Google cập nhật thuật toán cốt lõi tháng 3/2024, giảm 40% nội dung không hữu ích trên công cụ tìm kiếm

Google helpful content update (Bản cập nhật nội dung hữu ích) là một phần của bản cập nhật cốt lõi, có ý nghĩa rất quan trọng. Bản cập nhật này đã giảm 40% nội dung không hữu ích trong tìm kiếm.

Google đang đưa ra nhiều biện pháp nhằm cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm. Một trong số đó là Google sẽ phát hành bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024 và một số bản cập nhật spam (còn gọi là bản cập nhật spam tháng 3 năm 2024 – March 2024 spam update). Ngoài ra, bản cập nhật Google’s helpful content (Bản cập nhật nội dung hữu ích) đã được tích hợp và trở thành bản cập nhật cối lõi của Google.

Sự khác biệt của Bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024`

Ngày 5/3, Google bắt đầu tung ra bản cập nhật cốt lõi đầu tiên trong năm và bản cập nhật thuật toán đầu tiên trong năm có tên là the March 2024 core update (dịch là bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024)

Elizabeth Tucker, Giám đốc Sản phẩm, Tìm kiếm tại Google, chia sẻ rằng bản cập nhật sẽ giúp giảm 40% nội dung không hữu ích trong Tìm kiếm của Google. Ông nói:  “Chúng tôi hy vọng rằng sự kết hợp giữa bản cập nhật này và những nỗ lực trước đây sẽ cùng nhau giảm 40% nội dung không phải là nội dung gốc (nội dung copy), chất lượng thấp trong kết quả tìm kiếm”. Quá trình triển khai bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024 có thể mất tới một tháng.

Google cũng cho biết, bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024 là bản cập nhật phức tạp hơn so với các bản cập nhật cốt lõi thông thường. Dự kiến sẽ có nhiều biến động về thứ hạng so với bản cập nhật cốt lõi thông thường. Google cho biết bản cập nhật này đã cải tiến cách nó hiểu những trang web nào “không hữu ích, có trải nghiệm người dùng kém hoặc có cảm giác như nội dung viết ra để thứ hạng tìm kiếm tăng chứ không phải để cung cấp thông tin cho con người.”

Đây là các bản cập nhật cốt lõi gần đây được phát hành:

  • Bản cập nhật cốt lõi tháng 11 năm 2023 diễn ra vào ngày 2 tháng 11 và kết thúc vào ngày 28 tháng 11 .
  • Bản cập nhật cốt lõi tháng 10 năm 2023 diễn ra vào ngày 5 tháng 10 và kết thúc vào ngày 19 tháng 10
  • Bản cập nhật cốt lõi tháng 8 năm 2023 diễn ra vào ngày 22 tháng 8 và kết thúc vào ngày 7 tháng 9.
  • Bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2023 diễn ra vào ngày 15 tháng 3 và kết thúc vào ngày 28 tháng 3 .
  • Bản cập nhật lõi rộng tháng 9 năm 2022 có ít tác động hơn so với các bản cập nhật lõi trước đó và kết thúc vào ngày 26 tháng 9 .
  • Bản cập nhật lõi rộng tháng 5 năm 2022 là một bản cập nhật quan trọng và nhanh chóng .
  • Bản cập nhật cốt lõi tháng 11 năm 2021
  • Bản cập nhật cốt lõi tháng 7 năm 2021 .
  • Bản cập nhật cốt lõi tháng 6 năm 2021 , được triển khai chậm nhưng có quy mô lớn .

Bản cập nhật nội dung hữu ích hiện là một phần của bản cập nhật cốt lõi

Bản cập nhật nội dung hữu ích gần đây nhất là bản cập nhật nội dung hữu ích tháng 9 năm 2023, là một bản cập nhật lớn đã ảnh hưởng đến một số trang web. Tuy nhiên, với bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024 này, Google sẽ ngừng công bố các bản cập nhật nội dung hữu ích mới vì hệ thống nội dung hữu ích đã được tích hợp vào hệ thống cập nhật cốt lõi.

March 2024 Spam updates – Cập nhật chính sách nội dung rác mới

Google cũng đã công bố phát hành các bản cập nhật nội dung rác mới tháng 3 năm 2024 để bổ sung cho việc phát hành bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024. Bản cập nhật spam lạm dụng danh tiếng của trang web sẽ có hiệu lực sau hai tháng kể từ hôm nay, ngày 5 tháng 5.

Spam tìm kiếm lạm dụng nội dung có quy mô lớn

Spam tìm kiếm lạm dụng nội dung trên quy mô lớn là bản cập nhật phạt những web sản xuất “nội dung spam được tạo tự động”, kể cả sản xuất nội dung trên quy mô lớn nhằm tăng thứ hạng tìm kiếm – dù bằng tự động hóa, con người hay kết hợp cả cả hai yếu tố trên.

Các trang cung cấp nội dung có ít hoặc không có giá trị được tạo trên quy mô lớn, chẳng hạn như các trang giả vờ có câu trả lời cho các tìm kiếm phổ biến nhưng không cung cấp nội dung hữu ích”.

Ví dụ trang web có vẻ như là có các câu trả lời cho các từ khoá tìm kiếm liên quan để top từ khóa nhưng sự thật là nó không cung cấp các nội dung hữu ích.

“Sử dụng tự động hóa, bao gồm cả AI, sẽ là spam nếu mục đích chính là thao túng thứ hạng trong kết quả Tìm kiếm, dù nội dung được tạo ra liên quan đến tự động hóa hay con người.” Google sẽ bắt đầu hành động chống lại hành vi lạm dụng nội dung trên quy mô lớn thông qua hệ thống spam thuật toán và các biện pháp thủ công trong tuần này.

Lạm dụng tên miền đã hết hạn

“Lạm dụng tên miền đã hết hạn” – hành vi mua các tên miền đã hết hạn và sử dụng lại chúng với “mục đích nâng cao thứ hạng tìm kiếm của nội dung chất lượng thấp” – hiện bị coi là rác.

Kỹ thuật này có thể cố gắng đánh lừa người dùng nghĩ rằng nội dung mới trên một miền là một phần của trang web cũ, trong khi thực tế có thể không phải vậy. Đây là thông điệp cụ thể và rõ ràng tới những người sáng tạo nội dung không mua các miền đã hết hạn với mục đích sử dụng lại các miền đó nhằm mục tiêu xếp hạng trong Tìm kiếm của Google.

Lạm dụng danh tiếng trang web (còn gọi là Parasite SEO)

Google có chính sách mới về “lạm dụng danh tiếng trang web”, một số SEO đã gọi nó là “ SEO ký sinh ”. Bên thứ 3 sẽ cung cấp nội dung không liên quan đến chủ đề trang web chính, nhằm mục đích xếp hạng, không có sự giám sát chặt chẽ của chủ sở hữu trang web. Nội dung như vậy được xếp hạng cao trong Tìm kiếm có thể gây nhầm lẫn hoặc đánh lừa khách truy cập. Google giải thích, “bên thứ ba có thể xuất bản các bài đánh giá về khoản vay ngắn hạn trên một trang web giáo dục đáng tin cậy để đạt được lợi ích xếp hạng từ trang web đó”.

Tuy nhiên, chính sách mới này không coi tất cả nội dung của bên thứ ba là vi phạm. Google cho biết “chỉ những nội dung được đăng mà không có sự giám sát chặt chẽ và nhằm mục đích thao túng thứ hạng Tìm kiếm”. mới bị ảnh hưởng.

Ngày viết:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.