Buyer Intent Keywords là gì? Bí quyết sử dụng để tăng doanh số bán hàng

Buyer Intent Keywords là gì?

Buyer Intent Keywords tạm dịch sang tiếng việt là “từ khóa xuất phát từ ý định mua hàng” là các cụm từ tìm kiếm và từ khóa mà mọi người sử dụng khi tìm mua một sản phẩm hoặc dịch vụ và khi họ sẵn sàng mua hàng. Khi người tìm kiếm sử dụng “từ khóa xuất phát từ ý định mua hàng” trong công cụ tìm kiếm, điều đó báo hiệu rằng họ đã ở đã sẵn sàng mua hàng. Và đương nhiên, chúng không giống như những từ khóa thông thường .

Người tìm kiếm sẽ không sử dụng các từ khóa giống nhau với mục đích khác nhau. Chẳng hạn khi bạn đang nghiên cứu cụm từ khóa sẽ khác so với khi sẵn sàng mua một thứ gì đó.
Ví dụ

Từ khóa mua Tebexerol, hay Tebexerol mua ở đâu
Từ khóa “Tebexerol mua ở đâu”

Đó là những gì làm cho “từ khóa xuất phát từ ý định mua hàng” rất có giá trị. Có được những cụm từ khóa này đồng nghĩa với việc đang tiếp cận khách hàng ngay tại thời điểm họ sẵn sàng mua hàng.

Buyer intent keywords của người mua giống như một mỏ vàng có thể dự đoán được giúp:

 • Tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.
 • Chúng mang lại ROI (viết tắt của Return on Investment – tạm dịch là tỷ suất hoàn vốn) cao hơn nhiều.
 • Nhưng điều đó cũng có nghĩa là từ khóa này cạnh tranh hơn!

Nếu bạn đang chạy một trang web thương mại điện tử, nghiên cứu từ khóa là rất quan trọng. Tìm ra cách tìm các từ khóa tốt nhất cho giai đoạn cuối cùng trong hành trình của người mua sẽ giúp mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh đồng thời giúp tiết kiệm chi tiêu quảng cáo. Trên thực tế, hơn 60% nhà tiếp thị lưu ý rằng khách hàng tiềm năng là một trong những số liệu hàng đầu mà họ sử dụng để đo lường sự thành công của nội dung.

Từ khóa có vai trò rất quan trọng, đặc biệt trong SEO, nó là bí quyết then chốt để tăng doanh số. Vậy tại sao lại như vậy?

Vì sao Buyer Intent Keywords rất quan trọng trong SEO

Khi vạch ra chiến lược SEO thương mại điện tử, bạn sẽ muốn bắt đầu với việc nghiên cứu từ khóa. Từ khóa là những từ và cụm từ người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm để tìm kiếm thông tin, sản phẩm hoặc dịch vụ. Bên ngoài ngành tạo nội dung, chúng được gọi là tìm kiếm hoặc truy vấn.
Nếu bạn muốn trang web của mình hiển thị trên trang kết quả khi mọi người nhập từ khóa của họ vào công cụ tìm kiếm, bạn nên tìm hiểu và vận dụng từ khóa để xếp hạng trang tốt nhất.

Có hai cách để cải thiện xếp hạng trang của bạn cho các từ khóa cụ thể:

 • Kết quả tìm kiếm có trả tiền : Bạn có thể đầu tư vào PPC (Pay-Per-Click). Với PPC, một mô hình tiếp thị trên internet, trong đó các nhà quảng cáo phải trả một khoản phí thầu trên chiến dịch. Quảng cáo có thể được triển khai trên các nền tảng như Google, banner, mạng xã hội (Twitter, LinkedIn, Facebook).
 • Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền : Tùy chọn khác của bạn là tối ưu hóa trang web của bạn để xếp hạng trong kết quả không phải trả tiền của công cụ tìm kiếm. Tối ưu hóa tìm kiếm không phải trả tiền có nghĩa là bạn không trả tiền để xếp hạng mà thay vào đó, bạn đã sử dụng kết hợp các chiến lược SEO (ví dụ: liên kết nội bộ, liên kết ngược và SEO trên trang) để giúp đưa trang của bạn lên cao hơn cho một từ khóa cụ thể.

Nghiên cứu từ khóa hiệu quả có thể giúp bạn quyết định chiến lược nào phù hợp nhất cho các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu.

Hãy đặt mình với vai trò người đang cần tìm kiếm từ khóa để tìm kiếm thông tin. Bạn có thể gõ bất cứ từ khóa nào, dạo vòng qua các webiste để thu thập thông tin. Tuy nhiên, “từ khóa xuất phát từ ý định mua hàng” chỉ được dùng khi sẵn sàng mua hàng. Cách vận dụng “từ khóa xuất phát từ ý định mua hàng” tốt có nghĩa là đạt được 2 mục đích:

 • Tạo thêm doanh số bán hàng
 • Có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn

Sử dụng “từ khóa xuất phát từ ý định mua hàng” làm sao để đạt hiệu quả

Trước khi sử dụng “từ khóa xuất phát từ ý định mua hàng”, trước tiên bạn phải hiểu hành trình của người mua .

Buyer intent keywords và hành trình của người mua, cả hai được liên kết chặt chẽ với nhau – nếu không có thứ hạng trang phù hợp, bạn sẽ không đạt được doanh số như mong muốn. Cách dễ nhất để hiểu hành trình của người mua là thông qua khuôn khổ AIDA như sau:

 • Awareness – Nhận thức: Khách hàng biết đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.
 • Interest – Sự quan tâm – Khách hàng quan tâm đến những lợi ích của sản phẩm / dịch vụ của bạn và muốn tìm hiểu thêm về nó.
 • Desire – Mong muốn: Khách hàng chuyển từ thích sản phẩm / dịch vụ sang mong muốn nó.
 • Action – Hành động: Khách hàng đã sẵn sàng mua.

Không quan trọng bạn bán gì hay bạn bán cho ai… Mọi khách hàng đều trải qua hành trình giống hệt nhau.
Nên chú ý rằng, các từ khóa khác nhau áp dụng cho các giai đoạn khác nhau trong hành trình của người mua. Do đó, điểm khác biệt lớn nhất giữa trang webiste có tỷ lệ chuyển đổi cao, và trang website có tỷ lệ chuyển đối thấp đó chính là không tiếp cận được từ khóa hợp lý, không tăng xếp hạng được các từ khóa phù hợp với nhu cầu của khách hàng ở từng thời điểm.

4 loại keyword intent giúp bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi

Bây giờ bạn đã hiểu quy trình của người mua và “từ khóa xuất phát từ ý định mua hàng” là gì, tôi muốn giải thích 4 loại mục đích từ khóa khác nhau.
Hiểu được điều này đảm bảo bạn sẽ không bao giờ nhầm lẫn về cách các loại từ khóa khác nhau liên quan đến từng giai đoạn trong hành trình của người mua.

Từ khóa thông tin

Từ khóa thông tin dành cho những người đang tìm kiếm thông tin về điều gì đó (sản phẩm, dịch vụ, chủ đề cụ thể, v.v.). Các từ khóa cung cấp thông tin có ý định mua rất thấp bởi vì người tìm kiếm tập trung vào việc tìm hiểu – không phải mua hàng.

Các từ khóa cung cấp thông tin có ý định mua rất thấp bởi vì người tìm kiếm tập trung vào việc tìm hiểu - không phải mua hàng
Các từ khóa cung cấp thông tin có ý định mua rất thấp bởi vì người tìm kiếm tập trung vào việc tìm hiểu – không phải mua hàng

Cách dễ nhất để xác định các từ khóa thông tin là bằng từ đầu tiên trong cụm từ khóa. Chúng thường bắt đầu bằng những thứ như:

 • Làm sao
 • Ở đâu
 • Tại sao
 • Hướng dẫn
 • Ý tưởng

Các tìm kiếm sử dụng những từ này đang tích cực tìm kiếm thông tin để tìm hiểu điều gì đó. Từ khóa cung cấp thông tin đang ở giai đoạn “nhận biết” trong hành trình của người mua.

Từ khóa điều hướng

Từ khóa điều hướng được sử dụng bởi những người tìm kiếm đang tìm kiếm một trang web cụ thể hoặc một thương hiệu cụ thể mà họ đã biết. Họ biết chính xác những gì họ đang tìm kiếm và sử dụng Google để đến đó nhanh chóng. Bạn có thể xác định các từ khóa điều hướng vì chúng thường sẽ bao gồm:

 • Tên thương hiệu
 • Tên sản phẩm / dịch vụ cụ thể
 • Tên doanh nghiệp
 • Tên trang web

Các tìm kiếm điều hướng thường nhằm mục đích tìm một trang cụ thể trên một trang web. Một ví dụ điển hình về từ khóa điều hướng là “vitamin E đỏ Nga”, terpincold Hà Tây, “ giày chạy nike”…

Từ khóa điều hướng thường liên quan đến giai đoạn “cân nhắc” trong hành trình của người mua.

Từ khóa thương mại

Từ khóa mục đích thương mại thường bị nhầm lẫn với từ khóa mục đích giao dịch.Từ khóa mục đích thương mại được sử dụng bởi những người tìm kiếm có mong muốn mua một sản phẩm hoặc dịch vụ nhưng chưa có. Họ đang tìm kiếm thông tin cuối cùng đó để thúc đẩy họ vượt quá giới hạn hoặc có ý định mua hàng sau này trong tương lai. Tìm kiếm cũng thường dành riêng cho tên sản phẩm.
Ví dụ: ” ipad pro vs ipad air “, Klenzit MS và Klenzit C, So sánh Decumar và Derma Forte

Từ khóa Klenzit MS và Klenzit C được gợi ý khi tìm kiếm
Từ khóa Klenzit MS và Klenzit C được gợi ý khi tìm kiếm

Từ khóa mục đích thương mại có liên quan đến giai đoạn “mong muốn” trong hành trình của người mua.

Từ khóa giao dịch

Từ khóa giao dịch là từ khóa của người mua. Hãy nghĩ về các từ khóa giao dịch giống như nút mua ngay bây giờ. Từ khóa giao dịch có ý định mua cao nhất và tỷ lệ chuyển đổi cao nhất. Bây giờ khách hàng đã sẵn sàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ – câu hỏi duy nhất còn lại để trả lời là mua hàng từ ai.

Từ khóa giao dịch bao gồm các từ hành động như:

 • Mua
 • Mua, tựa vào, bám vào
 • Thỏa thuận
 • Miễn giảm
 • Rao bán
 • Nơi để mua

Những từ hành động này cho thấy ý định mua hàng rõ ràng ngay bây giờ.

ví dụ: Derma Forte mua ở đâu

Làm thế nào để tìm “từ khóa xuất phát từ ý định mua hàng” một cách dễ dàng?

Thứ 1: Mở trình duyệt ẩn danh mới trong Google Chrome. Bắt đầu nhập những từ khóa mà người mua nghĩ đến và có liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.
Bạn sẽ nhận thấy rằng Google tự động đề xuất các tìm kiếm từ khóa phổ biến liên quan đến những gì bạn đang nhập. Đừng ngần ngại tận dụng chúng!

Google tự động đề xuất các tìm kiếm từ khóa phổ biến liên quan đến những gì bạn đang nhập
Google tự động đề xuất các tìm kiếm từ khóa phổ biến liên quan đến những gì bạn đang nhập

Điều này sẽ giúp bạn có được một số ý tưởng tuyệt vời về các từ khóa phổ biến của người mua đang được sử dụng cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.
Viết ra danh sách các “từ khóa xuất phát từ ý định mua hàng” có giá trị cao mà bạn tìm thấy. Đây đã là một khởi đầu tốt nhưng có một số cách khác để có thêm ý tưởng…

Thứ 2: Nhìn vào “Quảng cáo đi kèm kết quả tìm kiếm của Google” ở đầu kết quả tìm kiếm.

Nhìn vào "Quảng cáo đi kèm kết quả tìm kiếm của Google" ở đầu kết quả tìm kiếm.
Nhìn vào “Quảng cáo đi kèm kết quả tìm kiếm của Google” ở đầu kết quả tìm kiếm.

Quảng cáo Google hiện tại là một cách tuyệt vời để lấy cảm hứng từ các loại từ khóa của người mua và từ hành động đang chuyển đổi tốt.
Hầu hết các nhà quản lý quảng cáo của Google đều dành rất nhiều tiền để thử nghiệm để xem điều gì chuyển đổi tốt nhất.
Hãy tận dụng và lấy cảm hứng từ công việc của họ!

Thứ 3: Cuộn phải xuống cuối trang và bạn sẽ thấy “các tìm kiếm có liên quan”. Ở đây bạn sẽ tìm thấy các câu hỏi phổ biến liên quan đến tìm kiếm từ khóa.
Mặc dù đây không có khả năng là “từ khóa xuất phát từ ý định mua hàng” cụ thể, nhưng chúng có thể cung cấp cho bạn ý tưởng về thông tin mà mọi người muốn trước khi mua hàng.

Đây là một cách rất tốt để lấy ý tưởng cho nội dung của bạn.

Cuộn phải xuống cuối trang và bạn sẽ thấy “các tìm kiếm có liên quan” .
Cuộn phải xuống cuối trang và bạn sẽ thấy “các tìm kiếm có liên quan” .

Các tìm kiếm có liên quan là những từ khóa mọi người sử dụng tương tự với từ khóa tìm kiếm ban đầu của bạn. Đây là nơi bạn có thể có được những ý tưởng tốt về từ khóa của người mua.

Đây là phương pháp miễn phí này có hiệu quả, dành cho các trang webiste ít ngân sách.

Sử dụng My Intelligent Keyword Spreadsheet

Chỉ mất vài phút để thiết lập và tận dụng đối thủ cạnh tranh của bạn để tìm các “từ khóa xuất phát từ ý định mua hàng” có giá trị cao mà bạn có thể xếp hạng.

Sử dụng Ahrefs hoặc bản dùng thử Semrush miễn phí và tải xuống the intelligent keyword spreadsheet.

Nhấp vào tab “Bắt đầu tại đây” và nhập tên miền của các đối thủ cạnh tranh SEO chính của bạn

Nhấp vào tab “Bắt đầu tại đây” và nhập tên miền của các đối thủ cạnh tranh SEO chính
Nhấp vào tab “Bắt đầu tại đây” và nhập tên miền của các đối thủ cạnh tranh SEO chính

Bây giờ hãy nhấp vào liên kết “Click Here” để tự động mở báo cáo phù hợp mà bạn cần để thu thập dữ liệu đối thủ cạnh tranh của mình.

Bây giờ hãy nhấp vào liên kết “Click Here” để tự động mở báo cáo phù hợp
Bây giờ hãy nhấp vào liên kết “Click Here” để tự động mở báo cáo phù hợp

Ấn vào “Organic Research” > “Positions report”. Ở bên phải, xuất tất cả dữ liệu đó từ báo cáo.

Ấn vào "Organic Research” > “Positions report
Ấn vào “Organic Research” > “Positions report

Bạn cần lặp lại từng bước cho mọi đối thủ cạnh tranh mà bạn đã thêm vào bảng tính.

Trang tính gồm từ khóa đã sẵn sàng để nhắm mục tiêu. Nhìn vào “intent tab”  ở cuối để xác định các từ khóa của người mua mà bạn có thể nhắm mục tiêu cho chiến dịch của mình.

Nhìn vào "intent tab"  ở cuối để xác định các từ khóa của người mua
Nhìn vào “intent tab”  ở cuối để xác định các từ khóa của người mua

Sử dụng Semrush

Semrush có một công cụ nghiên cứu từ khóa mạnh mẽ được gọi là Keyword Magic. Nó cung cấp phân tích từ khóa chuyên sâu và có thể nhanh chóng giúp bạn xây dựng danh sách các từ khóa có giá trị của người mua. Đây là một trong những cách tốt nhất để tìm từ khóa chuyển đổi của người mua.

Cách hoạt động là:
Bắt đầu bằng cách đăng ký dùng thử miễn phí 14 ngày Semrush độc quyền này .

Đi tới “Keyword Magic” và nhập từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Bạn sẽ thấy rất nhiều ý tưởng từ khóa mà Keyword Magic đã giúp bạn tìm thấy
Bạn sẽ thấy rất nhiều ý tưởng từ khóa mà Keyword Magic đã giúp bạn tìm thấy

Bạn sẽ thấy rất nhiều ý tưởng từ khóa mà Keyword Magic đã giúp bạn tìm thấy.
Semrush cung cấp một tab mục đích từ khóa giúp bạn nhanh chóng xác định mục đích của mọi từ khóa mà nó đã tìm thấy.

Sắp xếp thông qua danh sách các ý tưởng từ khóa đang tìm kiếm các từ khóa có ý định Informational thông tin (I) và Transactional Giao dịch (T), Navigation Điều hướng (N), Informational (I), Commercial Thương mại (C).

Semrush cung cấp một tab mục đích từ khóa
Semrush cung cấp một tab mục đích từ khóa

Từ khóa thương mại và giao dịch thường là những từ khóa tốt nhất để nhắm mục tiêu khi bạn đang tìm cách thu hút người mua (và giao dịch) háo hức hoặc sẵn sàng đến với trang web của mình. Những từ khóa này thường được sử dụng bởi những người tìm kiếm ở xa hơn trong quá trình mua hàng. Họ thường biết mình muốn gì và sẵn sàng hành động.

Ở bên trái, bạn sẽ thấy các nhóm và nhóm con được đề xuất liên quan đến từ khóa ban đầu của bạn. Bạn có thể sắp xếp thông qua các nhóm này theo khối lượng tìm kiếm hoặc tổng số từ khóa trong nhóm.

Tại đây bạn sẽ tìm thấy các từ khóa của người mua liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn
Tại đây bạn sẽ tìm thấy các từ khóa của người mua liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn

Google Keyword Planner

Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google là một công cụ mà họ cung cấp như một phần của Google Ads, để giúp bạn xác định và lập kế hoạch từ khóa để nhắm mục tiêu với quảng cáo có trả tiền của mình. .

Bước 1: vào công cụ lập kế hoạch từ khóa
Bước 1: vào công cụ lập kế hoạch từ khóa

Bước 2: “Vào Khám phá các từ khóa mới”

Bước 2: "Vào Khám phá các từ khóa mới"
Bước 2: “Vào Khám phá các từ khóa mới”

Bước 3: Nhập tên và xếp hạng từ khóa

Bước 3: Nhập tên và xếp hạng từ khóa
Bước 3: Nhập tên và xếp hạng từ khóa

Công cụ Google Keyword Planner cung cấp một loạt dữ liệu hữu ích về những từ khóa đó, sau đó bạn có thể tận dụng để chọn những từ khóa tốt nhất để nhắm mục tiêu với tiếp thị nội dung của mình.

Tóm lại

“Từ khóa xuất phát từ ý định mua hàng” là loại từ khóa có giá trị nhất .

Sử dụng tốt từ khóa này giúp web có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn và tạo ra nhiều doanh số hơn vì bạn tiếp cận khách hàng ngay khi họ sẵn sàng mua hàng. Bên cạnh đó, người sáng tạo nội dung cũng cần tăng thẩm quyền tên miền của mình và sử dụng các chiến lược xây dựng liên kết cho từ khóa để tỷ lệ từ khóa ontop trên Google tìm kiếm nhiều hơn.

Tài liệu tham khảo

 1. Tác giả Matthew Woodward (Ngày đăng 29 tháng 8 năm 2022). How To Use Buyer Keywords To Boost Your Sales, Mmatthew Woodward. Truy cập ngày 24 tháng 9 năm 2022
 2. Tác giả James Parsons (Ngày đăng 12 tháng 2 năm 2022). 18 Methods to Find Buyer Intent Keywords For Your Business, contentpowered. Truy cập ngày 24 tháng 9 năm 2022
Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.