11 Mẹo cần biết giúp bạn tối ưu hình ảnh trên Website

Hình ảnh trực quan luôn là phần nội dung quan trọng trong Marketing tổng thể nói chung và SEO nói riêng. Hình ảnh luôn là nội dung được tối ưu hoá cho khách hàng và công cụ tìm kiếm của bạn. Bài viết dưới đây Lưu Anh Media sẽ chỉ ra 11 mẹo để tối ưu hình ảnh để đạt được tốc độ và khả năng tiếp cận tối đa.

Tại sao cần tối Ưu hình ảnh?

Có phải lần cuối cùng phải tải ảnh lên site của bạn là bản tải ảnh từ một website có sẵn như freepik và up lên media của mình và chèn nó vào một bài viết.

Thề thì, bạn đã thêm trọng lượng 1 quả Bowling khổng lồ vào trang web của mình, nó sẽ dẫn tới tốc độ trang của bạn chậm lại. Và nếu bạn không thêm Alt vào ảnh thì các công cụ không thể đọc chính xác nội dung mà hình ảnh bạn muốn truyền đạt.

Dưới đây tôi sẽ đưa ra lí do để bạn phải thay đổi kiểu đó. Theo dữ liệu năm 2018 của Jumpshot, hơn 20% lượng tìm kiếm là hình ảnh (ở Mỹ).

Những người SEOer chắc chắc đều biết về sự quan trọng tối ưu ảnh và biết nên cần dành thời gian cho nó.

Dan Morgan tại WebSpection có nhũng bức ảnh xếp top 1 Google hình ảnh trong cào chưa đầy 4 ngày bằng cách tối ưu hoá hình ảnh của anh ấy.

Robbie Richards đã tạo ra thêm hơn 150k truy cập bằng cách thêm thẻ alt vào hình ảnh và nén hình ảnh và một số thủ thuật SEO khác.

Nếu bạn không tối ưu hình ảnh, thì bạn đã bỏ phí một tài nguyên SEO có giá trị. Như kiểu bạn Google cho bạn bánh Oreos và Sữa Free nhưng bạn chỉ lấy Oreo trong khi Oreo ngon nhất khi ăn bằng cách chấm với sữa.

Tối ưu hình ảnh mang lại nhiều trải nghiệm tuyệt với cho người dùng, làm cho tốc độ tải trang của bạn nhanh hơn và thêm nhiều ưu thế xếp hạng hơn cho website của bạn. Và tối ưu hình ảnh ngày một trở thành một công việc quan trọng trong SEO.

Vậy những yếu tố nào quan trọng nhất để đảm bảo hình ảnh của bạn được tìm thấy và không làm chận trang web của bạn.

11 tip tối ưu hình ảnh quan trọng mà bạn cần biết

Chọn đúng định dạng hình ảnh

Trước khi bạn tải hình ảnh lên website của mình, bạn cần đảm bảo rằng mình đã chọn loại định dạng hình ảnh tối nhất. Có nhiều loại định dạng hình ảnh để lựa chọn nhưng PNG và JPEG là phổ biến nhất cho website.

  • PNG: Định dạng này tạo ra hình ảnh có chất lượng tốt, tuy nhiên dung lượng của hình ảnh ở định dạng PNG lại rất lớn.
  • JPEG: Ở định dạng này bạn có thể tuỳ chọn chất lượng hình ảnh và giảm dung lượng của hình ảnh nhưng bạn cần cân bằng giữa chất lượng ảnh và dung lượng ảnh để tối ưu nhất.
  • WebP: Định dạng này được hỗ trợ bởi cả Chrome và Firefox.

Đối với cá nhân tôi thường tải hình ảnh ở JPEG để chỉnh được dung lượng hình ảnh tránh ảnh hưởng đến tốc độc của website.

Nén hình ảnh để giảm dung lượng và tăng chất lượng ảnh

Theo như thống kê của HTTP Archive thì hình ảnh chiếm trung bình 21% tổng dung lượng của trang web. Vì vậy nén hình ảnh của bạn trước khi tải nó lên website thì thực sự quan trọng.

Bạn có thể làm được điều này trong Photoshop hoặc công cụ thứ 3 như: https://tinypng.com/. Hoặc có một vài plugin trong WordPress mà bạn có thể sử dụng như TingPNG, WP Smush.

Increasingly.com đã cải thiện được khoảng 33% tốc độ/ 2giây bằng việc nén hình ảnh. Bạn có thể kiểm tra lại tốc độ của website trước và sau khi nén ảnh bằng công cụ PageSpeed Insights của Google.

Tạo hình ảnh độc đáo

Tạo hình ảnh độc đáo giúp trang web của bạn nổi bật và mang sắc thái về thương hiệu riêng so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Bạn có thể đã nhìn thấy hình ảnh như sau khi search tên một loại thuốc.

Mặc dù hình ảnh của bạn đã tối ưu một cách hoàn hảo tuy nhiên tác động và lợi ích SEO tiềm năng không thể mang lại như hình ảnh gốc chất lượng cao.

Bạn có nhiều ảnh gốc, trải nghiệm người dùng tốt hơn và tỉ lệ xếp hạng của bạn càng cao trên các tìm kiếm liên quan.

Hãy nhớ rằng hình ảnh lớn có nhiều khả năng được giới thiệu trong Google khám phá hơn. Như Google khuyến nghị trong tài nguyên SEO thì hình ảnh của bạn cần phải có chiều rộng ít nhất 1200 px và được kích hoạt bởi max-image-preview:large hoặc bằng cách sử dụng AMP.

Cẩn thận với bản quyền

Hãy đảm bảo tất cả hình ảnh của bạn không có xung đột bản quyền.

Dịch vụ Bưu điện đã phải trả 3,5 triệu đô trong vụ kiên về bản quyển hình ảnh. Và Sketchers bị kiện đòi 2,5 triệu đô.

Nếu Getty, Shutterstock, DeoisitFiles hoặc một số nhà cung cấp hình ảnh khác sở hưu một hình ảnh bạn sử dụng và bạn không có giấy phép sử dụng nó, thì bạn có thể đạng mạo hiểm với túi tiền của mình.

Theo DCMA, bạn sẽ bị thông báo nếu bạn vi phạm bất kì vấn đề bản quyền nào. Nếu chủ sở hữu của một phần nội dung nhìn thấy nội dung của họ trên trang web của bạn, họ có thể đưa yêu cầu DCMA gỡ bỏ hình ảnh của bạn. Google hình ảnh cho phép bạn lọc kết quả dựa trên những kết quả có sẵn. Và đây là 41 trang web khác nhau mà bạn có thể tải ảnh miễn phí.

Tuỳ chỉnh tên tệp hình ảnh

Tuỳ chỉnh tên tệp giúp công cụ hiểu nội dung ảnh của bạn hơn.
Tuỳ chỉnh tên tệp giúp công cụ hiểu nội dung ảnh của bạn hơn.

Khi nói đến SEO, việc tạo các tên tệp mô tả, giàu từ khoá là hoàn toàn quan trọng.

Thông thường tên tệp giống như “IMG_722019” hoặc một cái gì đó tương tự. Điều đó giống như đặt hàng từ một menu bằng một ngôn ngữ khác. Nó không giúp ích gì cho Google.

Thay đổi tên tệp từ tên mặc định như trên sẽ giúp các Công cụ tìm kiếm hiểu hình ảnh của bạn hơn và cải thiện thứ hạng SEO của bạn.

Hãy lấy ví dụ về hình ảnh “chocolate”. Tôi có thể đặt tên đơn giản là “chocolate” nhưng nếu bạn bán “chocolate” trên webite của bạn, có khả năng mọi hình ảnh có thể bị đặt tên “chocolate-1”.”Chocolate-2″….

Tôi sẽ đặt tên cho hình ảnh này là “Chocolate đen vị cà phê” việc này giúp cho công cụ và người đọc hiểu hơn về hình ảnh.

Viết văn bản thay thế thân thiện với SEO

Alt tags là một loại văn bản thay thế của hình ảnh khi trình duyệt không thể hiểu chính xác tên hay mô tả của anh. Ví dụ như với tiêu đề ảnh, thẻ Alt thường được sử dụng để miêu tả nội dung của file ảnh.

Khi hình ảnh của bạn không load được, bạn sẽ có một hình ảnh với Alt tag ngay ở trên cùng. Hãy đảm bảo chúng phù hợp với ảnh.

Thẻ Alt có lợi cho tổng thể SEO của bạn. Nếu bạn muốn chắc chắn đã tối ưu tốt mọi phần nhưng nếu hình ảnh bạn không load được bởi bất cứ lí do gì thì người dùng sẽ không biết hình ảnh ấy là gì.

Ngoài ra, việc thêm thẻ Alt phù hợp trên website bạn có thể đạt thứ hạng tốt hơn trên Google khi kết hợp với những từ khoá phù hợp. Ngay cả Google cũng đã thừa nhận về giá trị của văn bản thay thế trong hình ảnh.

Nó cung cấp cho Google thông tin hữu ích về chủ đề hình ảnh. Sử dụng thông tin này để giúp xác định hình ảnh tốt nhất lại cho truy vẫn của người dùng.

Văn bản thay thế có thể xem được trong phiên bản văn bản được lưu trong cache, giúp ích cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm. Để có thêm giá trị SEO, văn bản thay thế có thể hoạt động như văn bản liên kết nội bộ khi hình ảnh liên kết đến một trang khác trên web.

Tối ưu cấu trúc tệp hình ảnh

Vào năm 2018, Google đã cập nhật Nguyên tắc hình ảnh của mình. Một trong những cập nhật mà họ tiết lộ là họ sử dụng đường đãn tệp và tên tệp để xếp hạng hình ảnh.

Nhấn mạnh lại một lần nữa: đường dẫn tệp và tên tệp là một yếu tố xếp hạng.

Nếu bạn đang sở hữu một website bán quần áo có nhiều sản phẩm, tôi khuyên bạn nên để cấu trúc chứa các thư mục con của mình theo các chủ đề liên quan đến danh mục như /shorts/ hay /jean/.

Tạo tiêu đề và mô tả phù hợp với hình ảnh

Google cũng tiết lộ rằng họ sử dụng tiêu đề và mô tả trang của bạn như một phần của thuật toán tìm kiếm hình ảnh.

Google Support cho biết: “Google hình ảnh tự động tạo tiêu đề và đoạn mã để giải thích rõ nhất từng kết quả và cách kết quả đó liên quan đến truy vẫn của người dùng…Chúng tôi sử dụng một số nguồn khác nhau cho thông tin này, bao gồm thông tin mô tả trong tiêu đề và thẻ meta.”

Tất cả yếu tố SEO on page cơ bản của bạn như dữ liệu meta, thẻ tiêu đề, bản sao trên trang, dữ liệu cấu trúc,…đều ảnh hưởng đến cách Google xếp hạng hình ảnh của bạn.

Xác định kích thước hình ảnh phù hợp với website

Nếu sử dụng AMP hay PWA, bạn bắt buộc phải xác định kích thước hình ảnh của mình trong mã nguồn.

Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng, bạn vẫn nên xác định chiều rộng và chiều cao. Nó làm cho trải nghiệm user tốt hơn.

Thêm vào đó, nó cho phép các trình duyệt định kích thuóc hình ảnh khi CSS được tải. Điều này ngăn trang nhảy khi tải.

Các thuộc tính kích thước hình ảnh cũng rất quan trọng ngăn chặn các vấn đề về CLS có thể gây trở ngại cho việc tốt ưu Core Web Vitals của bạn.

Bạn hãy chắc chăn rằng cả kích chiều dài và chiều rộng của mọi ảnh và video đều hoàn hảo.

Kích thước hình ảnh cho biết trình duyệt cần bao nhiêu tài nguyên để phân bổ và ngăn chặn việc nội dung gây phiền nhiễu làm giảm điểm CLS.

Hình ảnh cần phải thân thiện với thiết bị di động

Seo trên thiết bị di động thực sự quan trọng. Nó sẽ rất tồi tệ nếu tỉ lệ thoát của bạn cao và tỉ lệ chuyển đổi thấp. Nhưng nếu bạn tối ưu nó tốt nó có thể cung cấp cho bạn nhiều sức mạnh xếp hạng và tương tác với người dùng tốt hơn.

Vậy thì làm thế nào để tối ưu hình ảnh cho việc ưu tiên lập chỉ mục trên điện thoại.

Bạn có thể tạo phản ứng nhanh của hình ảnh. Đều này có nghĩa hình ảnh sẽ tự chỉnh đến tỷ lệ phù hợp khi bạn dùng điện thoại hay máy tính. Cái này có tên là điều chỉnh kích thước phù hợp với thiết bị.

Mozilla cung cấp toàn diện về việc sử dụng các thuốc tính srcset và sizes để cung cấp cho trình duyệt các hình ảnh nguồn bổ sung, cho phép hiển thị nội dung hình ảnh giống hệt nhay đã được thay đổi kích thước.

Điều quan trọng là phải định dạng điều này với một phần khác của giá trị thuộc tính trên mỗi dòng.

Thêm hình ảnh vào Sitemaps

Thêm hình ảnh vào sitemaps giúp hình ảnh bạn được thu thập và index tốt hơn.
Thêm hình ảnh vào sitemaps giúp hình ảnh bạn được thu thập và index tốt hơn.

Cho dù bạn đang thêm hình ảnh của mình vào sitemaps của mình hay tạo một sitemaps cho những hình ảnh, thì bạn đều phải để hình ảnh của bạn ở đâu đó ở sitemaps của bạn.

Có hình ảnh của bạn trong sơ đồ trang web làm tăng đáng kể cơ hội được các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và lập chỉ mục hình ảnh của bạn. Do đó, dẫn đến nhiều traffic vào site của bạn hơn.

Tổng kết bài học tối ưu hình ảnh

Tổng kết bài viết này, trước khi bạn bắt đầu tải hình ảnh nên website của mình, hãy đảm bảo tuân thủ các quy trình tối ưu hoá hình ảnh trên.

Điều quan trọng cần nhấn mạnh ở đây là đảm bảo hình ảnh và văn bản thay thế có liên quan đến page, những điều cần chú ý khác mình sẽ tổng hợp dưới đây:

  • Chọn định dạng phù hợp với site của bạn. Cân bằng giữa việc chất lượng ảnh và tốc độ tải web.
  • Nén hình ảnh, giảm kích thước tệp trước khi tải lên để có tốc độ tải trang nhanh hơn.
  • Đảm bảo các yếu tố SEO trên trang (meta, cấu trúc dữ liệu,…) kết hợp với hình ảnh của bạn.
  • Để được thu thập thông tin tốt hơn và index hình ảnh nhanh hơn. Hãy tạo một sơ đồ trang hình ảnh hoặc đảm bảo hình ảnh của bạn được làm nổi bật trong sitemaps.

Tối ưu hoá hình ảnh không phải trò đùa. Với những tiến bộ trong công nghệ tìm kiếm bằng giọng nói, phương tiện ngày càng quan trọng và toàn bộ trang của bạn sẽ hưởng lợi từ điều đó chúc bạn may mắn.

Nguồn tài liệu: 11 Important Image SEO Tips You Need to Know

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.