Định danh số – Digital Identify

Cơ hội và thách thức đối với các nhà khai thác viễn thông, ngân hàng, công ty công nghiệp và các tổ chức chính phủ và Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe!

Báo cáo mới nhất của Strategy về Định danh – ID số.

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, sự tăng trưởng của thị trường định danh kỹ thuật số là không thể tránh khỏi. Định danh số (hoặc ID số) sẽ tiếp tục được điều chỉnh để đóng vai trò là mã nhận dạng để truy cập các dịch vụ và tiện ích của chính phủ, cũng như nhiều dịch vụ trực tuyến khác liên quan đến ngân hàng, nơi làm việc, giáo dục và y tế. Nó cần thiết để tạo tài khoản, thực hiện giao dịch và đăng ký dịch vụ. Do đó, nó đóng vai trò chức năng thiết yếu, cho phép mọi người thực hiện công việc hàng ngày của họ và tiết kiệm thời gian, đồng thời duy trì tính bảo mật của họ.

Hiện tại, có ba hệ thống ID số đang được sử dụng trên thị trường:

  • tập trung,
  • dựa trên bên thứ ba
  • và hệ thống ID tự chủ

Cả ba hệ thống vẫn tồn tại cho đến ngày nay và được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, các hệ thống này vẫn đang phát triển do các chuẩn mực văn hóa xã hội và khuôn khổ pháp lý đang thay đổi. Mỗi hệ thống có cả lợi ích và hạn chế. Trong khi các mô hình tập trung mang lại sự tin cậy và bảo mật cao hơn, các mô hình phi tập trung cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn và dẫn đến trải nghiệm khách hàng được nâng cao. Về mặt hạn chế, mô hình tập trung có nguy cơ dẫn đến lỗi hệ thống, trong khi mô hình phi tập trung liên quan đến quản trị phức tạp và có nguy cơ bị đánh cắp danh tính cao hơn.

Các vấn đề, rủi ro và mối đe dọa

Ngày nay, các vấn đề chính đối với các nhà cung cấp ID số là:

  • Quy định: Các nhà chức trách phải đưa ra các quy tắc rõ ràng và ổn định về cách dữ liệu cá nhân nên được thu thập, xử lý và chia sẻ. Ngoài ra, các quy định khuyến khích việc sử dụng ID số, chẳng hạn như ở Hàn Quốc với nghĩa vụ kiểm tra độ tuổi của người dùng cho tất cả các giao dịch thương mại điện tử, đã thúc đẩy việc áp dụng công nghệ này và tạo ra một hệ sinh thái phát triển tốt ngoài mục đích sử dụng cụ thể này
  • Trải nghiệm khách hàng: Vì quá trình số hóa đã đặt khách hàng vào trung tâm của hoạt động kinh doanh và dịch vụ của công ty, họ cần được cung cấp trải nghiệm liền mạch. Thật vậy, điều này đã trở thành điều kiện tiên quyết cho tất cả các ứng dụng kỹ thuật số. Các đơn vị cung cấp dịch vụ cần chú ý đến hành trình của khách hàng và tập trung tung ra các giải pháp lấy khách hàng làm trung tâm. Tìm kiếm sự cân bằng phù hợp giữa bảo mật và tiện lợi là một trong những thách thức quan trọng nhất đối với các nhà cung cấp giải pháp ID số.
  • Quy mô và độ phủ: Một trong những trở ngại chính liên quan đến việc thuyết phục người dùng áp dụng các giải pháp ID số. Để đạt được một hệ thống hiệu quả và đáng tin cậy, các nhà cung cấp ID số cần phải có một cơ sở khách hàng rộng lớn bao gồm các phân khúc khách hàng khác nhau. Tuy nhiên, người dùng có xu hướng tránh các hệ thống chưa được chứng minh, do đó ngăn cản sự phát triển thêm của các dịch vụ (vấn đề con gà và quả trứng)
  • Kiếm tiền: Nhà cung cấp nên kiếm tiền từ những giải pháp mà người dùng cuối không muốn trả thêm phí cho các ứng dụng ID số. Ngày càng có nhiều trường hợp sử dụng mà người dùng sẵn sàng trả tiền, đặc biệt là ở các nước châu Âu phát triển, tuy nhiên số lượng trường hợp như vậy vẫn còn hạn chế.

Báo cáo chi tiết có thể tải tại đây: https://www.strategyand.pwc.com/tr/en/medya/digital-identity.html

Nguồn Vietnam Digital Health Network.

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.