Nội dung là vua & 4 quan niệm sai lầm khác về SEO phải loại bỏ

Hiện nay, mặc dù SEO đã trở thành một lĩnh vực dựa trên dữ liệu nhiều hơn bao giờ hết, nhưng vẫn còn rất nhiều quan niệm ngớ ngẩn vẫn tồn tại. Dưới đây, Lưu Anh Media đã tổng hợp 5 quan niệm sai lầm lớn nhất về SEO và tại sao chúng không đúng.

Tín hiệu xã hội ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm

Các tín hiệu xã hội có ảnh hưởng đến SEO hay không đã là một chủ đề nóng trong ít nhất mười năm qua. Điều hợp lý là bạn càng có nhiều người theo dõi và càng có nhiều lưu lượng truy cập chuyển hướng đến trang web của mình từ mạng xã hội… và do đó, thứ hạng tìm kiếm của bạn càng tốt. Điều này có thực sự đúng không?

John Mueller đã đạt kỷ lục kể từ năm 2015 khi nói rằng không, các tín hiệu xã hội không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của bạn. Điều này là do những người theo dõi có thể được mua. Lượt thích và bình luận là những thước đo vô nghĩa. Nội dung dễ chia sẻ sẽ được chia sẻ.

Vậy, khi nào thì mạng xã hội ảnh hưởng đến khả năng hiển thị thương hiệu của bạn trong các công cụ tìm kiếm?

Khi:

  • Các bài đăng hoặc phần nội dung riêng lẻ tự hiển thị trong tìm kiếm bởi vì chúng xếp hạng tự nhiên cho tên thương hiệu hoặc từ khóa của bạn.
  • Google nhận ra rằng một phần nội dung trên Twitter hoặc Pinterest có liên quan đến kết quả tìm kiếm và đưa nó vào chỉ mục.
Mạng xã hội có một phần ảnh hưởng nhất định đối với thứ hạng tìm kiếm
Ảnh: Mạng xã hội có một phần ảnh hưởng nhất định đối với thứ hạng tìm kiếm

SEO đã chết

Từ dự đoán của Steve Ballmer rằng iPhone sẽ thất bại trước công bố của New York Times rằng smartphone sẽ không bao giờ nổi tiếng, đã có rất nhiều dự đoán tồi được đưa ra trong những năm qua. Một trong số đó là SEO là đang chết dần và các trang web không nên được chú trọng xây dựng.

Ý tưởng SEO đã chết đã xuất hiện từ đầu những năm 2010, hầu hết đều do những kẻ kích động internet cố gắng thiết lập một lĩnh vực mới đối với phần lớn sự bất mãn trong ngành vào thời điểm đó. Họ đã đúng một nửa:

  • Cơn sốt vàng về nội dung SEO đã qua lâu. Các nhà sản xuất nội dung – tồn tại với mục đích duy nhất là tạo ra càng nhiều nội dung càng tốt bất kể chất lượng – đang chơi một trò chơi thua cuộc.
  • Sản xuất nội dung tập trung vào SEO là một chiến lược lỗi thời. Các bài báo được viết với mục đích lập chỉ mục và nhồi nhét từ khóa sẽ không giúp bạn giành được bất kỳ điểm nào nữa.

Nhưng SEO sẽ chết khi Google chết, và 6 tỷ lượt tìm kiếm của người dùng diễn ra hàng ngày đã chứng minh rằng điều đó phi thực tế.

Nội dung trùng lặp ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng của website

Vào năm 2011, Google đã bắt đầu tung ra bản cập nhật Panda để dọn dẹp tất cả nội dung mỏng, chất lượng thấp đã làm nghẹt các SERP.

Nó báo hiệu sự kết thúc của cơn sốt vàng nội dung SEO và bắt đầu một kỷ nguyên mới – một kỷ nguyên bị chi phối bởi nội dung chuyên gia được đưa ra bởi các tác giả có thẩm quyền và các nguồn đáng tin cậy.

Tuy nhiên, tại một số thời điểm, thông tin sai lệch về chất lượng có ý nghĩa như thế nào đối với Google bắt đầu lan truyền. Một trong những lầm tưởng về SEO đó là chúng ta không bao giờ được đăng nội dung trùng lặp trên các trang web của mình nếu không chúng ta sẽ bị phạt.

Theo John Mueller của Google, điều này không đúng, các trang web có một mức độ nội dung trùng lặp nhất định là điều bình thường. Khi nhiều trang chứa (hầu hết) cùng một thông tin trả về từ một trang web, Google chỉ đơn giản là không hiển thị chúng. Người dùng sẽ thấy điều này thay thế:

Khi nhiều trang chứa cùng một thông tin trả về từ một trang web, Google sẽ hiển thị điều này
Minh họa: Khi nhiều trang chứa cùng một thông tin trả về từ một trang web, Google sẽ hiển thị điều này

Điều đó có thể là một điều tồi tệ khi nội dung của bạn không xuất hiện trước kết quả tìm kiếm của người dùng, nhưng chỉ khi những kết quả bị bỏ qua đó là duy nhất.

Nếu bạn cần một kết quả duy nhất, bạn phải có nội dung duy nhất. Nếu không, đừng lo lắng nếu các trang đích đó trông giống nhau hoặc bạn có một vài bài đăng trên blog về cùng một chủ đề.

Nội dung là Vua ( Content is king)

Bạn phải tạo ra nội dung tốt nhất mà bạn có thể. Nhưng nói rằng nội dung là vua cũng như nói biển hiệu là thứ quan trọng nhất của một cửa hàng. Nó quan trọng, nhưng chưa đầy đủ.

Vào những năm 2020, nội dung không phải là vua. Khán giả của bạn là vua và nội dung của bạn cần phục vụ họ.

Nghiên cứu từ khóa không quan trọng

Mục đích của việc tối ưu hóa cho một từ khóa khi bạn xếp hạng tự nhiên cho hàng trăm từ khóa là gì?

Chắc chắn, sự chú trọng trong SEO đã dẫn đến việc nhồi nhét từ khóa và các tiêu đề kỳ lạ, đầy chất SEO. Chúng tôi không đẩy các từ vào các câu hoặc các câu thành các đoạn văn chỉ để có được mật độ từ khóa của chúng tôi nữa.

Nhưng nếu bạn nghĩ rằng việc nghiên cứu từ khóa không còn quan trọng nữa, thì bạn đang tự làm cho mình trở thành kẻ phá hoại.

Nghiên cứu từ khóa giúp bạn:

  • Hiểu những gì người dùng của bạn thực sự đang nhập vào Google. Bạn có thể tối ưu hóa cho tất cả các từ khóa bạn muốn, nhưng nếu chúng phải thứ mà người dùng muốn, chúng sẽ không xuất hiện trong các tìm kiếm của họ.
  • Xác định xem các từ khóa bạn đang sử dụng có phù hợp với mục đích tìm kiếm hay không. Google chú ý đến những người sử dụng từ khóa không chính xác và phạt họ tương ứng.
  • Xác định các cơ hội cạnh tranh thấp để xếp hạng tốt và phù hợp với đối tượng của bạn. Tại sao phải cạnh tranh cho các từ khóa đuôi ngắn có giá trị khi bạn có thể nắm bắt các từ khóa đuôi dài mà đối thủ của bạn đã bỏ qua?
Nghiên cứu từ khóa giúp bạn nắm được các từ khóa đuôi dài mức độ cạnh tranh thấp hơn từ khóa đuôi ngắn
Ảnh: Nghiên cứu từ khóa giúp bạn nắm được các từ khóa đuôi dài mức độ cạnh tranh thấp hơn từ khóa đuôi ngắn

Nguồn tham khảo: Content Is King & Other SEO Misconceptions That Have to Go

Xem thêm: Tầm quan trọng của việc duyệt và nghiên cứu kết quả về truy vấn sản phẩm

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.