Google sử dụng trí tuệ nhân tạo trả lời các vấn đề thường gặp về da

Trí tuệ nhân tạo (AI) có tiềm năng giúp các bác sĩ lâm sàng chăm sóc bệnh nhân và điều trị bệnh – từ việc cải thiện quy trình tầm soát ung thư vú đến giúp phát hiện/chẩn đoán bệnh lao hiệu quả hơn. Khi chúng tôi kết hợp những tiến bộ này của AI với các công nghệ khác, như máy ảnh trên điện thoại thông minh, chúng tôi cũng có thể mở ra những cách thức mới để mọi người luôn được cập nhật tốt hơn về sức khỏe của họ.

Hôm nay tại hội nghị các nhà phát triển của Google, chúng tôi đã chia sẻ bản xem trước của một công cụ hỗ trợ khám da liễu do AI hỗ trợ giúp bạn hiểu những gì đang xảy ra với các vấn đề liên quan đến cơ quan có diện tích lớn nhất của cơ thể: da, tóc và móng tay. Sử dụng nhiều kỹ thuật tương tự để phát hiện bệnh mắt do tiểu đường hoặc ung thư phổi trong chụp CT, công cụ này giúp bạn tiến gần hơn đến việc xác định các vấn đề về da liễu – chẳng hạn như phát ban trên cánh tay khiến bạn khó chịu – bằng cách sử dụng máy ảnh của điện thoại để chụp ảnh.

Cách thức hoạt động của công cụ da liễu do AI của chúng tôi cung cấp

Mỗi năm, chúng tôi thấy gần mười tỷ tìm kiếm trên Google liên quan đến các vấn đề về da, móng và tóc. Hai tỷ người trên toàn thế giới bị các vấn đề về da liễu, nhưng trên toàn cầu vẫn thiếu bác sĩ chuyên khoa. Thông thường, đầu tiên nhiều người thường truy cập vào trang Tìm kiếm của Google để tìm các thông tin liên quan đến triệu chứng mình gặp phải, nhưng có thể khó mô tả những gì bạn đang nhìn thấy trên da của mình chỉ thông qua từ ngữ.

Công cụ hỗ trợ điều trị da liễu do AI của chúng tôi cung cấp là một ứng dụng dựa trên web mà chúng tôi hy vọng sẽ ra mắt dưới dạng thử nghiệm vào cuối năm nay, để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu những gì có thể xảy ra với làn da của mình. Sau khi khởi chạy công cụ, chỉ cần sử dụng máy ảnh của điện thoại để chụp ba hình ảnh về da, tóc hoặc móng tay từ các góc độ khác nhau. Sau đó, bạn sẽ được hỏi các câu hỏi về loại da của mình, bạn đã gặp vấn đề trong bao lâu và các triệu chứng khác giúp công cụ thu hẹp các khả năng. Mô hình AI phân tích thông tin này và rút ra từ kiến thức về 288 tình trạng để cung cấp cho bạn danh sách các tình trạng phù hợp có thể có mà sau đó bạn có thể nghiên cứu thêm.

Đối với mỗi tình trạng phù hợp, công cụ sẽ hiển thị thông tin do bác sĩ da liễu xem xét và câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp, cùng với các hình ảnh phù hợp tương tự từ web. Công cụ này không nhằm mục đích cung cấp chẩn đoán và cũng không thay thế cho lời khuyên y tế vì nhiều điều kiện yêu cầu bác sĩ lâm sàng xem xét, khám trực tiếp hoặc xét nghiệm bổ sung như sinh thiết. Thay vào đó, chúng tôi hy vọng nó cung cấp cho bạn quyền truy cập vào thông tin có thẩm quyền để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn về bước tiếp theo của mình.

Google sử dụng trí tuệ nhân tạo trả lời các vấn đề thường gặp về da

Phát triển mô hình AI đánh giá các vấn đề đối với mọi loại da

Công cụ của chúng tôi là thành tựu của hơn ba năm nghiên cứu máy học và phát triển sản phẩm. Cho đến nay, chúng tôi đã xuất bản một số bài báo được bình duyệt (peer reviewed) xác nhận mô hình AI của chúng tôi và một số các bài báo khác đang thực hiện.

Nghiên cứu mang tính bước ngoặt của chúng tôi , được đăng trên tạp chí Nature Medicine, đã giới thiệu phương pháp học sâu để đánh giá các bệnh về da và cho thấy rằng hệ thống AI của chúng tôi có thể đạt được độ chính xác ngang bằng với các bác sĩ da liễu được hội đồng da liễu Hoa Kỳ chứng nhận. Bài báo gần đây nhất của chúng tôi trong JAMA Network Open đã chứng minh cách các bác sĩ không chuyên khoa có thể sử dụng các công cụ dựa trên AI để cải thiện khả năng chẩn đoán các vấn đề về da.

Để đảm bảo rằng chúng tôi đang xây dựng công cụ cho tất cả mọi người, mô hình của chúng tôi tính đến các yếu tố như tuổi tác, giới tính, chủng tộc và loại da – từ làn da nhợt nhạt không rám nắng đến làn da nâu hiếm khi bị bỏng. Chúng tôi đã phát triển và tinh chỉnh mô hình của mình với dữ liệu không nhận dạng bao gồm khoảng 65.000 hình ảnh và dữ liệu trường hợp về các tình trạng da được chẩn đoán, hàng triệu hình ảnh quan tâm về da được quản lý và hàng nghìn ví dụ về làn da khỏe mạnh – tất cả trên các đối tượng nhân khẩu học khác nhau.

Gần đây, mô hình AI của chúng tôi đã vượt qua đánh giá lâm sàng và đã được công nhận là thiết bị y tế Loại I ở Liên minh Châu Âu.¹ Trong những tháng tới, chúng tôi dự định xây dựng công cụ dựa trên kết quả này để nhiều người có thể sử dụng công cụ để trả lời các câu hỏi về các vấn đề da thường gặp.

¹Công cụ này chưa được FDA Hoa Kỳ đánh giá về độ an toàn hoặc hiệu quả. Nó không có sẵn ở Hoa Kỳ.

P/s: khoảng đầu năm 2018 mình cũng đã xem và dùng thử sản phẩm hợp tác của FPT, viện da liễu trung ương với 1 giáo sư việt kiều từ Đại Học Toulouse về giải pháp sử dụng AI chẩn đoán ung thư và các bệnh lý về da. Công cụ lúc đấy cũng đã được xuất bản trên web.
Tìm kiếm thông tin trên web thì thấy 2019 chính thức ra mắt.

“Với mục tiêu tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực Y tế, ngày 15/10/2019, tại Hà Nội, Công ty phần mềm FPT Software phối hợp cùng các chuyên gia về Trí tuệ Nhân tạo thuộc Đại học Toulouse (Pháp) và các giáo sư bác sĩ chuyên khoa da liễu, vết thương tại Việt Nam cho ra mắt Ứng dụng chẩn đoán bệnh da liễu đầu tiên tại Việt Nam – DeepClinics. Ứng dụng là dự án phát triển và ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML – machine learning) vào việc tạo ra hệ thống khám, chẩn đoán bệnh và chăm sóc sức khoẻ, phòng ngừa bệnh về da.”

Tài liệu tham khảo

Tác giả: Tiến sỹ Peggy Bui – Giám đốc sản phẩm Google Health, Ngày đăng: 18/05/2021. Using AI to help find answers to common skin conditions. Blog Google. Ngày truy cập: 06/02/2022.

Bài viết được dịch bởi Vietnam Digital Health Network.

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.