FPT, VIETTEL… VÀ CƠ HỘI BỊ BỎ LỠ TRONG Y TẾ TỪ XA!

Cách đây khoảng 5 năm, mỗi khi đi công tác tại các tỉnh thành (không quá phát triển) tôi lại để ý đến các thay đổi nho nhỏ trong phòng khách sạn. Thứ hay thu hút sự chú ý của nhất có lẽ là chiếc tivi và thay đổi rõ rệt nhất đó là từ 1 điều khiển tivi, dần dần nhiều nơi đã nâng cấp thành 2 chiếc điền khiển (1 cho tivi và 1 cho bộ phát nội dung kỹ thuật số của 1 nhà cung cấp nào đó như FPT, Viettel, VNPT hay An Viên…)

 Y TẾ TỪ XA

Rồi không chỉ ở phòng nghỉ khách sạn, dần dần chiếc điều khiển hay bộ phát nội dung đó cũng mở rộng tiếp cận đến các hộ gia đình nông thôn, đem đến sự tiếp cận phong phú về nội dung đi kèm các gói dịch vụ Internet đa dạng cho người dân nông thôn.

Trong khi điện thoại thông minh màn hình nhỏ, khó đọc, và tương đối khó sử dụng với người cao tuổi và các nhóm đối tượng “ít kỹ năng số” hơn ở nông thôn thì chiếc điều khiển hay cái tivi thông minh (smart tivi) đã trở nên khá gần gũi do nhu cầu xem và tương tác hàng ngày. Cứ để ý các công ty bán thực phẩm chức năng hay dịch vụ y tế tích cực sản xuất nội dung và ra rả quảng cáo trên các kênh youtube, hay các kênh nội dung số khác sẽ hình dung được đâu là kênh hiệu quả để tiếp cận nhóm đối tượng này.

Thật tiếc khi các ông lớn như Viettel, FPT… KHÔNG TÍCH HỢP 1 NÚT GỌI BÁC SỸ (màu CAM đi cho đỡ lẫn với nút tắt trên điều khiển), 1 cái micro cơ bản trên điều khiển, 1 camera (add-on) hoặc tính hợp sẵn trên bộ phát kỹ thuật số và 1 hệ thống tư vấn Y tế từ xa kết hợp với các gói dịch vụ phù hợp. Nơi mà người dân vẫn cứ bỏ ra vài triệu đồng để mua mấy sản phẩm thực phẩm chức năng hay đai nhiệt, vòng đá … thì các giải pháp phù hợp chắc chắn sẽ dễ chiếm lĩnh thị trường hơn là cứ tập trung TIẾP CẬN TỪ TRÊN XUỐNG hay chật vật cạnh tranh trên vài xăng-ti-mét vuông màn hình điện thoại chật chội!

LIỆU SMART TV CỦA BẠN CÓ THỂ HOẠT ĐỘNG NHƯ MỘT NỀN TẢNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE TỪ XA KHÔNG?

Từ khi những chiếc tivi đầu tiên được bán ra vào đầu thế kỷ 20, chúng đã trở nên phổ biến trong các hộ gia đình trên khắp thế giới. Kể từ đó, những thiết bị này đã cải tiến hơn với màn hình chất lượng và thậm chí còn được gán cho biệt danh “thông minh”, nhưng chúng ta hầu hết vẫn quen thuộc với tên gọi “TV”. Có thể nói, TV là thiết bị điện tử quen thuộc nhất qua nhiều thế hệ.

Hãy thử tưởng tượng, trong khi bạn có thể chuyển từ kênh này sang kênh khác để tìm kiếm bộ phim mà bạn muốn xem, thì điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể trao đổi với bác sĩ của mình bằng cách tương tự? Bạn có thể nghĩ rằng chúng ta đã có máy tính, điện thoại và máy tính bảng cho việc đó; nhưng TV như một nền tảng chăm sóc từ xa là ý tưởng đang được các ông lớn trên thị trường nhắm đến. Hơn nữa, khả năng tiếp cận của nó có thể đáp ứng nhu cầu của một bộ phận dân số, những người có khả năng sẽ bị bỏ rơi trong cuộc cách mạng y tế số.
Hãy cùng theo dõi xem một trong những thiết bị chủ lực của các gia đình hiện đại làm thế nào để hoạt động như một nền tảng chăm sóc từ xa cho nhiều người.

TRAO ĐỔI VỚI BÁC SĨ CỦA BẠN BẰNG ĐIỀU KHIỂN TỪ XA

Ý tưởng biến TV thành một trung tâm chăm sóc từ xa không phải là mới. Trở lại năm 2012, các nhà nghiên cứu đã thiết kế một hệ thống hỗ trợ sức khỏe từ xa cho người cao tuổi sử dụng thông qua TV. Vivify Health, một nhà cung cấp giải pháp theo dõi bệnh nhân từ xa, thậm chí đã được cấp bằng sáng chế vào năm 2016 để theo dõi và thu hút bệnh nhân thông qua các bộ TV hiện có của họ. Bộ Qortex của MedSign được ra mắt vào năm 2020 cho phép giao tiếp trực tuyến hai chiều giữa bác sĩ và bệnh nhân.

Tuy nhiên, ý tưởng này hiện đang dần được khai thác khi một công ty công nghệ lớn gần đây đã đẩy mạnh dịch vụ sức khỏe từ xa thông qua TV. Vào đầu năm 2022, gã khổng lồ điện tử LG đã thông báo rằng dòng TV thông minh năm 2021 và 2022 của họ sẽ được trang bị nền tảng y tế từ xa Independa. Khi sử dụng TV của hãng này, người dùng, đặc biệt là người cao tuổi, sẽ có thể tham vấn ý kiến bác sĩ thông qua một cuộc hẹn khám từ xa.

Với 50% số TV bán ra trong quý đầu tiên của năm 2021 đến từ nhãn hiệu LG hoặc Samsung, một dịch vụ sức khỏe như vậy có thể có một phạm vi tiếp cận khá lớn. Mặc dù dịch vụ này chỉ có ở thị trường Hoa Kỳ, nhưng phương pháp tiếp cận này có thể được các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa ở các quốc gia khác áp dụng. Dịch vụ sức khỏe từ xa thông qua TV có tiềm năng phát triển trên thị trường (một phần do đại dịch đã thúc đẩy việc áp dụng y tế từ xa), tuy nhiên sự phát triển này có lẽ chưa lưu ý đến một số nhóm thành phần dân số nhất định.

Cụ thể, kích thước màn hình TV có thể hữu ích hơn cho những bệnh nhân có vấn đề về thị lực. Một màn hình có kích cỡ TV và được cố định cũng giúp giảm thiểu những nhược điểm của việc thăm khám trực tuyến bởi các bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân đứng, di chuyển xung quanh và cho phép nhìn thấy cơ thể của bệnh nhân nhiều hơn. Kian Saneii, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Independa cho biết: “Rất khó khăn trong việc điều chỉnh vị trí của điện thoại di động để có thể giúp bác sĩ thấy rõ các bộ phận cơ thể”. “Ngược lại với TV, bạn có thể đi bộ xung quanh, bạn có thể cong cánh tay của mình – tương tác thực tế trở nên hiệu quả hơn.”

HƠN CẢ CHĂM SÓC SỨC KHỎE TỪ XA TRÊN TV

Điều khiến giải pháp LG-Independa trở nên thú vị là nó không chỉ cung cấp dịch vụ tư vấn y tế từ xa. Trung tâm sức khỏe Independa trên TV thông minh LG cũng sẽ cho phép người dùng nhắn tin và gọi video cho những người thân thiết của họ và nó đóng vai trò như một phương tiện giữ liên lạc ngay cả trong trường hợp cách ly. Người chăm sóc cũng có thể nhận được thông báo nếu bệnh nhân không tích cực sử dụng ứng dụng.

Nếu các nền tảng chăm sóc từ xa hoạt động thông qua TV, chúng sẽ cần phải đủ hấp dẫn để được đón nhận. Nó sẽ là một dịch vụ chăm sóc sức khỏe lý tưởng cho người cao tuổi nếu đi kèm tính năng kết hợp với người chăm sóc. Do những người trên 65 tuổi thích TV hơn các thiết bị truyền thông khác, điều này cho thấy cơ hội mở rộng dịch vụ chăm sóc từ xa cho nhóm dân số này. Được vận hành trên chiếc TV quen thuộc, những dịch vụ như vậy có thể giúp người cao tuổi sử dụng dịch vụ y tế từ xa thoải mái hơn.

Các tính năng hấp dẫn khác có thể được tích hợp để thúc đẩy hơn nữa việc ứng dụng, cho dù đó là dành cho người cao tuổi hay người dùng nói chung. Thông qua Independa, người dùng TV LG sẽ có quyền truy cập vào gói dịch vụ cung cấp thuốc Capital Rx để được giảm giá cho các đơn thuốc. Tính năng này có thể được mở rộng trong tương lai để bao gồm việc đặt hàng theo đơn từ chính TV. Các tính năng hữu ích khác có thể cho phép người dùng gửi dữ liệu từ các máy cảm biến sức khỏe và thiết bị đeo thông minh của họ đến dịch vụ chăm sóc từ xa và chia sẻ chúng với bác sĩ để được tư vấn những thông tin chuyên sâu về y tế.

ÁP DỤNG HIỆU QUẢ NỀN TẢNG CHĂM SÓC TỪ XA QUA TV

Mặc dù việc mở rộng dịch vụ chăm sóc từ xa thông qua TV có nhiều tiềm năng, nhưng việc triển khai nó phải thực sự hiệu quả. Một thách thức phổ biến đối với chăm sóc sức khỏe từ xa (telehealth) trực tiếp đến người tiêu dùng đó là dữ liệu bệnh nhân được thu thập không phải lúc nào cũng được tích hợp vào hồ sơ sức khỏe điện tử. Điều này cần được giải quyết để đảm bảo theo dõi bệnh nhân đúng cách.

Một rào cản nữa là không phải hộ gia đình nào cũng được trang bị TV thông minh. Trên hết, bệnh nhân cần biết liệu TV thông minh của họ có camera để tương thích với dịch vụ telehealth hay không. Để giải quyết vấn đề này, có thể áp dụng một cách tiếp cận tương tự như hệ thống Qortex của MedSign – yêu cầu kết nối internet nhưng không yêu cầu TV thông minh. Thay vào đó, hộp Qortex được lắp đặt trên TV để cung cấp quyền truy cập vào dịch vụ y tế từ xa.

Cũng có những mối lo ngại đến quyền riêng tư của bệnh nhân, vì một dịch vụ như vậy có thể có vai trò khác là một công cụ giám sát ngụy trang. Liệu bệnh nhân có biết khi nào camera trên TV thông minh của họ được kích hoạt không? Liệu họ có kiểm soát được nó không? Những câu hỏi này đi kèm với nhu cầu bảo mật dữ liệu bệnh nhân trên nền tảng. Về phần mình, Independa nhấn mạnh rằng dịch vụ của họ không phải là một hệ thống giám sát.

Họ cho phép người dùng kiểm soát việc tắt hoặc từ chối thông báo, trong khi camera chỉ được kích hoạt khi cuộc gọi được chấp nhận hoặc thực hiện. Giám đốc điều hành của công ty cho biết: “Chúng tôi luôn đề cao nhân phẩm và sự tôn trọng”.

Các tùy chọn tham gia và truy cập như vậy có thể được chào đón nhiều hơn bởi người dùng và giúp xây dựng lòng tin để ứng dụng rộng rãi hơn. Nhưng việc mở rộng dịch vụ chăm sóc từ xa thông qua TV với quy mô lớn vẫn chưa được tiến hành. LG và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác có lẽ vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Nhưng với khả năng tiếp cận và sự phổ biến của TV, nó thực sự có tiềm năng mang sức khỏe từ xa đến với đại chúng.

Lược dịch từ TMF.

Nguồn Vietnam Digital Health Network.

Ngày viết:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.