Google: Ping Sơ đồ trang web Giúp Nội dung Mới được Lập chỉ mục Nhanh hơn

Ping sơ đồ trang web lên Google là một việc làm vô cùng cần thiết trong các chiến dịch SEO website. Nó giúp nội dung trong trong trang web của bạn được lập chỉ mục một cách nhanh chóng hơn. Trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn chi tiết về vấn đề này.

Ping sơ đồ trang web lên Google có lợi ích gì?

Sơ đồ trang web (sitemap) là một tập cung cấp các thông tin về các tập tin trên website của bạn, nó có thể bao gồm các trang, video… và mối quan hệ giữa chúng. 

Ping sơ đồ trang web lên google là cách đưa ra tín hiệu để con bot của google phát hiện ra trang web của bạn đã cập nhật nội dung mới. Nếu nội dung này đảm bảo chất lượng, google sẽ tiến hành index và xếp bài viết của bạn ở thứ hạng cao. Nếu sơ đồ trang web của bạn được liên kết đúng cách có thể cải thiện việc thu thập thông tin của trang web.

Theo John Mueller của Google cho biết việc ping Google tệp sơ đồ trang web của bạn (sitemap) có thể giúp Google lập chỉ mục nội dung mới của bạn một cách nhanh chóng. Anh ấy cho biết Google thực hiện ping Google khi tệp sơ đồ trang web của bạn được cập nhật.

Tất nhiên, điều này không có đảm bảo rằng việc sử dụng sơ đồ trang web sẽ giúp lập chỉ mục mọi thứ trên website của bạn. Bởi vì google còn dựa vào các thuật toán phức tạp để thu thập thông tin lập chỉ mục. Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp thì việc sử dụng sơ đồ trang web đều có lợi cho website của bạn.

John Mueller đã viết trên Twitter “Ping sơ đồ trang web hơi khác một chút so với việc chỉ cung cấp nó trong robots.txt – bằng cách ping, bạn đang chủ động thay đổi trong tệp sơ đồ trang web. Nếu bạn muốn nội dung mới được lập chỉ mục nhanh chóng, đó là một thực hành tốt”.

Google đã viết “Google không kiểm tra sơ đồ trang web mỗi khi một trang web được thu thập thông tin. Nó chỉ được kiểm tra lần đầu tiên khi google nhận thấy nó. Khi thay đổi nội dung trên website bạn cần ping sơ đồ trang web để google có thể nhận thấy điều này. Chỉ khi bạn tao sơ đồ trang web mới hoặc cập nhật hồ sơ hiện có mới nên thông báo cho Google. Đừng thông báo nhiều lần cho Google về một sơ đồ trang web nếu như không có thay đổi.”

Hướng dẫn ping sơ đồ trang web lên Google 

Bạn có thể gửi sơ đồ trang web của mình đến Google thông qua hai cách khác nhau là ping thủ công và Google Search Console:

Ping thủ công

Bạn có thể sử dụng một lệnh ping đơn giản bằng cách nhập vào thanh địa chỉ của trình duyệt, để gửi sơ đồ trang cho Google. Sau đó, trang web sẽ được thu thập thông tin trong thời gian sớm nhất.

Yêu cầu HTTP sau sẽ gửi sơ đồ trang web của bạn tới Google:

https://www.google.com/webmasters/tools/ping?sitemap=https://www.mydomain.com/sitemap.xml

Google khuyên bạn nên mã hóa URL sơ đồ trang web của bạn. Trong ví dụ này, URL được giải mã https://www.mydomain.com/sitemap.xml chuyển thành URL được mã hóa http% 3A% 2F% 2Fwww.mydomain.com% 2Fsitemap.xml .

Sau đó, chúng tôi sẽ sử dụng URL được mã hóa để gửi sơ đồ trang web của chúng tôi tới Google:

https://www.google.com/webmasters/tools/ping?sitemap=http%3A%2F%2Fwww.mydomain.com%2Fsitemap.xml

Một URL có thể dễ dàng được giải mã hoặc mã hóa bằng công cụ Bộ giải mã / Mã hóa URL (https://www.urlencoder.org/)

Việc gửi sơ đồ trang web thành công của bạn tới Google sẽ được xác nhận bằng một thông báo:

Sơ đồ trang web thành công của bạn tới Google sẽ được xác nhận bằng một thông báo
Sơ đồ trang web thành công của bạn tới Google sẽ được xác nhận bằng một thông báo

Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi sơ đồ trang đến Bing bằng cách sử dụng yêu cầu HTTP:

https://www.bing.com/webmaster/ping.aspx?sitemap=https://www.mydomain.com/sitemap.xml

Bing không có bất kỳ khuyến nghị nào về việc bạn có nên gửi URL được mã hóa hay giải mã hay không.

Việc gửi thành công sơ đồ trang web của bạn tới Bing cũng sẽ được xác nhận bằng một thông báo:

Xác nhận việc gửi sơ đồ trang web của bạn thông qua lệnh ping
Xác nhận việc gửi sơ đồ trang web của bạn thông qua lệnh ping

Sử dụng Google Search Console

Google Search Console cung cấp một cách rất đơn giản để gửi sơ đồ trang web của bạn tới Google. Nó cũng cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về trạng thái hiện tại của các sơ đồ trang web của bạn. Về hoạt động SEO, đây là một trong những điều đầu tiên cần phải được thực hiện để xem trang web của bạn được Google đánh giá như thế nào.

Nếu bạn chưa sử dụng Google Search Console, bạn có thể mở khóa trang web của mình và sử dụng nó với Google Search Console ( https://search.google.com/search-console ) chỉ sau vài phút.

Khi sơ đồ trang web của bạn được gửi, sơ đồ đó sẽ được kiểm tra và bạn có thể thấy ngay trạng thái và liệu có bất kỳ lỗi nào trên trang tổng quan thông tin web của bạn hay không.

Ví dụ về một trang web mới được gửi chưa bao gồm sơ đồ trang web
Ví dụ về một trang web mới được gửi chưa bao gồm sơ đồ trang web

Gửi sơ đồ trang web mới bằng cách sử dụng hộp “Thêm sơ đồ trang web mới”.

Khi sơ đồ trang web đã được gửi chính xác và tất cả các lỗi đã được sửa, tab “Sơ đồ trang web” trong Google Search Console sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các sơ đồ trang web đã gửi cho tất cả các miền của bạn.

Google Search Console sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các sơ đồ trang web đã gửi cho tất cả các miền của bạn
Google Search Console sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các sơ đồ trang web đã gửi cho tất cả các miền của bạn

Tài liệu tham khảo 

Tác giả: Barry Schwartz (14/10/2022), Google: Pinging Sitemaps Help Get New Content Indexed More Quickly, www.seroundtable.com. Truy câ[cập ngày 18/10/2022.

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.