Nỗ lực chuyển đổi số một phần thể hiện qua cơ cấu tổ chức quản lý của đơn vị chăm sóc sức khỏe

Xu hướng phát triển y tế số

Trước đây, các tổ chức phi chính phủ, các đơn vị tài trợ trong lĩnh vực Y tế, phát triển thường có 1 xu hướng coi Công nghệ thông tin là công cụ để giúp hoàn thành các công việc một cách thuận tiện, chính xác và hiệu quả hơn thay vì là 1 lĩnh vực ưu tiên phát triển để tạo ra lợi thế cạnh tranh. Điều này tương đối dễ hiểu vì đây là những lĩnh vực không tạo ra các sản phẩm/dịch vụ mang lại giá trị kinh tế – không đặt mục tiêu kinh doanh lên hàng đầu.

Chính vì vậy mảng công nghệ trong những tổ chức, đơn vị này thường là vùng trũng, không được tập trung đầu tư phát triển. Điều này cũng thể hiện nhất quán qua cơ cấu tổ chức quản lý với nhân sự khối Công nghệ chiếm tỷ trọng thấp và vị trí (level) cũng thấp.
Vậy với khối điều trị thì sao? Với xu hướng tự chủ, bệnh viện công lập cũng phải hướng đến mục tiêu kinh doanh hiệu quả. Với các tổ chức này liệu đã đặt Công nghệ thông tin ở vị trí tương xứng chưa? Đây liệu có phải là lĩnh vực cần đầu tư phát triển để mang lại lợi thế cạnh tranh không?

Câu trả lời vẫn là CHƯA!

Hầu hết các bệnh viện công lập đều chưa coi việc ứng dụng công nghệ thông tin hay chuyển đổi số như là một lĩnh vực cần tập trung phát triển – 1 lợi thế cạnh tranh. Ngay cả nhưng bệnh viện có nguồn thu lớn, ngân sách đầu tư cho công nghệ thông tin vẫn còn hạn chế. Về cơ cấu tổ chức quản lý, dù có nhân sự công nghệ thông tin đông đảo lên đến hàng chục người tuy nhiên cấp độ quản lý thường giới hạn ở mức trưởng phòng (không có các vị trí C level). Một số trường hợp còn không có vị trí trưởng phòng Công nghệ thông tin mà đa phần lại kết hợp trong các chức vụ khác như trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (hoặc trưởng phòng vật tư trang thiết bị).

Có 1 số ít các bệnh viên tư đặc biệt coi Công nghệ thông tin là lợi thế cạnh tranh. Tổ chức cơ cấu quản lý điều hành của họ thể hiện tương đối rõ thông qua việc xuất hiện 1 loạt các vị trí C levels. Chuỗi bệnh viện Vinmec là 1 ví dụ. Đầu tiên họ có vị trí CIO, rồi đến CTO và gần đây nhất là CDxO (giám đốc chuyển đổi số). Bên cạnh ngân sách đầu tư thì cơ cấu tổ chức quản lý và nhân sự là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy các hoạt động ứng dụng CNTT- chuyển đổi số của chuỗi Vinmec như hiện tại.

Vậy còn thế giới, ngay cả trong lĩnh vực Y tế công cộng (Public Health) cũng đã bắt đầu đề cập đến các vị trí C-level cho Công nghệ thông tin.

CIO của bất kỳ tổ chức chăm sóc sức khỏe cộng đồng hiệu quả nào không chỉ chịu trách nhiệm duy trì hoạt động của cơ sở hạ tầng: họ là một phần không thể thiếu của quy trình chăm sóc liên tục.

Với các đơn vị thuộc khối điều trị của nước ngoài, các vị trí C levels đã tồn tại từ khá lâu với đầy đủ CIO, CTO và thậm chí là CMIO. Gần đây nhất, Cleveland Clinic đã công bố vị trí giám đốc điều hành đổi mới sáng tạo (executive director of innovations)

D. Geoffrey Vince, một kỹ sư y sinh tại hệ thống y tế Cleveland, sẽ dẫn đầu những nỗ lực mới để xây dựng khoa học máy tính và nghiên cứu dữ liệu, với mục tiêu phát hiện ra thuốc và các đổi mới lâm sàng khác.

Hy vọng sau bài viết này dần dần chúng ta sẽ thấy 1 loạt C-level theo đúng nghĩa ở các tổ chức/đơn vị chăm sóc sức khỏe Việt Nam.

Tài liệu tham khảo

  1. Tác giả: Mike Miliard, Ngày đăng: 27/05/2021, Cleveland Clinic fills new role: executive director of innovations, Healthcare it news, Ngày truy cập: 10/02/2022.
  2. Tác giả: JOHN SCHAEFFER, CEO, Ngày đăng: 17/05/2021, Is the CIO the Next Essential Role in Public Health?, SSG, Ngày truy cập: 10/02/2022.

Nguồn Vietnam Digital Health Network.

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.