‘Từ khóa ăn thịt’: Cách phát hiện và khắc phục nhanh chóng nhất

Keyword Cannibalization tạm dịch sang tiếng Việt là “từ khóa ăn thịt”. Đây là một trong những lỗi trong content SEO có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của trang website.

“Từ khóa ăn thịt” là gì?

Từ khóa ăn thịt” hay còn được gọi là từ khóa tranh chấp, từ khóa triệt tiêu lẫn nhau. Hiện tượng này xảy ra khi trang webiste triển khai nhiều nội dung cho cùng một từ khóa, hoặc một truy vấn. Hãy đặt mình là người dùng đang tìm kiếm một thông tin nào đó, trong khi website cung cấp đến 2, 3 hoặc thậm chí nhiều bài viết về chủ đề đó, người dùng sẽ thật sự bối rối không biết bài nào mới cung cấp nội dung họ cần. Và Google hiểu điều này. Từ khóa tranh chấp xảy ra sẽ khiến trang này ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng của trang kia và kết quả là không trang nào đạt thứ hạng cao cả.

Ví dụ: Khách hàng muốn tìm từ khóa “thuốc tăng cường sinh lý nam”. Vì vậy, bạn tạo một bài đăng trên blog có tiêu đề “Top 6 Thuốc Tăng Cường Sinh Lý Nam Tốt Nhất Hiện Nay Bác Sĩ Khuyên Dùng năm 2022”. Một năm sau, bạn nhận ra rằng một vài sản phẩm tốt hơn ra đời, cần thay thế các sản phẩm cũ, vì vậy, bạn tạo một bài đăng mới bao gồm “Top 6 Thuốc Tăng Cường Sinh Lý Nam Được Yêu Thích Nhất Năm 2023” chẳng hạn. Có thể thấy hai bài viết này có nội dung khác hẳn nhau nhưng cùng nhắm mục tiêu vào một từ khóa.

Cả hai bài đăng đều có cùng từ khóa, mặc dù chúng xuất hiện trên cùng một trang web xa nhau. Vì cùng một từ khóa, do đó trong tiêu đề cũng chứa từ khóa như nhau, từ khóa đó sẽ dàn trải toàn bộ nội dung và thật khó để lựa chọn bài nào đáng đọc.

Các loại từ khóa ăn thịt

Việc từ khóa ăn thịt có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web của bạn trong SERPs. Chúng tôi sẽ trình bày chi tiết mức độ ảnh hưởng của từ khóa thông qua các nội dung sau đây:

Khiến vị trí xếp hạng từ khóa thay đổi

Khi trùng lặp từ khóa, Google không thể tìm ra trang nào của bạn sẽ được xếp hạng cao hơn và hoán đổi vị trí xếp hạng liên tục. Vì các xếp hạng thay đổi liên tục nên trải nghiệm của người dùng bị ảnh hưởng nặng nề.

Suy giảm thẩm quyền trang website

Khi vướng vào từ khóa ăn thịt, bạn đang trực tiếp làm suy giảm thẩm quyền của website mình. Có thể thấy, bạn không cho Google thấy chiều rộng hoặc chiều sâu của kiến ​​thức về chủ đề đang hướng đến, cuối cùng không cải thiện uy tín của trang web cho truy vấn đó. Thẩm quyền được chia thành hai hoặc nhiều trang, thay vì một, vì vậy không có trang nào được xếp hạng cao nhất. Trang webiste của bạn đang yêu cầu Google cân nhắc xếp hạng nhiều trang với nhau và chọn trang nào phù hợp nhất.

Ví dụ: Khi bạn tra bất cứ từ khóa nào ở Google, thông thường, Google sẽ chỉ hiển thị 1- 2 kết quả cho cùng 1 domain. Trường hợp đặc biệt nếu domain có độ tin cậy cao thì Google có thể hiển thị nhiều hơn. Nếu trang web không rơi vào trường hợp đặc biệt SEOer đang biến các trang của mình thành đối thủ nhau, làm giảm traffic cho mỗi trang, từ đó giảm xếp hạng trên SERP.

Bên cạnh đó, backlink là một yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng. Khi trình trạng “từ khóa ăn thịt” xảy ra, thẩm quyền phân chia trên nhiều URL, điều này có thể gây ra sự nhầm lẫn hơn nữa về xếp hạng.

Anchor Text và Internal Link cũng tương tự, đáng ra bạn có thể dẫn khách hàng truy cập vào 1 trang đích, có thẩm quyền cao nhất, nội dung liên quan nhất, thì bây giờ bạn phải pha loãng, phân chia và dẫn về nhiều bài nội dung.

Xếp hạng URL sai

Đôi khi, bạn sẽ thấy rằng xếp hạng URL sai cho từ khóa mục tiêu của mình. Từ khóa được xem là mỏ neo vừa giúp người dùng chọn lọc thông tin, vừa giúp Google hiểu và xếp hạng đúng nội dung. Tuy nhiên khi triển khai dàn trải quá nhiều nội dung giống giống nhau, Google sẽ hiểu lầm và có thể xếp hạng sai, khiến người dùng truy cập sai trang. Hậu quả lớn nhất chính là người dùng truy cập sai trang, đặc biệt với trang website bán hàng, điều này cực ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi.

Tiêu tốn tiền của, thời gian

Triển khai từ khóa trên nhiều trang dẫn đến tốn thời gian, tiền của. Với doanh nghiệp nhỏ và vừa, điều này cực ảnh hưởng đến quy trình hoạt động.

Liên quan đến ý định của người dùng

Nội dung được trình bày cho người dùng trong SERPs phụ thuộc vào mục đích tìm kiếm của họ và phần nào trong hành trình của người mua. Vậy người dùng chỉ đang tìm kiếm thông tin về thứ gì đó hay họ đang mua thứ gì đó?

Chúng tôi sẽ sử dụng hai trang MacBook Pro của Apple làm ví dụ:

Apple.com có ​​hai trang khác nhau xếp hạng ở vị trí tự nhiên thứ 1 và thứ 2

Apple.com có ​​hai trang khác nhau xếp hạng ở vị trí tự nhiên thứ 1 và thứ 2
Apple.com có ​​hai trang khác nhau xếp hạng ở vị trí tự nhiên thứ 1 và thứ 2

Không có gì ngạc nhiên khi chúng là kết quả hàng đầu, nhưng nếu giả định rằng hai trang được tối ưu hóa cho cùng một từ khóa sẽ ngăn cản thứ hạng của nhau, chắc chắn chúng ta sẽ thấy một kết quả khác ở đây?

Nhưng hãy xem xét các trang chi tiết hơn một chút.

Đây là trang MacBook Pro được xếp hạng hàng đầu

Đây là trang MacBook Pro được xếp hạng hàng đầu 
Đây là trang MacBook Pro được xếp hạng hàng đầu

Chúng ta có thể thấy đây là trang MacBook Pro chính của Apple vì nó cung cấp tổng quan về sản phẩm và so sánh kiểu máy.

Mục đích giả định của người dùng duyệt trang này là họ đang tìm kiếm thêm thông tin về sản phẩm khi họ đang trong giai đoạn nghiên cứu hành trình mua hàng của mình. Nó là một trang thông tin.

Kết quả khác xếp ngay dưới đây là trang “Mua Macbook Pro” , xem bên dưới.

Kết quả khác xếp ngay dưới đây là trang “Mua Macbook Pro”
Kết quả khác xếp ngay dưới đây là trang “Mua Macbook Pro”

Trang này là trang danh mục truyền thống nhắm mục tiêu đến những người đã trải qua giai đoạn Nhận thức & Cân nhắc của người mua và đang ở giai đoạn Quyết định. Nói một cách đơn giản, họ đã sẵn sàng để mua hàng.

So với trang đầu tiên, trang thứ hai mang tính chất giao dịch hơn là thông tin. Mặc dù từ khóa và chủ đề rất giống nhau nhưng mục đích của hai trang này lại khác nhau.

Trang đầu tiên giúp giới thiệu MacBook Pro đồng thời dễ dàng so sánh các mẫu khác nhau hiện có. Trang thứ hai đánh vào mục đích mua hàng của khách. Hai trang này có thể tồn tại song song với nhau mà không gây nhầm lẫn cho bất kỳ loại người dùng hoặc công cụ tìm kiếm nào.

Nắm giữ nhiều hơn một vị trí xếp hạng cho một từ khóa, đặc biệt là ở những vị trí hàng đầu không phải là hành vi “ăn thịt từ khóa”. Trong hoàn cảnh này, giúp website công ty on top 1 vô cùng hiệu quả.

“Từ khóa ăn thịt” xảy ra khi nào?

Việc “ăn thịt từ khóa” thường vô tình xảy ra khi các trang mới được xuất bản theo thời gian mà không xem xét kỹ đã có nội dung này trước đó hay chưa.

John Mueller của Google đã được hỏi trên Reddit AMA  vài năm trước: “Việc “ăn thịt từ khóa” được Google đánh giá như thế nào? Mọi người tin rằng có nhiều trang về cùng một chủ đề sẽ gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm và điều đó làm ảnh hưởng đến cơ hội xếp hạng của họ.”

Câu trả lời của ông ấy là: “Nếu bạn có nhiều trang có nội dung gần giống nhau, thì nó sẽ cạnh tranh với nhau, giống như một đám trẻ muốn xếp hàng đầu tiên, và cuối cùng sẽ có người khác vượt lên trước chúng. Cá nhân tôi thích ít trang hơn, các trang có nội dung sâu sắc hơn là có nhiều trang có nội dung không xuất sắc, do đó đừng làm giảm giá trị trang web của bạn.

Hãy suy nghĩ câu trả lời này thấu đáo. Nếu bạn không thể chọn trang nào nên xếp hạng cao hơn trang nào, làm sao bạn có thể mong đợi Google làm như vậy? Kết quả là, cả hai bài viết sẽ không được xếp hạng tốt nhất, dần dần giảm thứ hạng cả hai.

Tuy nhiên, điều đó nói lên rằng, ăn thịt từ khóa là một vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến nhiều trang webiste, việc phát hiện và xử lý là một nhiệm vụ quan trọng sẽ tạo thành một phần trong chiến lược SEO.

Cách xác định từ khóa ăn thịt

Có một số cách khác nhau mà bạn có thể kiểm tra từ khóa ăn thịt. Dưới đây là một số phương pháp cụ thể:

Công cụ Semrush

Sau khi đăng nhập vào Semrush, hãy vào Post Tracking: teamcare.vn -> chọn Cannibalization. Có thể lựa chọn theo “trang” hoặc theo “từ khóa” để nhanh chóng tìm thấy vấn đề và bắt đầu khắc phục chúng.

Công cụ Semrush giúp kiểm tra từ khóa ăn thịt hiệu quả
Công cụ Semrush giúp kiểm tra từ khóa ăn thịt hiệu quả

Google Search Console

Google Search Console có thể là một công cụ tuyệt vời để tìm từ khóa ăn thịt. Để sử dụng nó, hãy chuyển đến Báo Cáo Hiệu Suất, vào Mục Báo Cáo đầy đủ. Tiếp theo vào “tab trang” và bạn sẽ thấy danh sách các URL và các số liệu thống kê liên quan đi kèm.

Kiểm tra từ khóa ăn thịt tại Google Search Console
Kiểm tra từ khóa ăn thịt tại Google Search Console

Nếu có nhiều hơn một URL hiển thị cho 1 từ khóa, điều này có thể là hệ quả của việc ăn thịt từ khóa tại trang web của bạn.

Toán tử tìm kiếm của Google

Sử dụng toán tử tìm kiếm “site:[domain] keyword” trực tiếp trên Google để tìm danh sách các trang được cho là có liên quan và được tối ưu hóa cho một từ khóa cụ thể. Đây là cách đơn giản nhất được thực hiện.

Sử dụng toán tử tìm kiếm nội dung ăn thịt từ khóa
Sử dụng toán tử tìm kiếm nội dung ăn thịt từ khóa

Thực hiện kiểm tra phân tích thủ công để biết từ khóa ăn thịt có đang xảy ra không. Nếu kết quả cho thấy cả hai trang đều có mục đích giống nhau, từ khóa tương tự thì SEOer nên đưa ra các bản sửa lỗi để đảm bảo chỉ một trang duy nhất đang nhắm mục tiêu mục đích cụ thể.

Kiểm tra bằng Ahrefs

Ahrefs là công cụ check từ khóa khá nhanh và chính xác. Người dùng sau khi Dán link web vào Site Explorer thì đến mục Organic Keywords. Tại đây có thể xuất tất cả các từ khóa ra file CSV và tải về.

Với một từ khóa có nhiều kết quả trả về, tiềm ẩn khả năng cao bị “ăn thịt từ khóa”, hãy kiểm tra thật kỹ.

Kiểm tra ăn thịt từ khóa bằng Ahrefs
Kiểm tra ăn thịt từ khóa bằng Ahrefs

Cách khắc phục tình trạng ăn thịt từ khóa trên trang web

Để giải quyết các vấn đề ăn thịt từ khóa, có những cách khắc phục phổ biến sau đây:

Xóa và chuyển hướng các trang

Nếu trang web của bạn có nhiều trang viết cho cùng một từ khóa, nhưng chỉ cần giữ một trong số các trang này, hãy đặt lệnh chuyển hướng 301.

Sau khi đã xác định được trang ontop cao nhất, lượng truy cập cao nhất, hãy xóa các trang khác và chuyển hướng 301 đến nội dung này. Đây thường là cách đơn giản nhất để khắc phục ăn thịt từ khóa.

Việc nên làm tiếp theo đó là check lại các liên kết nội bộ trỏ đến các trang đã xóa.

Đừng quên rằng trước khi 301, hãy kết hợp các bài này lại về một bài chính, để bài này có nội dung chi tiết nhất, thể hiện rõ chuyên môn nhất.

Dùng thẻ Canonicalization (Hợp thức hóa)

Trong nhiều trường hợp không thể xóa các trang có chứa từ khóa ăn thịt và chỉ giữ một trang, hãy sử dụng các canonical links ( thẻ liên kết chính thức) sẽ hữu ích. Thẻ này thực tế là một đoạn mã giúp khai báo URL gốc của trang bị trùng lặp nội dung với công cụ tìm kiếm. Khi trang web có các nội dung trùng lặp tương tự ở các url khác nhau bạn có thể sử dụng thẻ Canonicalization giúp chọn ra nội dung nào là nội dung chính và cần được lập chỉ mục (index).

Đây là cách khá hữu dụng khi bạn cần giữ lại 1 trang duy nhất trong các trang bị trùng lặp nội dung. Thẻ này sẽ nằm ở thẻ <head></head> của trang có dạng như sau:

<link rel=“canonical” href=“https://example.com/sample-page/” />

Có thể sử dụng Canonicalization cho:

  • Một trang là trang đích quảng cáo chuyên dụng
  • Trang có nội dung tuyệt vời từ góc độ trải nghiệm người dùng

Làm điều này có nghĩa là bạn có thể chọn một trang làm trang chính, sau đó cho Google biết đây là trang sẽ xếp hạng trên SERP. Từ đây, không có trang nào khác cần phải bị xóa và người dùng vẫn có thể truy cập tất cả các trang nội dung.

Ngăn lập chỉ mục

Nếu vì bất kỳ lý do gì, bạn không thể xóa và chuyển hướng các trang có vấn đề, bạn có thể xem xét giải pháp tiếp theo này.

Hãy thử triển khai thẻ rel=”noindex” hoặc HTTP Response Header (trường Header này chỉ có khả năng áp dụng cho các thông báo phản hồi) trên các trang khác, trừ trang chính.

Thực hiện noindex thì Google sẽ không thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang đó lên công cụ tìm kiếm nữa. Với phương pháp này, tất cả các trang không cần thiết vẫn có thể tồn tại trên trang web nhưng lại được hủy lập chỉ mục, giải quyết các vấn đề ăn thịt từ khóa.

Bạn sẽ gặp vấn đề nếu sử dụng thẻ Canonical và thẻ Noindex cùng 1 lúc do Google sẽ hiểu nhầm ý đồ và có thể ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng. Khi dùng đồng thời 2 thẻ này thì Google sẽ ưu tiên thẻ Canonical trước. Do đó chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chỉ 1 loại thẻ.

Noindex có thể hữu ích khi bạn cần giải quyết trang có nội dung sơ sài không có liên kết ngược và không có lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Cụ thể như các trang không cung cấp thông tin cho người dùng như danh mục blog, danh mục tin tức…

Tối ưu hóa lại nội dung

Đôi khi, trang web vô tình vướng tình trạng ăn thịt từ khóa vì không tối ưu hóa cho các biến thể từ khóa.

Ví dụ: giả sử bạn điều hành một cửa hàng thương mại điện tử bán một sản phẩm có ba màu khác nhau, bạn triển khai 3 bài cho 3 màu này. Mặc dù hình ảnh sản phẩm trong mỗi bài là khác nhau nhưng URL lại gần giống nhau, thẻ tiêu đề cũng gần như nhau. Trong trường hợp này, bạn có thể tối ưu hóa lại trang của từng biến thể để nhắm mục tiêu rõ ràng hơn và giải quyết các vấn đề về ăn thịt từ khóa.

Ngoài ra nên sử dụng bài viết để hỗ trợ cho bài viết chính. Ví dụ với từ khóa “thuốc bổ”, hãy xây dựng trang web để bổ trợ cho trang này và chắc chắn rằng khai báo cho Google biết rằng trang web của bạn có liên quan đến chủ đề đó. Ví dụ các trang web phụ có cụm từ chính như:

Trang 1 – Thuốc bổ cho người già
Trang 2 – Thuốc bổ cho nam giới
Trang 3 – Thuốc bổ cho bà bầu
Trang 4 – Thuốc bổ cho trẻ em

Trang 5 – Thuốc bổ

Như bạn có thể thấy, mỗi trang này liên quan đến từ khóa “thuốc bổ” nhưng nói sâu về tác dụng, tính năng và đối tượng riêng nó. Để đảm bảo Google biết xếp hạng Trang 1 với từ khóa “thuốc bổ”, bạn có thể chèn liên kết (anchor text) nội bộ từ Trang 2, 3, 4 đến Trang 5.

Với trang 1,2,3,4 hãy tối ưu hóa chính xác thật cẩn thận. Việc làm này cực hữu ích, thay vì gây ra ăn thịt từ khóa “thuốc bổ” tại 5 trang, bạn hoàn toàn có thể giúp xếp hạng cả 5 trang lên top cực hiệu quả.

Tối ưu content và làm lại cấu trúc liên kết nội bộ

Một cách khắc phục nữa đó chính là tối ưu content và làm lại cấu trúc liên kết nội bộ. Nếu không muốn 301 mà muốn giữ URL hãy chọn từ khóa cụ thể cho mỗi bài viết và bắt tay vào tối ưu content.

Về nội dung: Xóa hết các từ khóa không liên quan và nội dung rườm rà khác trong bài. Bổ sung thông tin chuyên sâu đúng với từ khóa đích.

Tối ưu liên kết nội bộ: Thay đổi toàn bộ liên kết nội bộ đến các trang đích theo content mới. Chú ý đến liên liên kết nội bộ của mình, đảm bảo rằng anchor text được thiết lập chính xác và trỏ đến đúng trang. Thực hiện phương pháp này cùng với việc dọn dẹp các trang để nội dung tốt hơn.

Backlinks: Nếu có hệ thống backlink trỏ đến trang website, hãy sửa anchor text tối ưu theo từ khóa. Nếu đối tác không thể sửa thì có thể dùng Disavow của Google để xóa backlink không liên quan này.

Làm thế nào để tránh các từ khóa ăn thịt trong các nội dung mới

Đầu tiên và quan trọng nhất, liên tục tích cực theo dõi trang web. Hãy theo dõi trang webiste chặt chẽ, theo dõi xếp hạng từ khóa để không tạo một nội dung mới trùng lặp. Hãy check từ khóa kỹ càng mỗi khi tạo nội dung mới. Điều này không cần tốn nhiều thời gian và nên có trong quy trình nghiên cứu từ khóa .

Chỉ cần truy cập Google và sử dụng toán tử “site:domain [keyword]” để trả về danh sách các trang được coi là có liên quan cho từ khóa.

Cân nhắc tạo url mới

Nếu thấy một trang có cùng mục đích với nội dung bạn muốn tạo, hãy cân nhắc cập nhật trang hiện có thay vì tạo một url chứa nội dung nào đó mới.

Giải quyết các vấn đề ăn thịt từ khóa có thể mang lại lợi ích

Ăn thịt từ khóa là một vấn đề phổ biến trong SEO. Các trang web lớn có nhiều nội dung rất có thể phải đối mặt với các vấn đề này. Vì vậy, hãy làm cho trang web của bạn một ưu tiên lớn: thường xuyên check ăn thịt từ khóa.

Tài liệu tham khảo

  1. Aleh Barysevich (Ngày đăng Ngày 29 tháng 12 năm 2021). How To Identify & Eliminate Keyword Cannibalization To Boost Your SEO,Search Engine Journal. Truy cập ngày 21 tháng 12 năm 2022
  2. James Brockbank (Ngày đăng 17 Tháng ba năm 2022). How to Spot and Fix Keyword Cannibalization, Semrush. Truy cập ngày 21 tháng 12 năm 2022
  3. Samuel Mangialavori (Ngày đăng 11 Tháng hai năm 2019). How to Identify and Tackle Keyword Cannibalization in 2019, MOZ. Truy cập ngày 21 tháng 12 năm 2022
Ngày viết:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.