Tại sao các cụm chủ đề là vũ khí SEO mạnh mẽ nhất

Các cụm chủ đề cho Google thấy rằng một trang web có nhiều nội dung hữu ích và có liên quan đến một chủ đề cụ thể. Đây là cách chúng hoạt động.

Nếu muốn cho Google thấy rằng các trang web đều có liên quan đến các từ khóa cụ thể và có thẩm quyền hơn các đối thủ cạnh tranh, cụm chủ đề là một trong những cách tốt nhất để làm điều đó. Nguyên nhân giải thích vì Google không còn chỉ tìm kiếm các từ khóa trên các trang web khi xác định thứ hạng mà còn tìm kiếm các từ đồng nghĩa, chủ đề phụ và thậm chí là câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến mà người dùng có khi nghiên cứu ngành. Kết quả là, các cụm chủ đề đang trở thành một phần lớn hơn trong chiến lược nội dung của nhiều chuyên gia SEO. Chúng cho Google thấy rằng trang web của có kiến ​​thức chuyên môn trong ngành và có nhiều nội dung hữu ích, chuyên sâu về các chủ đề chính trong ngành.

Mặc dù việc xây dựng các cụm chủ đề trên trang web mất nhiều thời gian, nhưng nó có thể giúp hiển thị uy tín chủ đề trong mắt Google và người dùng, tăng tổng thứ hạng từ khóa và thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền trong dài hạn.

Cụm chủ đề là gì?

Cụm chủ đề (hoặc cụm nội dung) là một nhóm nội dung trên trang web tập trung vào một chủ đề có liên quan. Nội dung cụm chủ đề khám phá một chủ đề rộng hơn với nhiều chi tiết, sắc thái và tính cụ thể hơn.

Với tư cách là một đơn vị, một cụm chủ đề hoạt động để trả lời tất cả các câu hỏi mà người dùng có thể có về một lĩnh vực chủ đề cụ thể trong thị trường ngách ngành. Mỗi cụm chủ đề được xây dựng xung quanh một phần nội dung trụ cột (hoặc một trang trụ cột). Các trang trụ cột tập trung vào các lĩnh vực chủ đề rộng hơn và có xu hướng nhắm mục tiêu các từ khóa chung của ngành với lượng tìm kiếm cao hơn. Nội dung cụm đi kèm khám phá các chủ đề phụ hoặc các câu hỏi phổ biến và thường sẽ nhắm mục tiêu các từ khóa ít phổ biến hơn (và ít cạnh tranh hơn) có mối quan hệ ngữ nghĩa với chủ đề chính.

Ví dụ: Giả sử một công ty cung cấp các mẫu sơ yếu lý lịch và dịch vụ viết. Một trong những phần nội dung trụ cột có thể được tối ưu hóa cho từ khóa “dịch vụ viết sơ yếu lý lịch” (12.000/ tháng). Trong nội dung trụ cột dạng dài, bạn sẽ có nội dung nhắm mục tiêu đuôi dài hơn, nhưng các từ khóa có liên quan như:

 • “Dịch vụ viết sơ yếu lý lịch điều hành” (900 / tháng).
 • “Dịch vụ viết cv chuyên nghiệp” (250 / tháng).
 • “Giúp tôi sơ yếu lý lịch” (200 / tháng).

Về chủ đề, những mảng này vẫn nằm dưới cái ô lớn hơn của “dịch vụ viết sơ yếu lý lịch”, nhưng chúng có trọng tâm hẹp hơn.

Tại sao các cụm chủ đề là vũ khí SEO mạnh mẽ nhất
Tại sao các cụm chủ đề là vũ khí SEO mạnh mẽ nhất

Tại sao nên áp dụng chiến lược cụm nội dung?

Vậy tại sao phân cụm chủ đề lại là một chiến lược dài hạn lý tưởng để đạt được thứ hạng tìm kiếm cho các từ khóa rộng, bao quát? Hầu hết các trang web mới bắt đầu đều có Domain Authority thấp hơn và không thể xếp hạng cho các cụm từ khóa cạnh tranh hơn, ngay cả khi nội dung của chúng có chất lượng cao.

Vì vậy, các cụm chủ đề có thể giúp xếp hạng cho các từ khóa ít cạnh tranh hơn và bắt đầu thúc đẩy lưu lượng truy cập trong thời gian ngắn. Khi bạn xây dựng cơ quan quản lý trang web của mình, có thể xếp hạng cho các từ khóa lớn hơn và tốt hơn.

Các mục tiêu SEO của các cụm chủ đề là:

 • Đạt được lưu lượng tìm kiếm cho các từ khóa dài, có khối lượng tìm kiếm thấp hơn thông qua nội dung cụm.
 • Nâng cao hiệu suất của nội dung trụ cột cho các từ khóa cạnh tranh hơn.
 • Xây dựng uy tín trong các lĩnh vực chủ đề cụ thể để Google coi trang web của bạn như một chuyên gia trong ngành.

Cách các cụm chủ đề giúp Google hiểu trang web của bạn

Các cụm chủ đề không chỉ giúp Google xem trang web của bạn là có thẩm quyền trong các lĩnh vực chủ đề cụ thể, mà còn giúp Google hiểu thứ bậc của trang web và cách nội dung của bạn tương quan với nhau. Thực tế là, hầu hết các thương hiệu đều có nhiều hơn một lĩnh vực chuyên môn. Suy nghĩ về việc phát triển trang web của bạn xung quanh các lĩnh vực chủ đề chính này (thay vì chỉ các từ khóa đơn lẻ) là một cách tuyệt vời để bắt đầu suy nghĩ về việc phân nhóm chủ đề.

Hãy xem một trang web cho một sản phẩm phần mềm nhân sự. Trên đây là ví dụ về một trang đang nhắm đến từ khóa có giá trị cao: phần mềm tuyển dụng. Rất có thể, mục tiêu cuối cùng của thương hiệu này với nội dung trụ cột của họ là giành được thứ hạng trang 1 cho từ khóa ngành chung có giá trị cao, lượng tìm kiếm cao này. Do đó, nội dung trụ cột của họ cung cấp một cái nhìn tổng quan sâu sắc và toàn diện về sản phẩm phần mềm tuyển dụng của họ và trả lời những câu hỏi phổ biến nhất của người dùng.

Nội dung cụm hỗ trợ khám phá các ý tưởng hoặc chủ đề phụ liên quan trong việc tuyển dụng với nhiều chi tiết và sắc thái hơn. Đây là một số nội dung blog đang củng cố cụm chủ đề “tuyển dụng”. Vì tất cả nội dung tập trung vào việc tuyển dụng, Google biết rằng trang web cụ thể này có thẩm quyền chuyên đề trong lĩnh vực này. Và bởi vì tất cả nội dung đều liên kết trở lại trang “phần mềm tuyển dụng” chính, nên Google biết rằng trong số tất cả các trang trong cụm này, trang trụ cột là quan trọng nhất.

Cách xây dựng một cụm chủ đề

Vậy làm cách nào để bạn vạch ra các cụm chủ đề của mình? Câu trả lời là bắt đầu với nội dung trụ cột và xây dựng từ đó.

Ví dụ: giả sử bạn điều hành một đại lý truyền thông xã hội. Bạn có thể có một trang trụ cột nhắm mục tiêu từ khóa “chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội” và cung cấp tổng quan cấp cao về chủ đề này. Để bắt đầu lập bản đồ cụm của bạn, bạn sẽ cần thực hiện một số nghiên cứu từ khóa bổ sung .

 • Cách 1: Cách cơ bản nhất để lấy ý tưởng cho cụm chủ đề của bạn là truy cập thanh tìm kiếm của Google và xem những gì mọi người đang tìm kiếm khác liên quan đến nội dung trụ cột của bạn.
 • Cách 2: Sử dụng Công cụ Từ khoá Yêu thích. Hầu hết các công cụ từ khóa giúp bạn dễ dàng tìm các từ khóa, câu hỏi hoặc tự động hoàn thành có liên quan và khám phá các từ khóa mục tiêu tiềm năng cho nội dung cụm. Các công cụ từ khóa có thể giúp có chiến lược hơn về loại nội dung thực sự đáng để thêm vào cụm của bạn.

Bởi vì mặc dù các mục tiêu nội dung theo cụm của bạn có thể sẽ có khối lượng tìm kiếm thấp hơn, nhưng chúng vẫn phải đủ ý nghĩa để thúc đẩy một số lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.

Từ hai ví dụ nhỏ này, chúng tôi có thể xác định một số từ khóa mục tiêu để giúp chúng tôi xây dựng cụm của mình:

 • “Chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội cho doanh nghiệp nhỏ” (50 / tháng).
 • “Ví dụ về chiến lược tiếp thị trên mạng xã hội” (50 / tháng).
 • “Chiến lược tiếp thị trên mạng xã hội facebook” (20 / tháng).
 • “Chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội b2b” (20 / tháng).

Vì vậy, trong trường hợp này, việc vạch ra cụm chủ đề của bạn có thể trông giống như sau:

 • Trang trụ cột sẽ là: Cách phát triển chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội thành công.
 • Các cụm sẽ gồm các trang:

-Hướng dẫn Chiến lược Tiếp thị Truyền thông Xã hội cho Doanh nghiệp Nhỏ (SV 50, KD 63)

-15 Ví dụ về Chiến lược Tiếp thị Truyền thông Xã hội vào năm 2021 (SV 50, KD 55)

-Mẹo Chiến lược Tiếp thị Truyền thông Xã hội B2B (SV 20, KD 28)

Cụm chủ đề nên được hướng dẫn bởi nội dung trụ cột. Khối lượng tìm kiếm nhỏ hơn, ít cạnh tranh hơn, nhưng mục đích tìm kiếm có liên quan, là những mục tiêu từ khóa lý tưởng cho nội dung cụm.

Khi bạn đạt được thứ hạng từ khóa cho những từ khóa kém cạnh tranh hơn này với nội dung cụm của bạn, Google sẽ bắt đầu coi thương hiệu của bạn như một cơ quan có thẩm quyền trong lĩnh vực chủ đề lớn hơn của chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội. Theo thời gian, Google sẽ bắt đầu quảng cáo các trang trụ cột nhắm mục tiêu đến những từ khóa phổ biến và cạnh tranh hơn trong ngành của bạn.

Vai trò của các liên kết nội bộ trong các cụm chủ đề

Vì vậy, sau khi bạn tạo nội dung trụ cột và nội dung cụm, điều gì giữ cụm chủ đề lại với nhau? Câu trả lời: Liên kết nội bộ. Cấu trúc liên kết nội bộ của bạn giúp Google hiểu một số điều:

 • Sự phù hợp.
 • Mối quan hệ.
 • Tầm quan trọng.

Khi bạn liên kết nội dung của mình với nhau, hãy nhớ rằng nội dung trụ cột cần phải ở trên cùng của hệ thống phân cấp liên kết. Điều này nhấn mạnh với Google rằng trong tất cả nội dung trong cụm này, trang trụ cột là quan trọng nhất. Do đó, Google nên quảng bá trang đó thường xuyên hơn.

Mặc dù có thể có một số ngoại lệ, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo nội dung cụm của bạn không liên kết trở lại các trang trụ cột của các cụm chủ đề khác. Thực hành này giúp Google hiểu kiến ​​trúc trang web của bạn và phân bổ PageRank hiệu quả hơn trong toàn bộ cụm chủ đề.

Một lần nữa, số lượng cụm chủ đề bạn triển khai trên trang web của mình cuối cùng sẽ được xác định bởi phạm vi dịch vụ và sản phẩm của bạn. Khi bạn xây dựng các cụm chủ đề của mình, trang web của bạn cuối cùng sẽ trông giống như thế này.

Bất kể ngành của bạn là gì, có thể có hàng trăm đến hàng nghìn cách mà người dùng đang tìm kiếm các sản phẩm và dịch vụ giống như sản phẩm và dịch vụ của bạn trên Google. Vì vậy, ngay cả khi sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hạn chế hơn, bạn rất có thể xây dựng nhiều cụm chủ đề trên trang web của mình.

Các cụm chủ đề và cân bằng từ khóa

Khi được thực hiện chính xác, phân nhóm chủ đề sẽ tăng tổng số từ khóa hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn. Nhưng khi nội dung cụm không được tối ưu hóa một cách chính xác hoặc quá giống nhau về chủ đề, nó có thể dẫn đến việc từ khóa bị loại bỏ. Điều này có nghĩa là Google không hiểu nội dung nào trong các cụm là có liên quan hoặc quan trọng nhất.

Có thể các trang trụ cột của bạn có thể bắt đầu xếp hạng cho các từ khóa bạn đã nhắm mục tiêu trong nội dung cụm của mình và ngược lại. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy kết quả này trên trang web của mình, hãy thực hiện các bước sau để giải quyết nó:

 • Kiểm tra điểm nội dung của các trang trong một công cụ nội dung. Có thể trang trụ cột của bạn được tối ưu hóa cao hơn cho các mục tiêu từ khóa đuôi dài hơn những gì bạn nhận ra
 • Xem lại tiêu đề / h1 của bạn. Đảm bảo rằng cả hai đều được viết theo cách mà mục tiêu từ khóa và chủ đề rõ ràng đối với Google
 • Kiểm tra các liên kết nội bộ của bạn: Có thể bạn đang gửi quá nhiều Xếp hạng Trang đến nội dung cụm hơn là các trang trụ cột của bạn. Các trang cột phải được liên kết đến ở những nơi như menu điều hướng hoặc chân trang của trang web của bạn.
 • Xây dựng liên kết đến trang trụ cột : Các liên kết ngược cũng là một tín hiệu xếp hạng chính đối với Google, vì vậy chiến lược ngoài trang của bạn nên tập trung vào việc xây dựng liên kết đến các trang trụ cột chính của bạn

Hiểu được bức tranh lớn về các cụm chủ đề

Nếu được thực thi đúng cách, các cụm chủ đề của bạn sẽ hoạt động cùng nhau để trở thành vũ khí SEO mạnh mẽ nhất của bạn.

Về lâu dài, Google sẽ không chỉ xem các phần nội dung cụ thể có liên quan đến các từ khóa trong ngành, mà sẽ xem toàn bộ trang web của bạn như một cơ quan đầu ngành.

Tài liệu tham khảo

 1. Manick Bhan (Ngày đăng 1 tháng 11 năm 2021). Why (& How) Topic Clusters Are Your Most Powerful SEO Weapon. Searchenginejournal. Truy cập ngày 28 tháng 4 năm 2022
 2. Do Mimi An.  Topic Clusters: The Next Evolution of SEO. Hubspot. Truy cập ngày 28 tháng 4 năm 2022
Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.