Bản cập nhật spam của Google – Google October 2022 Spam Update

Vào ngày 19/10/2022, google đã công bố bản cập nhật spam (thư rác) – Google October 2022 Spam Update sau 11 tháng kể từ lần cuối cùng Google phát hành bản cập nhật. Đây là bản cập nhật toàn cầu và có thể mất vài ngày để hoàn thành nó.

Thông tin nhanh về bản cập nhật spam của Google tháng 10 năm 2022

 • Tên: Google October 2022 Spam Update
 • Ra mắt: Google đã cho ra mắt bản cập nhật này vào khoảng 11 giờ sáng theo giờ ET ngày 19 tháng 10 năm 2022
 • Phát hành: Sẽ mất vài ngày để phát hành hoàn toàn
 • Mục tiêu: Cải thiện kỹ thuật phát hiện spam của Google. Theo Google những trang web vi phạm chính sách về thư rác có thể xếp hạng thấp hơn trong kết quả hoặc thậm chí không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.
 • Hình phạt: Các trang vi phạm chính sách spam của Google sẽ phải chịu hình phạt.
 • Toàn cầu: Bản cập nhật này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các khu vực và ngôn ngữ trên toàn cầu.
 • Tác động: Google sẽ không cho biết phần trăm truy vấn hoặc tìm kiếm bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật này.
 • Khôi phục: Nếu trang của bạn bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật này hãy xem xét về spam của bạn để đảm bảo đang tuân thủ các chính sách đó.
 • Làm mới: Google sẽ định kỳ đưa ra các bản cập nhật spam.

Các bản cập nhật spam trước đó của Google

Danh sách cá bản cập nhật spam của Google:

 • Ngày 3/11/2021:Bản cập nhật spam tháng 11/2021 được phát hành và hoàn tất kể từ ngày 11/11/2021. Đây là bản cập nhật rất quan trọng.
 • Ngày 26/7/2021: Phát hành bản cập nhật spam liên kết tháng 7 năm 2021 và hoàn tất kể từ ngày 24/8/2021 .
 • Ngày 28/6/2021: Phần thứ hai của bản cập nhật spam tháng 6/2021 đã được phát hành và hoàn thành cùng ngày.
 • Ngày 23/6/2021: Phát hành phần đầu tiên của bản cập nhật spam tháng 6/2021.

Những điểm chính trong bản cập nhật spam của Google vào tháng 10 năm 2022

Google đã xác nhận rằng bản cập nhật thuật toán nhằm chống lại thư rác đang được tung ra cho các kết quả tìm kiếm trên toàn cầu và bằng tất cả các ngôn ngữ. Theo thời gian, Google sẽ cải thiện hệ thống ngăn chặn thư rác để nó phát hiện spam tốt hơn và giúp hệ thống có thể bắt được các loại spam mới.

Google chưa thông báo nhiều về chi tiết của bản cập nhật thuật toán google. Tuy nhiên, Google vẫn tiếp tục cung cấp các kết quả tìm kiếm phục vụ người dùng, vì vậy nó liên tục cập nhật các thuật toán spam của mình để cải thiện kết quả tìm kiếm nhằm phục vụ mục đích của người dùng. Theo Google, bản cập nhật spam tháng 10 năm 2022 sẽ mất khá nhiều thời gian để triển khai hoàn toàn.

Để đảm bảo chất lượng kết quả của công cụ tìm kiếm, Google thường xuyên phát hành các bản cập nhật về spam. Tuy nhiên, chi tiết chính xác của các bản cập nhật này hiếm khi được công khai, ngoại trừ khi nó nhắm mục tiêu vào các loại spam cụ thể, chẳng hạn như bản cập nhật spam liên kết vào tháng 8 năm 2021.

Google xác định rõ ràng những gì họ coi là spam, liên quan đến việc lừa người dùng cung cấp thông tin cá nhân hoặc cài đặt phần mềm độc hại trên máy tính của họ. Cập nhật thư rác giúp xác định các mưu đồ lừa đảo và các trang web giả mạo khác cố gắng xếp hạng trong kết quả tìm kiếm bằng cách đóng giả là các trang có liên quan.

Mặc dù một số người có thể coi các trang web mỏng là spam, nhưng chúng không đáp ứng định nghĩa của Google về spam. Nội dung mỏng có thể bị ảnh hưởng bởi thuật toán nội dung hữu ích của Google. Hacker thậm chí có thể xâm phạm các trang web tuân theo Tìm kiếm Cơ bản của Google. Nếu một trang web không được bảo mật đầy đủ, nó có thể vô tình gửi thư rác cho người dùng.

Các trang web nhận thấy sự thay đổi sau khi cập nhật spam cần kiểm tra đã tuân thủ các chính sách về spam của Google chưa. Với những trang web vi phạm chính sách của google sẽ có thể xếp hạng thấp hơn trong kết quả tìm kiếm hoặc không được xuất hiện. Thực hiện các thay đổi có thể giúp trang web cải thiện nếu hệ thống tự động của Google nhận thấy rằng trang web tuân thủ các chính sách về spam của Google.

Nếu một bản cập nhật spam đã tấn công trang web của bạn, Google cho biết có thể mất nhiều tháng để khôi phục, miễn là bạn sẵn sàng thực hiện các thay đổi cần thiết để tuân thủ các chính sách về spam của Google.

Một số trao đổi về bản cập nhật spam tháng 10 năm 2022

Dưới đây là một số cuộc trò chuyện sớm về bản cập nhật spam vào tháng 10 năm 2022:

Một số cuộc trò chuyện sớm về bản cập nhật spam vào tháng 10 năm 2022
Một số cuộc trò chuyện sớm về bản cập nhật spam vào tháng 10 năm 2022

Những người này cho rằng:

Những thay đổi trên công cụ theo dõi của Google sau bản cập nhật

Đây là những gì các công cụ theo dõi đang hiển thị:

Semrush:

Semrush
Semrush

Mozcas:

Mozcas
Mozcas

Số liệu SERP:

Số liệu SERP
Số liệu SERP

Xếp hạng Web Nâng cao:

Xếp hạng Web Nâng cao
Xếp hạng Web Nâng cao

RankRanger:

RankRanger
RankRanger

Accuranker:

Accuranker
Accuranker

Chính sách về spam của Google

Các nội dung google đánh dấu là spam:

Kỹ thuật che giấu

Kỹ thuật che giấu được hiểu là việc làm cho người đọc xem những nội dung khác so với nội dung trên công cụ tìm kiếm. Mục đích của việc làm này nhằm thao túng thứ hạng hiển thị trên công cụ tìm kiếm của Google và đánh lừa người dùng. Chẳng hạn: Một trang về du lịch hiển thị trên công cụ tìm kiếm, tuy nhiên khi cho người dùng thấy lại là một trang về thuốc giảm giá

Nếu trang web của bạn đang sử dụng những công nghệ khiến công cụ tìm kiếm khó tiếp cận, có thể xem các đề xuất của Google về cách giúp công cụ tìm kiếm và người đọc có thể truy cập được nội dung trên web của bạn mà không cần kỹ thuật che giấu.

Nếu trang web của bạn bị xâm nhập bởi các hacker thông qua kỹ thuật che giấu hay tìm hiểu thêm về cách khắc phục các trang web bị xâm nhập của Google.

Trang ngõ

Bạn có thể hiểu trang ngõ là những trang được tạo ra với mục đích để được xếp hạng cho một số cụm từ tìm kiếm cụ thể và tương tự nhau. Nó sẽ đưa người đọc đến các trang trung gian không hữu ích bằng. Ví dụ:

 • Có nhiều tên miền khác nhau hay nhiều trang khác nhau nhắm đến một khu vực cụ thể nhưng lại đưa người đọc đến cùng 1 trang.
 • Cso nhiều trang web có sự khác biệt nhau rất nhỏ trong url và trang chủ để tối đa hóa phạm vi tiếp cận cho nhiều cụm từ tìm kiếm cụ thể.
 • Các trang được tạo gần giống nhau và gần giống với kết quả tìm kiếm chứ không phải là một hệ thống phân tầng đã được xác định rõ ràng.

Nội dung của kẻ xâm nhập

Một trang web nếu có lỗ hổng bảo mật rất dễ bị kẻ xâm nhập đưa nội dung vào. Nội dung của kẻ xâm nhập có có thể cung cấp những thông tin kém chất lượng hoặc chèn những nội dung độc hại lên trên thiết bị của họ. Ví dụ:

 • Chèn mã: Khi có được quyền truy cập vào web của bạn, kẻ xâm nhập có thể chèn các mã độc.
 • Chèn trang: Do các lỗ hổng bảo mật, kẻ xâm nhập có thể thêm các trang mới chứa nội dung vi phạm hoặc độc hại vào web của bạn. Mục đích của chúng là để thao túng công cụ tìm kiếm hoặc để lừa đảo.
 • Chèn nội dung: Kẻ xâm nhập có thể chèn vào web của bạn những nội dung mà công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy nhưng bạn hoặc người dùng lại khó phát hiện. Hành vi này có thể bao gồm những đường liên kết ẩn hay các văn bản ẩn Nó được chèn thông qua một trang bằng CSS hoặc HTML.
 • Chuyển hướng: Kẻ xâm nhập có thể chèn mã độc vào trang web của bạn để hướng người dùng đến 1 trang vị phậm hay độc hại. Chẳng hạn khi nhập vào 1 url trên kết quả tìm kiếm của google sẽ chuyển hướng bạn sang 1 trang web đáng ngờ. Tuy nhiên, không có lệnh chuyển hướng khi bạn trực tiếp truy cập vào url đó trên trình duyệt.

Văn bản và đường liên kết ẩn

Mục đích của văn bản và đường liên kết ẩm là để thao túng công cụ tìm kiếm, người dùng sẽ không dễ dàng xem được nội dung đó. Ví dụ:

 • Sử dụng văn bản trắng được viết trên nền trắng
 • Văn bản được ẩn sau hình ảnh
 • Đặt văn bản ngoài màn hình bằng cách dùng CSS.
 • Kích thước phông chữ bằng 0.
 • Chèn liên kết ẩn trong một ký tự nhỏ chẳng hạn như dầu gạch ngang giữa đoạn.

Nhồi nhét từ khoá

Nhồi nhét từ khóa được hiểu là hành vi chèn vô số các từ khóa vào một trang nhằm mục đích thao túng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm. Thông thường những từ khóa này sẽ xuất hiện theo một danh sách hay nhóm và thường không tự nhiên.

Đường liên kết vi phạm

Đường liên kết là một yếu tố quan trọng để đánh để google xác định độ liên quan của các trang trên web. Những liên kết nhằm mục đích thao túng thứ hạng trên google sẽ bị đánh giá là vi phạm. Ví dụ:

 • Mua bán đường liên kết nhằm mục đích xếp hạng:
  • Bán đường liên kết hoặc bài đăng chứa đường liên kết đó.
  • Tặng cho người khác 1 sản phẩm để viết và chèn đường liên kết đó vào bài viết của họ.
 • Các đường liên kết trao đổi quá mức hoặc các trang đối tác chỉ nhằm mục đích liên kết chéo
 • Sử dụng dịch vụ tự động nhằm tạo đường liên kết đến trang web của bạn.
 • Các đường liên kết bằng văn bản không chặn điểm xếp hạng.
 • Các đường liên kết chứa từ khóa bị ẩn, có chất lượng thấp hay được nhúng trong các tiện ích phân phối trên nhiều trang web.
 • Đường liên kết xuất hiện nhiều trong phần chân trang hay biểu mẫu của nhiều web.
 • Thả đường liên kết vào các bình luận trên diễn đàn.

Việc mua và bán các đường liên kết là hoạt động kinh tế bình thường. Những đường liên kết như vậy sẽ không vi phạm chính sách của google miễn là chúng được xác định bằng một giá trị thuộc tính rel=”nofollow” hoặc rel=”sponsored” cho thẻ <a>.

Lưu lượng truy cập do máy tạo

Những lưu lượng truy cập do máy tạo sẽ ảnh hưởng đến khả năng phục vụ người dùng, do đó nó sẽ bị google đánh giá vi phạm chính sách vệ nội dung rác. Vid dụ:

 • Việc gửi những cụm từ tìm kiếm tự động cho google.
 • Trích xuất kết quả với mục đích kiểm tra thứ hạng hay cho các loại quyền truy cập tự động khác vào tìm kiếm của google khi chưa được cho phép rõ ràng.

Phần mềm độc hại và hành vi gây hại

Google sẽ kiểm tra các trang web để phát hiện xem trên web có lưu trữ các phần mềm độc hại hay phần mềm không mong muốn ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng không.

Phần mềm độc hại bao gồm những ứng dụng có thể sử dụng cho các thiết bj di động có mục đích gây hại cho những thiết bị di động khi sử dụng phần mềm đó.

Phần mềm không mong muốn bao gồm những tệp hay ứng dụng di động có hành vi lừa đảo hay ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm của người dùng máy tính.

Chức năng gây hiểu lầm

Một số chủ sở hữu trang web có ý định thao túng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm đã cố tình tạo ra các trang có chức năng gây hiểu lầm, để lừa người dùng rằng họ có thể sử dụng một số dịch vụ nào đó nhưng thực chất là không. Chẳng hạn, trang web tuyên bố cung cấp một chức năng cụ thể nào đó, nhưng lại cố ý dẫn người dùng đến một quảng cáo lừa đảo nào đó

Nội dung cóp nhặt

Những nội dung cop nhặt kể cả ở những nguồn uy tín nếu không được bổ sung thêm thông tin hữu ích khác hay lợi ích riêng biệt nào cho người dùng cũng sẽ vi phạm chính sách của google.

Chuyển hướng lén lút

Chuyển hướng là hành vi đưa người đọc truy cập đến 1 url khác với url họ đã lựa chọn ban đầu. Mục đích của việc này nhằm đưa người đọc đến một nội dung khác với nội dung mà google đã xem được. Điều này sẽ khiến người đọc không tiếp cận được nội dung mà họ mong muốn ban đầu.

Nội dung vi phạm được tạo tự động

Nội dung được tạo tự động là những nội dung được lập trình sẵn. Nó không mang lại giá trị thích hợp cho người dùng mà chỉ nhằm mục đích thao túng thứ hạng tìm kiếm. Ví dụ:

 • Những nội dung vô nghĩa nhưng chứa từ khóa mà người dùng tìm kiếm.
 • Nội dung được dịch tự động chưa trải qua quá trình biên tập hay đánh giá.
 • Nội dung được tạo ra tự động mà không quan tâm đến trải nghiệm của người dùng.

Hành vi khác có thể dẫn đến việc giảm hạng hoặc xoá

Yêu cầu xóa do vi phạm bản quyền

Khi nhận được một lượng lớn yêu cầu xóa do vi phạm bản quyền, Google sẽ coi đó là tín hiệu về chất lượng để giảm thứ hạng của những nội dung đó

Yêu cầu xóa nội dung quấy rối trên mạng

Nếu nội dung vi phạm chính sách liên quan đến thông tin cá nhân cũng sẽ bị google xóa. Chẳng hạn hình ảnh khiêu dâm không có sự đồng thuận, nội dung lưu trữ trên các trang web có mưu đồ xoá để trục lợi.

Lừa đảo và gian lận

Một số hành vi lừa đảo, gian lận trên mạng cũng sẽ bị google xóa. Ví dụ:

 • Lợi dụng danh nghĩa của một doanh nghiệp nổi tiếng để lừa đảo người dùng trả tiền.
 • Tạo các trang web lừa đảo để mạo danh một doanh nghiệp hợp pháp cung cấp dịch vụ cho khách hàng hoặc cung cấp thông tin liên hệ giả mạo của doanh nghiệp đó

Nguồn tham khảo

 1. Barry Schwartz (2022), Google October 2022 Spam Update Rolling Out – 11 Months After Last Spam Update, www.seroundtable.com. Truy cập ngày 26/10/2022.
 2. Trung tâm Google Tìm kiếm, Chính sách về nội dung rác trên Google Tìm kiếm. Truy cập ngày 26/10/2022.
Ngày viết:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.