Anchor Text là 1 yếu tốt xếp hạng quan trọng của Google

Anchor text được Google đánh giá là một yếu tố xếp hạng

Anchor Text có ảnh hưởng khá nhiều đến thứ hạng kết xếp hạng Website của Google.

Đương nhiên là với các trường hợp đang sử dụng các link spam nhằm thao túng kết quả xếp hạng sẽ bị Google bỏ qua.

Ví dụ: Nếu một web site spam link vào anchor text “nước hoa vùng kín” nhằm đẩy top cho từ khóa này =>> Việc làm như vậy sẽ không bao giờ đạt được hiệu quả cao.

Tuy nhiên, Google vẫn đánh giá xếp hạng đối với các anchor text, đặc biệt anchor text cung cấp những nội dung theo ngữ cảnh phù hợp. Đây chính là lí do để Google có thể xếp hạng được một số website không có nội dung trên trang.

Ví dụ như những kết quả tìm kiếm chỉ có tác dụng tải về các file PDF hay các tệp ZIP, và 1 điển hình cho case này là trường hợp của Adobe Reader, khi kết quả tìm kiếm này không chứa bất cứ nội dung có từ chính xác nào mà chỉ đơn giản là xếp hạng cho nội dung “Click here” đã được gắn link tải xuống bản ZIP or PDF. Và ở trang đích cũng không hề chứa key “Click here”. Và bất cứ ai muốn xem được bản PDF này trên site của mình đều cần có gắn link để có thể xem được bản PDF này =>> Nếu Anchor text được đặt một cách tự nhiên thì sẽ giúp ích cho thứ hạng tìm kiếm của kết quả. Điều này đã diễn ra từ rất lâu chứ nó không phải một cập nhật mới.

John Mueller cũng đã từng nói rằng anchor text cũng có ảnh hưởng nhất định đến thứ hạng của kết quả tìm kiếm. Ông cho biết sẽ anchor text nhồi nhét key sẽ được tính vào nhóm Spam, không những không tốt cho website mà còn có thể khiến website gặp phải nguy cơ ăn gậy.

Đại ý của Mueller như sau: Khi nhìn vào 1 link, thứ cần tập trung là anchor text. Case anchor text đang cố nhồi nhét key sẽ bị coi là đang có mục đích quảng cáo và sẽ bị Google quan tâm (có thể bị bỏ qua link liên kết, thậm chí là đánh tụt hạng của website), ngược lại những anchor text chỉ đơn giản như link trần hoặc tên doanh nghiệp thì nó sẽ ít gặp phải các vấn đề đánh gậy từ Google hơn.

Sau đây là video mà Mueller đã nói về vấn đề này, bắt đầu từ 19:23:

 

Anchor Text dài tuy không tốt hơn nhưng nó cung cấp ngữ cảnh rộng hơn

Thật vậy, John Mueller cũng cho biết rằng, việc Anchor Text dài hơn hay ngắn hơn hầu như không hề có bất cứ ảnh hưởng tốt hơn hay tệ hơn nào, nhưng nó lại giúp Google hiểu dễ dàng hơn về Website đang được dẫn link.

Đây là điều Google muốn hướng đến nhằm tối ưu nhất trải nghiệm của người dùng khi Anchor Text cung cấp cho họ những định hướng rõ ràng hơn về trang đích.

Ví dụ: 2 anchor text: “Thuốc Tamiflu” và “mua thuốc Tamiflu tại liên kết này”

Theo như những gì mà John muốn nói, 2 anchor text này không có cái nào tốt hơn hay tệ hơn, nhưng anchor text thứ 2 cung cấp một ngữ cảnh rõ ràng hơn về trang đích sẽ hiển thị ra nếu người dùng click vào.

Nhưng đôi khi, việc sử dụng Anchor Text quá dài cũng sẽ gây phản tác dụng, khiến cho Anchor text mất đi ngữ cảnh của mình.

=>> Xây dựng anchor text vừa tự nhiên và có độ dài tương đối.

Việc sử dụng Anchor Text theo ngữ cảnh như vậy đặc biệt được John đánh giá cao khi sử dụng cho internal link của Website.

Trước đây, người ta thường dùng Anchor Text để SEO từ khóa mong muốn lên top.

 

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.