Một số lý do các chương trình chuyển đổi số Y tế quốc gia thất bại

Nhân việc Bộ Y tế vừa ban hành chương trình chuyển đổi số Y tế quốc gia, chúng ta cùng nhau xem xét chương trình chuyển đổi số Y tế tại một số quốc gia trên thế giới và các lý do chính dẫn đến thất bại.

Một số lý do các chương trình chuyển đổi số Y tế quốc gia thất bại

Để hiện thực hóa tham vọng chuyển đổi số đến năm 2024, cơ quan Dịch vụ Y tế quốc gia Anh (UK’s NHS) dự kiến sẽ cần khoảng 8,1 tỷ Bảng. Đầu tư cho Y tế số đã tăng đột biến trong năm 2020 – đạt mức cao nhất trong lịch sử. Với những nỗ lực này, hàng tỷ bảng tiền thuế của người dân đang được sử dụng. Câu hỏi đặt ra là những chuyển đổi số đó có mang lại giá trị thực sự không?

Theo một báo cáo gần đây từ Ủy ban ngân sách Quốc hội Vương quốc Anh (PAC), nỗ lực 18 năm của NHS hầu như không thể hoàn thành được. Từ một mục tiêu “NHS không giấy” không hoàn thành do các chương trình công nghệ thông tin thất bại cho đến các dự án được triển khai kém hiệu quả, dự án chuyển đổi số của NHS có thể coi là một bài học cho các tổ chức, các quốc gia khác trên thế giới.

Nhưng những thất bại như vậy không chỉ xảy ra ở Vương quốc Anh mà còn đáng chú ý ở các quốc gia khác; ngay cả trong những quốc gia đang hướng tới trở thành quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực y tế số. Tuy nhiên thay vì từ chối xu hướng chuyển đổi số, hãy cùng xem xét một số lý do khiến chúng thất bại và cách giải quyết phù hợp. Sau đây là 1 số lý do chính:

  • Tập trung vào công nghệ thông tin y tế hơn là Y tế số
  • Không nhấn mạnh/hiểu vai trò của chuyển đổi văn hóa
  • Các nhà hoạch định chính sách không hiểu biết đầy đủ về các công nghệ y tế số

 

Thông tin chi tiết có thể xem tại:

https://www.linkedin.com/pulse/3-reasons-why-national-digital-health-transformations-meskó-md-phd/

Nguồn Vietnam Digital Health Network.

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.