Anchor Text là gì? Phân loại và cách tối ưu Anchor Text để tăng thứ hạng trong SEO

Anchor Text là văn bản có thể nhấp của một liên kết, thường được gạch chân và có màu xanh lam. Anchor Text ảnh hưởng đến cả người dùng và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm. Hãy cùng tìm hiểu các loại Anchor Text và cách tối ưu Anchor Text qua bài viết sau đây. 

Anchor Text là gì?

Anchor Text là văn bản có thể nhấp của một liên kết, nó được thiết kế để nổi bật so với phần còn lại của văn bản để người dùng biết rằng nó có thể được nhấp vào. Vì vậy, nó phải có màu khác với văn bản thông thường (thông thường, nó có màu xanh lam.). Anchor Text có thể thêm các yếu tố phong cách khác, chẳng hạn như gạch dưới.

Ví dụ cụ thể về Anchor Text
Ví dụ cụ thể về Anchor Text

Anchor Text có quan trọng đối với SEO không?

Các SEOer hoàn toàn nhận thức được tầm quan trọng của các liên kết bên trong và bên ngoài đối với xếp hạng trang web. Bản chất của Anchor Text đó chính là cung cấp ‌thông tin bổ sung về một trang được liên kết và nó có khả năng ảnh hưởng đến thứ hạng ‌trang.

Đó là bởi vì cả công cụ tìm kiếm và người đọc đều sử dụng Anchor Text để xác định nội dung của một trang được liên kết. Vì vậy, anchor text có liên quan giúp thuật toán Google hiểu cấu trúc trang web, và điều đó cung cấp nhiều ngữ cảnh hơn về cách các trang khác nhau có liên quan với nhau.

Google’s initial documentation (paragraph 2.2) (Được dịch là Tài liệu ban đầu của Google (đoạn 2.2) ) cũng nói về điều . Ngoài ra, John Mueller viết trên Twitter cũng đồng tình về tầm quan trọng của Anchor Text đối với thứ hạng trang website.

Bài viết của John Mueller trên Twitter nói về tầm quan trọng của anchor text với thứ hạng trang
Bài viết của John Mueller trên Twitter nói về tầm quan trọng của Anchor Text với thứ hạng trang

Hãy nhìn vào thứ hạng trang thực tế có thể là bằng chứng bổ sung cho tuyên bố của Google. Ví dụ: Edge of the Web đã có đề tài nghiên cứu về các trang có sử dụng Anchor Text. Kết quả thật bất ngờ, trang có Anchor Text đạt tỷ lệ xem trang gấp 5 lần so với trang không có Anchor Text.

Điều tiếp theo mà anchor text ảnh hưởng lớn là giao diện tìm kiếm của trang web. Theo Google, anchor text là một trong những cách liên kết tiêu đề trên SERPs.

Hơn nữa, SEOer cũng cho rằng Anchor Text có thể giúp nổi bật hơn các đoạn trích và kết quả nhiều định dạng trên SERPs. Đây là những gì tài liệu Trung tâm tìm kiếm của Google nói về việc tối ưu hóa Anchor Text như một trong những cách để nhận liên kết trang web:

Trung tâm tìm kiếm của Google nói về việc tối ưu hóa Anchor Text như một trong những cách để nhận liên kết trang web
Trung tâm tìm kiếm của Google nói về việc tối ưu hóa Anchor Text như một trong những cách để nhận liên kết trang web

Bên cạnh sự xuất hiện và xếp hạng SERP, Anchor Text cũng góp phần tích cực trong trải nghiệm người dùng. Nó giúp điều hướng trang, nắm bắt nội dung của trang được liên kết và nâng cao khả năng truy cập nội dung cho người dùng.

Và cuối cùng, các liên kết có liên quan giúp giữ chân người dùng trên trang web lâu hơn và giúp giảm tỷ lệ thoát. Các liên kết có liên quan với các Anchor Text giúp tăng tỷ lệ nhấp của người dùng, khuyến khích người dùng di chuyển từ trang này sang trang khác.

Phân loại Anchor Text

Có các loại Anchor Text dưới đây:

Generic: Gắn link vào những từ chung chung như “tại đây”, “ở đây”… Những từ này không mô tả trang được liên kết. Ví dụ: Zero Click là gì?, hãy đọc thêm về nó tại đây

Exact-match (Đối sánh chính xác) : Đó là văn bản liên kết khớp chính xác với từ khóa mục tiêu của bạn. Ví dụ: Long tail SEO keywords rất cần thiết để đưa bài viết có khả năng hiển thị tốt hơn

Partial-match or phrase-match (Đối sánh một phần hoặc đối sánh cụm từ): Đó là văn bản liên kết bao gồm các từ khác bên cạnh từ khóa. Ví dụ: SEO cho một công cụ tìm kiếm như Bing hơi khác một chút so với Google (trong đó seo cho bing là một từ khóa).

Contextual (Theo ngữ cảnh ): Không dùng từ khóa làm văn bản liên kết. Từ được gắn link là ngữ cảnh của câu văn. Khi xóa liên kết, ý nghĩa câu sẽ không thay đổi. Ví dụ: Nếu bạn phát hiện một số trang hoạt động kém, hãy nghĩ đến việc tuân theo các quy tắc cơ bản về tối ưu hoá Landing Page (trang đích)

Page’s title (Tiêu đề của trang): Trường hợp này tiêu đề của trang được sử dụng làm điểm neo. Nó thường được sử dụng để cung cấp thêm tài liệu đọc, tài nguyên liên quan, v.v. Ví dụ: Đây là bài viết của chúng tôi về 10 bí kíp đơn giản để có content chất lượng cao

Branded (Có thương hiệu): Trong trường hợp này, tên thương hiệu được sử dụng làm Anchor Text mà không có bất kỳ từ bổ sung nào. Anchor Text được gắn thương hiệu hoạt động tốt nếu được trích dẫn một nguồn hoặc liên kết trực tiếp đến một trang web.

Ví dụ: Lưu Anh Media triển khai hoạt động Google Marketing

Call to action (Kêu gọi hành động): Đó là khi cụm kêu gọi hành động được sử dụng làm mỏ neo. Ví dụ: Tải xuống trình kiểm tra trang web ngay bây giờ .

Naked link (Liên kết trần): Trong trường hợp này, Anchor Text chính là liên kết. Ví dụ: Nhà thuốc Central Pharmacy website Trungtamthuoc.com chuyên cung cấp Dược phẩm chính hãng.

Hình ảnh: Khi một hình ảnh được sử dụng làm liên kết, văn bản thay thế của hình ảnh đó sẽ hoạt động như Anchor Text. Giống như Anchor Text truyền thống, văn bản thay thế phải mang tính mô tả và tránh dùng quá nhiều từ khóa. Văn bản thay thế cũng có xu hướng dài hơn Anchor Text trung bình vì nó cần truyền tải những gì có trong hình ảnh.

Ngoài ra còn có các loại Anchor Text SEO mũ đen. Một vài kiểu Anchor Text SEO mũ đen như:

  • Not related (Không liên quan): Tình huống khi ngữ cảnh của Anchor Text không tương quan với trang được liên kết.
  • Hidden links (Liên kết ẩn): Văn bản liên kết chỉ hiển thị cho các công cụ tìm kiếm. Nó được coi là một hành vi thao túng – trang web của bạn có thể bị phạt vì các liên kết ẩn.

Cách tối ưu Anchor Text cho SEO

Anchor Text phải liên quan đến nội dung của trang được liên kết

Vì Anchor Text được coi như một tín hiệu liên quan, do đó Anchor Text cần phải mô tả nội dung của trang được liên kết. Anchor Text có liên quan giúp Google hiểu cấu trúc trang web. Điều đó có nghĩa là có thể giúp trang web xếp hạng cao hơn. Việc sử dụng anchor text có liên quan cũng trông tự nhiên hơn đối với người đọc, giúp tăng khả năng nhấp vào hơn. Đó là bởi vì Google và người dùng đọc anchor text để tìm hiểu nội dung của các trang web. Khi quyết định sử dụng từ nào, hãy nghĩ xem điều gì sẽ tạo ra trải nghiệm tự nhiên nhất. Nhưng cũng giống như nội dung, có một ranh giới mong manh giữa việc tối ưu hóa để bao gồm các từ khóa có liên quan và thêm quá nhiều từ khóa.

Đây là những gì Google nói trong Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu SEO :

Google nói trong Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu SEO
Google nói trong Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu SEO

Tạm dịch là: Những điều không nên làm

“Sử dụng văn bản lạc đề hoặc không liên quan đến nội dung của trang được liên kết đến.

Sử dụng URL của trang làm văn bản liên kết trong trường hợp như quảng bá cho địa chỉ của một trang web mới.”

Không nhồi nhét Anchor Text với từ khóa

Văn bản liên kết nhồi nhét từ khóa trông không hấp dẫn đối với người dùng và đáng ngờ đối với các công cụ tìm kiếm. Bạn không nên nhồi nhét Anchor Text vào từ khóa. Việc sử dụng một từ khóa chỉ có lợi khi từ khóa đó được gắn liên kết tự nhiên và đúng chỗ.

Không có hướng dẫn về độ dài cho Anchor Text, nhưng tốt nhất là giúp văn bản ngắn gọn nhất có thể. Lời khuyên là Anchor Text nên không quá dài, khoảng dưới 5 từ. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng kết hợp các loại anchor text khác nhau.

Làm Anchor Text hấp dẫn hơn

Nên giảm thiểu các liên kết trần và anchor text chung chung, thay vào đó, hãy cố gắng làm cho chúng hấp dẫn hơn. Ví dụ

Không nên Nên
Nếu bạn cần Tài liệu học SEO của Google miễn phí giúp bạn tự học SEO tại nhà hiệu quả, hãy nhấp vào đây Xem thêm để biết thêm Tài liệu học SEO của Google miễn phí giúp bạn tự học SEO tại nhà hiệu quả

Đa dạng hóa Anchor Text

Cách đây khá lâu, Matt Cutts của Google đã đảm bảo rằng nhiều liên kết nội bộ có cùng Anchor Text sẽ không ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web. Tuy nhiên, sau đó anh ấy nói thêm rằng điều đó chỉ đúng ở một điểm nhất định khi trang web có được các liên kết nội bộ tự nhiên để có trải nghiệm người dùng tốt hơn. Nếu quá nhiều liên kết neo giống nhau có thể khiến trang web ăn gậy spam.

Quy tắc đa dạng áp dụng cho cả liên kết nội bộ và xây dựng liên kết. Bằng chứng được đưa ra dưới đây:

  • Zyppy đã thực hiện một nghiên cứu tương quan với 23 triệu liên kết nội bộ để đưa ra kết luận sau: số lượng biến thể Anchor Text đến càng nhiều thì số lần nhấp vào tìm kiếm của Google càng cao.
  • Authority Hacker đã sử dụng một cách tiếp cận hoàn toàn khác và phân tích tập dữ liệu gồm 100.000 URL. Kết quả cho thấy xếp hạng trong top 20 bao gồm nhiều từ khóa khác nhau. Điều đó nói rằng, thứ hạng càng cao, trang càng hiển thị nhiều backlink độc đáo.

Nhưng làm thế nào để bạn đa dạng hóa Anchor Text của mình? Đây là câu trả lời:

a) Có thể bám vào một tỷ lệ phần trăm “gợi ý” nhất định của các loại Anchor Text. Ví dụ, Nathan Gotch gợi ý tuân theo một quy tắc rất cụ thể:

70% – anchor text có thương hiệu
20% – liên kết trần
5% – Anchor Text chung chung
<5% – Anchor Text phù hợp một phần
<1% – đối sánh chính xác

Tuy nhiên, công thức trên không chắc đem lại 100% hiệu quả cho trang web.

b) Đưa ra mô hình phân phối của riêng mình thông qua phân tích sự đa dạng anchor text của các đối thủ.

Trước tiên, bạn cần tìm kiếm các từ khóa mục tiêu của mình và kiểm tra 2-3 kết quả đầu tiên. Sau đó, truy cập SEO SpyGlass , tạo một dự án cho đối thủ cạnh tranh đầu tiên của bạn và truy cập Backlink Profile > Anchor Texts :

Đưa ra mô hình phân phối neo của riêng mình bằng SEO SpyGlass
Đưa ra mô hình phân phối neo của riêng mình bằng SEO SpyGlass

Bạn sẽ thấy tất cả danh sách các Anchor Text cũng như backlinks với mỗi Anchor Text đó.

Sau đó, bạn cần lọc các Anchor Text được gắn thương hiệu, đối sánh chính xác, chung chung, v.v. và kiểm tra xem chúng có bao nhiêu backlinks thuộc mỗi loại. Tiếp theo, tính tỷ lệ phần trăm của tổng số backlinks.

c) Đa dạng hóa các mỏ neo dựa trên nhu cầu kinh doanh. Nếu trang web còn khá mới hoặc chưa nổi tiếng và mục tiêu của bạn là tăng lượng người xem, bạn có thể bắt đầu bằng cách đưa lưu lượng tìm kiếm không có thương hiệu đến trang web của mình. Vì vậy, hãy tập trung vào các Anchor Text không có thương hiệu đối sánh chính xác và đối sánh một phần.

Và đang cố gắng xây dựng nhận thức về thương hiệu, có thể dùng loại Anchor Text theo cấu trúc [tên thương hiệu + từ khóa đối sánh chính xác].

Chú ý đến văn bản xung quanh

Văn bản xung quanh (hoặc văn bản chú thích) có thể quan trọng như Anchor Text. Google nói rằng ‌văn bản xung quanh Anchor Text của bạn có thể giúp người đọc hiểu rõ hơn về ngữ cảnh của những gì bạn đang liên kết đến. Nó cũng cung cấp thêm ngữ cảnh cho các công cụ tìm kiếm.

Ngày nay, thuật toán của Google ưu tiên ngôn ngữ tự nhiên hơn vì Google cố gắng cung cấp kết quả tìm kiếm chính xác dựa trên cách người dùng thực sự gõ và nói. Vì vậy, điều quan trọng là phải chú ý đến các từ xung quanh Anchor Text của bạn.

Tuy nhiên, nếu sử dụng nhiều từ khóa chung chung, không mang tính mô tả, thì tốt hơn hết nên đảm bảo văn bản xung quanh cung cấp ngữ cảnh cho trang được liên kết. Lý tưởng nhất là văn bản chú thích nên chứa một từ khóa mục tiêu.

Cần thường xuyên kiểm tra các backlinks và Anchor Text để đảm bảo rằng không bị quá trùng lặp từ khóa. Nhiều trường hợp anchor texts bị spam.

Kiểm tra Anchor Text nội bộ của bạn

Nên thực hiện kiểm tra các liên kết nội bộ thường xuyên để phát hiện các Anchor Text không có liên kết, không mô tả hoặc không liên quan và khắc phục nhanh chóng.

Cách tìm và khắc phục các vấn đề về Anchor Text

Cuộc chiến chống thao túng backlink của Google bắt đầu với thuật toán Penguin vào năm 2012 và tiếp tục cho đến ngày nay. Như bạn đã biết, Google vừa hoàn thành một bản cập nhật spam liên kết khác. Giờ đây, Google sử dụng SpamBrain AI để phát hiện các liên kết không tự nhiên và vô hiệu hóa tác động của chúng đối với kết quả tìm kiếm.

Do đó, các liên kết được phát hiện là không tự nhiên sẽ không được tính mà không áp dụng thao tác thủ công nào. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không thấy thứ hạng trang bị giảm.
Có thể nhanh chóng kiểm tra rủi ro hình phạt của các liên kết ngược trong SEO SpyGlass ( Hồ sơ liên kết ngược > Rủi ro hình phạt ):

Có thể nhanh chóng kiểm tra rủi ro hình phạt của các liên kết ngược trong SEO SpyGlass
Có thể nhanh chóng kiểm tra rủi ro hình phạt của các liên kết ngược trong SEO SpyGlass

Gần mỗi trang backlink,sẽ thấy các rủi ro bị phạt và danh sách các yếu tố được phát hiện. Hãy nghiên cứu kỹ thông tin được đưa ra, vì có thể có một số yếu tố liên quan đến Anchor Text.

Tài liệu tham khảo

  1. Ilona Kunihel (Ngày đăng 31 tháng 1 năm 2023). Anchor Text: Types, SEO Implications, and Best Practices, SEO PowerSuite. Truy cập ngày 3 tháng 2 năm 2023
  2. Kelly Lyons (Ngày đăng Ngày 21 tháng 9 năm 2022). What Is Anchor Text? Best Practices for Optimizing Link Text, Semrush. Truy cập ngày 3 tháng 2 năm 2023
Ngày viết:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.