Có nên thay đổi URL để đạt được thứ hạng SEO tốt hơn?

Trên bài đăng Reddit và một trên Twitter, John Mueller của Google đã đưa ra quan điểm về việc các nhà sáng tạo nội dung thay đổi URL để đạt được thứ hạng SEO tốt hơn.

Có nên thay đổi URL để đạt được thứ hạng SEO tốt hơn?

Ngày 28/9/2022, John Mueller của Google đã chia sẻ quan điểm rằng, trong hầu hết các trường hợp, việc thay đổi URL sẽ có tác động tiêu cực đến xếp hạng của SEO. Lời khuyên cho người sáng tạo nội dung là không nên thay đổi URL chỉ vì để tăng thứ hạng SEO.

Nên hay không thay đổi URL để đạt được thứ hạng SEO tốt hơn?
Nên hay không thay đổi URL để đạt được thứ hạng SEO tốt hơn?

John Mueller đã chia sẻ quan điểm lên cả hai nền tảng xã hội là Reddit và Twitter. John đã viết trên Reddit tạm dịch là” Nếu bạn là người làm SEO và có ý định thay đổi URL liên tục hoặc theo định kỳ để URL có chứa các từ khóa hoặc bắt trend, bạn nên cân nhắc kỹ. Việc làm này có thể cực rủi ro và phản tác dụng, khiến trang website bị ảnh hưởng tiêu cực.”

John đã viết trên Reddit
John đã viết trên Reddit

Một số quan điểm khác trên Reddit cũng đồng thuận với ý kiến này, tạm dịch là:” Tôi cũng không khuyên bạn nên thay đổi các URL, đặc biệt nếu việc thay đổi xuất phát từ việc url không chứa một từ khóa nhất định. Nếu các trang được lập chỉ mục và hoạt động tốt, việc thay đổi URL sẽ thay đổi thứ hạng trang mà trang đó có được. Ngay cả khi URL đã được 301 thì việc thay đổi này vẫn rất ảnh hưởng đến thứ hạng SEO.

Tuy nhiên, nếu URL bị khó đọc, bị lỗi chính tả, hoặc khó chia sẻ qua các kênh liên lạc khác – có thể là các bài đăng trên mạng xã hội, liên kết email hoặc messenger và làm ảnh hưởng đến việc mọi người chia sẻ liên kết với nhau thì tạo URL đẹp hơn, chuẩn hơn có thể hữu ích. Tuy nhiên, điều này cũng phải được thực hiện đúng cách bằng lệnh 301.”

Sau đó, John viết trên Twitter, tạm dịch là: “Nếu bạn có ý định thay đổi URL, bạn nên Redirect (chuyển hướng URL hay sự chuyển đổi từ URL này sang URL khác). Không có quy định nào liên quan đến số lượng Redirect tối đa cho mỗi trang web. Việc thay đổi URL được ví như đang tự bắn vào chân mình trong một thời gian mà không thấy được lợi ích gì, thậm chí lưu lượng truy cập giảm, do đó hãy thay đổi URL thực sự chứ đừng nhắm đến mục đích “tốt cho SEO” hay chứa từ khóa tốt cho SEO.

John viết trên Twitter
John viết trên Twitter

Lời khuyên

Việc thay đổi URL là nước đi nhiều nhà sáng tạo nội dung nhắm đến với mục đích bắt trend, nhồi nhét từ khóa để tăng thứ hạng SEO. Bản thân là người làm SEO nhiều năm, tôi không đồng tình với việc thường xuyên thay đổi URL, đặc biệt là với lý do SEO bởi vì việc này có thể làm phản tác dụng, khiến thứ hạng trang web bị ảnh hưởng.

Nếu URL có vẻ không đẹp và bạn lo sợ chúng có thể thu hút ít nhấp chuột hơn, bạn có thể dễ dàng khắc phục bằng cách triển khai điều hướng breadcrumb (tập hợp những liên kết giúp người dùng xác định vị trí hiện tại của mình trong cấu trúc site) và dữ liệu có cấu trúc breadcrumb cho trang web của bạn.

Ví dụ về breadcrumb
Ví dụ về breadcrumb

Do đó, nếu lý do duy nhất là để thay đổi URL là để có thể xếp hạng cao hơn, thì đó là điều vô nghĩa và lời khuyên của tôi là không nên làm điều đó.

Tài liệu tham khảo

  1. Tác giả Barry Schwartz (Ngày đăng 29 tháng 9 năm 2022). Google Really Wants You To Avoid Changing URLs Just For SEO Reasons, Search Engine Roundtable. Truy cập ngày 7 tháng 10 năm 2022
Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.