Internal Links là gì? 5 kỹ thuật tạo liên kết nội bộ cơ bản trong SEO

Liên kết nội bộ là các siêu liên kết trỏ đến các trang khác nhau trên cùng một trang web. Chúng khác với các liên kết bên ngoài, liên kết đến các trang trên các trang web khác. Các liên kết nội bộ góp phần mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn, tỷ lệ chuyển đổi cao hơn và thu thập dữ liệu trang web hiệu quả hơn. Khi được triển khai đúng cách, liên kết nội bộ là một cách hợp pháp để cải thiện thứ hạng và hiệu suất trang web của bạn nói chung.

Liên kết nội bộ là gì?

Internal link được dịch là liên kết nội bộ, những liên kết này dẫn đến một trang trên cùng một trang web, trái ngược với external link dẫn đến một trang trên một trang web khác. Thông thường nhất, liên kết nội bộ được sử dụng để điều hướng, nhưng cũng có một số cách sử dụng liên kết nội bộ cho mục đích tối ưu hóa tìm kiếm.

Khoảng hai thập kỷ trước, Google đã phát triển một thuật toán PageRank đặc biệt để tính toán mức độ uy tín của các trang. Trang càng có nhiều backlink thì càng hữu ích đối với Google. Và ngược lại, nếu một trang có số lượng lớn các outgoing links (liên kết ra ngoài), PageRank của nó sẽ bị giảm sút. Đó là lý do tại sao việc xây dựng các liên kết đến một trang nhất định sẽ tăng thêm vốn chủ sở hữu liên kết của nó và tăng tiềm năng xếp hạng.

Tại sao liên kết nội bộ lại quan trọng đối với SEO?

Liên kết nội bộ là một phần quan trọng của SEO vì ba lý do chính:

Liên kết nội bộ xây dựng thẩm quyền cho các trang

Thuộc tính có giá trị nhất của liên kết nội bộ là chúng có thể truyền liên kết — chúng có thể cho Google biết trang nào trên trang web quan trọng hơn. Giờ đây, các liên kết nội bộ không truyền nhiều liên kết như các backlink và chúng không thực sự làm tăng uy tín cho trang web, nhưng có thể giúp đưa một số trang lên vị trí tìm kiếm. Sự thật là, một chiến lược liên kết nội bộ thông minh sẽ giúp xây dựng hệ thống phân cấp hiệu quả nhất cho các trang trong kiến ​​trúc trang web.

Ví dụ: Một trang web bán xe đạp. Và mỗi trang sản phẩm đều liên kết đến hướng dẫn đến trang hướng dẫn cách lắp xe đạp . Với nhiều liên kết nội bộ trỏ đến trang đích này, Google có thể coi trang này quan trọng hơn các trang khác. SEOer có thể sử dụng hướng dẫn để liên kết đến một số trang mới hơn của mình, chuyển uy tín cho trang đích mới và thậm chí có thể cải thiện thứ hạng của chúng.

Liên kết nội bộ khiến mọi người ở lại trang web của bạn lâu hơn

Ngoài ra, liên kết nội bộ chủ yếu được sử dụng để điều hướng trang web và duy trì cấu trúc để trang web dễ theo dõi. Mặc dù đây chủ yếu là lợi ích về trải nghiệm người dùng, nhưng cấu trúc trang web hợp lý cũng giúp tiết kiệm ngân sách thu thập thông tin, cho phép các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục nhiều trang hơn cho mỗi lượt truy cập.

So sánh liên kết nội bộ và liên kết ngoài

Internal Link (liên kết nội bộ) External link (liên kết ngoài)
Tự kiểm soát, miễn phí Có thể mất phí, khó kiểm soát
Truyền uy tín từ page này sang page khác, tăng Page Authority (PA) Uy tín truyền từ bên ngoài web khác về web, tăng Domain Authority (DA)

Các loại liên kết nội bộ

Có một số loại liên kết được phân loại theo mục đích và đặc điểm của chúng. Sự khác biệt quan trọng nhất là giữa liên kết điều hướng và liên kết theo ngữ cảnh.

  • Navigational links (Liên kết điều hướng) được sử dụng để giúp người dùng điều hướng qua các trang trên trang web. Các liên kết điều hướng xuất hiện dưới dạng menu tiêu đề, ở dạng biểu tượng văn bản hoặc hình ảnh và được đánh dấu bằng định dạng HTML phù hợp. Đây có thể là trang danh mục, trang ‘Giới thiệu’ hoặc trang đích có lời kêu gọi hành động. Do đó, các liên kết điều hướng không nhiều, tuy nhiên, việc xây dựng một điều hướng hiệu quả có ý nghĩa rất lớn để xây dựng một luồng chuyển đổi hiệu quả.
  • Contextual links (Liên kết theo ngữ cảnh) là liên kết nội dung của bạn trỏ đến các bài viết và chủ đề liên quan. Nhờ các liên kết theo ngữ cảnh, các trang được liên kết nội bộ tốt hơn, vì vậy người dùng muốn đọc nhiều hơn và ở lại lâu hơn trên trang web. Nhờ đó, giảm tỷ lệ thoát và tăng mức độ tương tác của người dùng.

Một số liên kết nội bộ thú vị khác có thể được đề cập ở đây:

• Liên kết nội bộ Nofollow: Thẻ nofollow cũng được sử dụng rất nhiều. Thẻ này được thêm vào nhận xét để tránh nội dung do người dùng tạo có liên kết spam có thể làm ảnh hưởng đến thẩm quyền của trang web.

• • Bookmarks (Dấu trang): Đây là những liên kết nội bộ đề cập đến một phần cụ thể trên một trang nhất định, còn được gọi là các liên kết được đặt tên. Dấu trang được triển khai với sự trợ giúp của liên kết <a href=”#anchor name”> trong HTML. Chúng rất hữu ích để điều hướng dễ dàng quanh các trang cồng kềnh, để chuyển nhanh giữa nội dung và phần được giới thiệu.

• Next/Prev Links (Liên kết Tiếp theo/Trước đó): ‘Rel=next’ và ‘rel=prev’ cho biết rằng trang hiện tại là một trong một chuỗi và thúc đẩy người dùng chuyển qua.

• Liên kết Trợ giúp: Các liên kết theo ngữ cảnh dẫn link về các trang khác có chủ đề tương tự, bổ sung cho trang được nhắc đến.

• Liên kết tác giả: Việc thêm thuộc tính tác giả cho biết rằng trang này là tiểu sử của tác giả, điều này mang lại độ tin cậy cao hơn cho nội dung.

Hướng dẫn tạo liên kết nội bộ hiệu quả

Duy trì cấu trúc trang web

Ngày nay, người dùng rất khắt khe về tốc độ của trang web, bao gồm thời gian tải trang và thời gian cần thiết để hoàn thành một số hành động nhất định. Điều quan trọng là giảm số lần nhấp chuột cần thiết để đến các trang đích quan trọng và duy trì cấu trúc trang web nông.

Để kiểm tra độ sâu nhấp chuột của các trang nội bộ của bạn, hãy khởi chạy WebSite Auditor , chuyển đến Cấu trúc trang > Trang và sắp xếp các URL theo Độ sâu nhấp chuột . Công cụ phân tích sẽ cho bạn biết cần bao nhiêu lần nhấp chuột để đến được bất kỳ URL cụ thể nào và liệu có cần thay đổi URL không?

Cách kiểm tra độ sâu nhấp chuột của các trang nội bộ
Cách kiểm tra độ sâu nhấp chuột của các trang nội bộ

Đảm bảo rằng tất cả các trang quan trọng đều được liên kết

Ngày nay, các công cụ tìm kiếm dựa vào cả sơ đồ trang web và liên kết để khám phá các trang web. Điều đó có nghĩa là ngay cả các trang không được liên kết (còn được gọi là trang mồ côi ) có thể được tìm thấy bởi các công cụ tìm kiếm vì các trang này được liệt kê trong sơ đồ trang web.

Tuy nhiên điều lo lắng là không thể tìm thấy một trang mồ côi thông qua điều hướng của trang web, những trang như vậy hầu như không tồn tại đối với người dùng. Nên loại bỏ các trang mồ côi bằng cách tạo các liên kết nội bộ đến chúng từ các trang khác.

Kiểm tra liên kết nội bộ để tối ưu hóa ngân sách thu thập thông tin

Mỗi khi bot Google truy cập trang web và chạm vào một trang bị hỏng, ngân sách thu thập thông tin sẽ bị lãng phí. Vì vậy, phải thực hiện tất cả quy trình SEO kỹ thuật để khắc phục tất cả các sự cố liên kết nội bộ.

Google Search Console có thể giúp hiểu hồ sơ liên kết. Tại đây, bạn có thể tìm thấy báo cáo Liên kết bao gồm cả liên kết bên ngoài và báo cáo liên kết nội bộ.

Quét nhanh các trang hỏng qua Trình kiểm tra trang web (Website Auditor). Đi tới Kiểm tra trang web > Liên kết > Liên kết bị hỏng và kiểm tra xem bạn có bất kỳ liên kết nào không. Lọc kết quả bằng cách nhấp vào HTTP Status code , tìm phản hồi trang bị hỏng (404 Not found). Và lọc URL Liên kết để tìm cùng một tên miền cho liên kết và các trang được liên kết — đây là nơi chứa các liên kết nội bộ bị hỏng.

Cách tìm các liên kết nội bộ bị hỏng
Cách tìm các liên kết nội bộ bị hỏng

Giữ số lượng liên kết trên mỗi trang hợp lý

Nếu số lượng liên kết quá nhiều, khách truy cập có thể cảm thấy rối, nhàm chán khi cuộn xuống danh sách liên kết vô tận. Trên hết, quá nhiều liên kết có thể gửi tín hiệu spam đến các công cụ tìm kiếm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm quyền của trang.

Giữ số lượng liên kết trên mỗi trang hợp lý
Giữ số lượng liên kết trên mỗi trang hợp lý

Do đó, nếu muốn tăng thêm ‘sức mạnh xếp hạng’ cho các trang mà liên kết đến, hãy giảm số lượng liên kết đi.

Sử dụng từ khóa trong anchor text

Sử dụng từ khóa trong anchor text của liên kết là một biện pháp khác có thể thực hiện để cải thiện thứ hạng từ khóa. Theo một nghĩa nào đó, các liên kết nội bộ hoạt động giống như các backlink, do đó, sử dụng các thuật ngữ có liên quan trong các anchor của chúng là một cách đơn giản và miễn phí để tăng mức độ liên quan theo chủ đề.

Đảm bảo các liên kết hình ảnh có thuộc tính alt

Thuộc tính alt của liên kết hình ảnh hoạt động giống như văn bản neo cho liên kết văn bản — vì vậy đây là một cơ hội khác để gửi tín hiệu xếp hạng tới các công cụ tìm kiếm, tăng thẩm quyền.

Đặt các liên kết theo ngữ cảnh trong nội dung chính

Các liên kết được đặt trong nội dung của trang có giá trị SEO cao hơn so với các liên kết trong đầu trang, chân trang hoặc thanh bên. Liên kết trong nội dung chính bổ sung thông tin và giá trị mới cho văn bản. Hơn nữa, văn bản và từ khóa xung quanh các liên kết nội dung cũng quan trọng đối với việc xếp hạng của trang mục tiêu.

Mở các liên kết theo ngữ cảnh trong một tab mới

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang đọc một bài viết có rất nhiều liên kết đến các bài báo khác. Vì bạn tò mò, bạn nhấp vào một số liên kết này. Bạn đọc qua một bài viết khác, và một bài báo khác, và nhấp vào nhiều liên kết hơn nữa. Cuối cùng, bạn kết thúc trên YouTube để xem phần tổng hợp về chủ đề khác thay vì đọc bài viết ban đầu.

Khi xây dựng các liên kết, hãy cho các liên kết này mở sang tab mới, để bổ sung thông tin cho người dùng, và dễ dàng quay lại trang đầu tiên mà họ truy cập hơn.

Năm chiến lược liên kết nội bộ để đạt thứ hạng SEO tốt hơn

Dưới đây là năm chiến lược xây dựng liên kết có thể sử dụng để cải thiện liên kết nội bộ của mình.

Trỏ liên kết nội bộ từ trang lưu lượng truy cập đến trang chuyển đổi

Một bài đăng trên blog hiếm khi có tỷ lệ chuyển đổi cao. Vậy tại sao không hướng người dùng từ các bài đăng trên blog có lưu lượng truy cập cao đến các trang đích để tăng tỷ lệ chuyển đổi?

Bước 1. Tìm các trang đích có lưu lượng truy cập cao và chuyển đổi thấp. Để đạt được mục tiêu này, hãy mở Google Analytics , chuyển đến Hành vi > Trang đích và sắp xếp các URL theo số phiên. Nhấn vào biểu tượng So sánh và chọn số liệu có liên quan từ trình đơn thả xuống (ví dụ: tỷ lệ chuyển đổi tổng thể). Bạn có thể lọc thêm các URL để đáp ứng các tiêu chí nhất định, chẳng hạn như chỉ hiển thị các URL blog. Chọn các URL có lưu lượng truy cập cao nhưng có tỷ lệ chuyển đổi thấp.

Tìm trang đích có lưu lượng truy cập cao
Tìm trang đích có lưu lượng truy cập cao

Bước 2. Xác định các trang có tỷ lệ chuyển đổi cao – các trang đích chuyển đổi hàng đầu. Sử dụng cách tiếp cận tương tự với cách được mô tả trong bước trước.

Bước 3. Sử dụng các liên kết nội bộ đến các trang có chuyển đổi cao trên các trang có lưu lượng truy cập cao. Liên kết hình ảnh hoặc biểu ngữ có khả năng thu hút nhiều nhấp chuột hơn liên kết văn bản.

Hướng các trang có thẩm quyền cao đến các trang có kết quả thấp

Nội dung hữu ích sẽ thu hút các liên kết ngược bên ngoài. Chúng tôi có thể sử dụng nguồn liên kết tích lũy mà các bài đăng trên blog của bạn được hưởng từ các trang web liên kết khác để quảng bá các trang bị kẹt ở đâu đó trên trang 2 trong SERPs. Đây được gọi là trang trái cây treo thấp.

Xếp hạng các trang chính cho các từ khóa có lượng tìm kiếm cao

Chiến lược này sẽ hiệu quả đối với trang web được tối ưu hóa cho một vài từ khóa có lượng tìm kiếm cao, cạnh tranh cao. Những từ khóa như vậy thường có ý nghĩa rất chung chung, ví dụ: “mua giày giá rẻ”.

Thông thường, nội dung của trang chủ được tối ưu hóa để xếp hạng cao cho những từ khóa này, với các trang khác phục vụ mục đích phụ trợ. Các trang phụ trợ này vẫn cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng, nhưng chúng không được xếp hạng cao cho bất kỳ từ khóa nào. Trong cấu trúc liên kết như vậy, trang chủ có nhiều liên kết nội bộ trỏ đến nó hơn bất kỳ trang danh mục hoặc trang cấp dưới nào:

Sử dụng các liên kết nội bộ để hỗ trợ các từ khóa có lượng truy cập trung bình

Trong chiến lược liên kết nội bộ này, chủ yếu tập trung vào các từ khóa có khối lượng tìm kiếm trung bình. Thông thường, đây là những từ khóa gồm ba từ có ý nghĩa cụ thể hơn, ví dụ: “mua giày Gucci” hoặc “giày Gucci tốt nhất”. Chúng thường thuộc danh mục sản phẩm trong trang web thương mại điện tử hoặc thuộc danh mục chủ đề trong trang web giống như blog. Với phương pháp này, các trang danh mục này có mức độ ưu tiên cao nhất; do đó nên nhận được các liên kết nội bộ theo ngữ cảnh trỏ đến.

Nhắm mục tiêu từ khóa khối lượng thấp với các liên kết nội bộ

Thay vì nhắm mục tiêu một vài từ khóa có lượng tìm kiếm cao, có thể thích tìm kiếm nhiều từ khóa dài, có lượng tìm kiếm thấp. Trong hầu hết các trường hợp, chúng thuộc về cấp dưới cùng của trang web, ví dụ: bài đăng trên blog cá nhân hoặc danh sách sản phẩm.

Chiến lược liên kết nội bộ này được sử dụng để củng cố thẩm quyền của các trang nội bộ. Hầu hết các liên kết nội bộ theo ngữ cảnh phải trỏ đến các trang cấp thấp nhất và các trang này phải được liên kết với nhau đúng cách.

Ngày viết:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.