độ dài của URL có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của các đoạn mã tìm kiếm, nhưng không ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm.

“Điều này không ảnh hưởng đến thứ hạng. Nó hoàn toàn là vấn đề URL nào được hiển thị trong tìm kiếm. Vì vậy, để tóm tắt, khi nói đến thứ hạng tìm kiếm, cả chiều dài URL cũng như số lượng gạch chéo đều không quan trọng. Sử dụng cấu trúc URL phù hợp với bạn và bạn có thể giữ trong thời gian dài.”

Tuy nhiên, có nhiều người cho rằng cấu trúc URL phẳng (flat URL structures) xếp hạng tốt hơn và một số trang web rút ngắn URL của họ bằng cách giảm số lượng các dấu gạch chéo.

Ví dụ một URL như: homepage.com/blog/blog-title

Sẽ trở thành: homepage.com/blog-title

Đó là nỗ lực lãng phí, vì Mueller đã tuyên bố không có lợi ích gì cho cấu trúc URL phẳng.

3. Cách tối ưu định dạng URL thân thiện với SEO

3.1. Giữ các URL đơn giản và ngắn nhất có thể

Theo một số thử nghiệm mở rộng trên một triệu kết quả tìm kiếm của Google của Baclinko, “URL ngắn hơn có xu hướng xếp hạng tốt hơn so với URL dài.”

Biểu đồ cho thấy thứ hạng của Google giảm như thế nào khi độ dài URL dài hơn
Biểu đồ cho thấy thứ hạng của Google giảm như thế nào khi độ dài URL dài hơn

3.2. Làm cho nó có thể đọc được

Google đã khen thưởng các trang web có URL thân thiện với người dùng. Vì vậy, làm cho URL của bạn dễ đọc hơn đối với con người cũng là làm cho nó tốt hơn cho các công cụ tìm kiếm. Để dễ đọc, bạn hãy sử dụng dấu gạch nối để phân tách các từ. URL không nên sử dụng dấu gạch dưới, dấu cách hoặc bất kỳ ký tự nào khác để phân tách các từ.

3.3. Tối ưu tốt các từ khóa

Một URL tập trung vào từ khóa có thể thúc đẩy lượng truy cập đến trang web của bạn bằng cách tăng thứ hạng của bạn. Đó là lý do tại sao bạn cũng cần phải đưa các từ khóa vào trong URL của mình.

Tối ưu tốt các từ khóa trong URL
Tối ưu tốt các từ khóa trong URL

3.4. Tránh lỗi trùng lặp

Đừng tạo các URL có từ khóa lặp lại. Việc lặp lại là vô nghĩa bởi vì Google sẽ không “thưởng” cho bạn khi sử dụng một từ khóa xuất hiện nhiều lần. Nó có thể sẽ làm cho nội dung của bạn trông như spam, hoặc ít nhất, làm giảm uy tín của bạn trong mắt người dùng công cụ tìm kiếm.

Ví dụ về việc trùng lặp từ khóa
Ví dụ về việc trùng lặp từ khóa

Khi nói đến Google Search, cả độ dài URL và dấu gạch chéo đều không ảnh hưởng đến thứ hạng trang web. Theo lời khuyên của Google, hãy chọn cấu trúc URL phù hợp nhất với bạn và tuân theo nó. Đảm bảo rằng bạn có cấu trúc thư mục và phân cấp trang phù hợp, mà không cần lo lắng nhiều về độ dài URL.

Nguồn tham khảo: https://www.searchenginejournal.com/does-url-length-affect-seo/425230/

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.