Anchor text như một yếu tố xếp hạng của Google: Mọi thứ bạn cần biết

Anchor text rất hữu ích để cung cấp ngữ cảnh cho người dùng, nhưng nó có phải là một yếu tố xếp hạng của Google không? Đọc về nó ở đây

Anchor text giàu từ khóa từ lâu đã trở thành một phương pháp hay nhất về SEO.

Tại sao?

Vì đó là một cách để báo hiệu cho các công cụ tìm kiếm về loại trang mà liên kết của bạn đang trỏ đến. Thông tin đó được nhiều người tin rằng có vai trò nhất định khi xếp hạng trang trong kết quả tìm kiếm.

Anchor text đề cập đến các từ hoặc cụm từ mà người dùng nhấp vào để truy cập vào một URL được liên kết trong một phần của bản sao.

Anchor text hữu ích để cung cấp ngữ cảnh cho người dùng trên trang mà họ sắp truy cập, nhưng nó có tác động gì đến thứ hạng tìm kiếm không?

Dưới đây là các tuyên bố về anchor text như một yếu tố xếp hạng, tiếp theo là bằng chứng hỗ trợ hoặc loại bỏ những tuyên bố đó.

Anchor text là gì?

Anchor text là gì?
Anchor text là gì?

Anchor Text là một đoạn văn bản có thể nhìn thấy được mà khi bạn nhấp vào siêu liên kết (hyperlink) sẽ chuyển hướng đến một trang web/URL mới. Bình thường Anchor Text còn có tên gọi khác là linklabel, link text, hoặc link title.

Để khỏi nhàm chán, trong bài chúng tôi sẽ sử dụng luân phiên các tên gọi khác của Anchor Text và bạn cũng có thể làm quen với các tên gọi (sẽ giúp ích cho sau này đấy!).

Về cơ bản, bạn thường không biết bạn được “dịch chuyển” đến một trang hay URL nào

Anchor text được cho rằng như một yếu tố xếp hạng

Anchor text được cho là một yếu tố xếp hạng theo nghĩa nó giúp các công cụ tìm kiếm liên kết URL với các từ khóa hoặc cụm từ khóa cụ thể.

Tầm quan trọng của anchor text không chỉ giới hạn ở những gì các công cụ tìm kiếm có thể làm với nó; nó cũng cần thiết để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt thông qua việc nâng cao khả năng truy cập trang web.

Các kỹ thuật tối ưu hóa trên trang giúp cải thiện trải nghiệm người dùng có xu hướng tương quan tích cực với thứ hạng tìm kiếm, đó là một lý do khác khiến bạn sẽ thấy Anchor text được liệt kê như một yếu tố xếp hạng hàng đầu.

Một nguyên tắc nhỏ khi nói đến tối ưu hóa trang web là SEO tuân theo trải nghiệm người dùng.

Khi một trang web được xây dựng để cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho con người, kết quả là nó thường được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm. Điều đó không phải lúc nào cũng đúng, nhưng bạn sẽ hiểu rằng nó đúng với anchor text.

Làm thế nào để Anchor Text Phù hợp với SEO?

Google có thể có một số ý tưởng về nội dung của trang được liên kết đến (trang mục tiêu) dựa trên các từ được sử dụng trong văn bản liên kết. Nếu một trang liên kết đến một URL bằng cách sử dụng anchor text “10 địa điểm pizza hàng đầu ở NYC” thì Google sẽ biết loại trang nào mà người dùng đang được chuyển hướng đến.

Với văn bản chung chung (ví dụ: “nhấp vào đây”), Google sẽ ít rõ ràng hơn về trang mục tiêu. Giống như một trang web sẽ cung cấp văn bản mô tả để hỗ trợ người dùng, nó cũng sẽ làm như vậy đối với Google.

Anchor text nâng cao trải nghiệm người dùng theo một số cách. Khi người dùng đang lướt nhanh qua một bài viết, anchor text mô tả có thể giúp họ xác định ngay lập tức các liên kết mà họ đang tìm kiếm.

Ví dụ: nếu người dùng nhấp vào một bài báo đưa ra tuyên bố ngông cuồng, họ có thể muốn xem qua bài báo đó để tìm nguồn thông tin.

Trong trường hợp như vậy, anchor text chung chung sẽ không giúp người dùng nhanh chóng tìm thấy liên kết mà họ cần. Nó cũng không cho Google biết gì về trang mục tiêu. Đó là lý do tại sao anchor text mang tính mô tả được đề xuất thay vì các từ hoặc cụm từ chung chung.

Một cách khác, ít rõ ràng hơn, anchor text cải thiện trải nghiệm người dùng là thông qua khả năng truy cập. Hãy nghĩ về trải nghiệm như thế nào đối với một khách truy cập trang web bị khiếm thị.

Người dùng bị mù hoặc khiếm thị dựa vào trình đọc màn hình để duyệt web. Điều này liên quan đến việc sử dụng phần mềm để đọc tất cả văn bản trên một trang, bao gồm cả các liên kết, khi người dùng điều hướng một trang web.

Nếu người dùng nghe thấy “nhấp vào đây” hoặc “đọc thêm” cho tất cả các liên kết mà họ gặp trên một trang, họ sẽ không thấy nó hữu ích lắm. Trên thực tế, sẽ rất khó chịu và họ có thể chọn không truy cập lại trang web.

Khả năng truy cập là chìa khóa để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng điều đó không quan trọng đối với đối tượng cụ thể của bạn, thì điều quan trọng là đối với các công cụ tìm kiếm như Google.

Với tất cả những điều đã nói, đã đến lúc trả lời câu hỏi – anchor text có phải là một yếu tố xếp hạng không?

Bằng chứng cho Anchor text như một yếu tố xếp hạng

Có, Anchor text là một yếu tố xếp hạng.

Sử dụng văn bản liên kết mô tả khi chèn liên kết trên một trang là phương pháp hay nhất được liệt kê trong Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu SEO của Google.

SEO có thể rất nhiều thứ cần làm đối với người mới bắt đầu, nhưng nó không phải là một khoa học bí mật. Mục đích của Google là cung cấp các kết quả phù hợp nhất cho người dùng và nó cần sự hợp tác của các chủ sở hữu trang web để làm được điều đó.

Đó là lý do tại sao Google nói rõ họ muốn chủ sở hữu trang web làm gì khi tối ưu hóa các trang cho công cụ tìm kiếm của mình.

Khi tối ưu hóa các trang để xếp hạng trong Google, bạn nên lắng nghe Google. Vậy Google nói gì về anchor text?

Từ Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu SEO của Google:

“… Anchor text của bạn càng tốt thì người dùng càng dễ dàng điều hướng và để Google hiểu nội dung của trang bạn đang liên kết.

Với văn bản liên kết phù hợp, người dùng và công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng hiểu các trang được liên kết chứa gì. “

Sau đó, Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu tiếp tục đề xuất các phương pháp hay nhất sau:

  • Chọn văn bản mô tả, thay vì văn bản chung chung hoặc lạc đề.
  • Viết văn bản súc tích, thay vì một câu dài hoặc cả đoạn văn.
  • Làm cho các liên kết hiển thị, vì chúng phải dễ phát hiện giữa các văn bản thông thường.
  • Sử dụng văn bản mô tả cho các liên kết nội bộ, nhưng tránh sử dụng quá nhiều từ khóa.

Gần đây hơn, John Mueller của Google đã xác nhận anchor text vẫn là một yếu tố xếp hạng trong một cuộc hỏi đáp thường xuyên của anh ấy với cộng đồng SEO.

Chủ đề của anchor text thường xuất hiện trong phần Hỏi & Đáp của Mueller. Đây là một ví dụ khác; lần này Mueller giải quyết khía cạnh trải nghiệm người dùng của anchor text:

Giờ đây, các trang web cố gắng đánh lừa thứ hạng tìm kiếm của họ bằng anchor text khớp chính xác có nhiều khả năng bị bỏ qua hơn là được thưởng.

Anchor text như một yếu tố xếp hạng: Nhận định của chúng tôi

Anchor text trong SEO
Anchor text trong SEO

Google xác nhận rằng anchor text được sử dụng trong bảng xếp hạng tìm kiếm như một cách để hiểu sâu hơn về các trang, điều này có thể giúp đưa các trang đó hiển thị cho các truy vấn có liên quan.

Sức mạnh của anchor text với tư cách là một yếu tố xếp hạng không bằng cấp độ trước Penguin, khi các trang web có thể xếp hạng cho cụm từ mà họ lựa chọn bằng cách xây dựng đủ các liên kết giàu từ khóa.

Tuy nhiên, anchor text vẫn quan trọng đối với quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Nguồn: https://www.searchenginejournal.com/ranking-factors/anchor-text/#close/

Biên dịch: Lưu Anh Media

Xem thêm:

Chi bao nhiêu cho SEO: Chiến lược ngân sách phù hợp với doanh nghiệp của bạn

[John Mueller giải đáp] Độ dài của URL có ảnh hưởng đến SEO không?

Lovemama.vn – Website bán ga chống thấm Cotton uy tín

Ngày viết:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.