Quy tắc kết hợp SEO và PPC cực đơn giản mang lại ROI khổng lồ

SEO website (viết tắt của Search Engine Optimization – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và PPC (viết tắt của cụm Pay-Per-Click – quảng cáo trả phí cho mỗi nhấp chuột) rất hữu ích giúp khách hàng biết đến trang web của mình. Dù là hình thức nào, cả hai cách đều nhắm đích đến cuối cùng đó là tiếp cận khách hàng, đặc biệt là khách hàng tiềm năng.

Tuy nhiên, sự lựa chọn nào là đúng đắn nhất cho doanh nghiệp của mình, hay kết hợp cả hai? Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những điểm khác biệt chính của SEO và PPC, nên lựa chọn SEO hay PPC hoặc kết hợp cả hai để tối đa hóa kết quả trên công cụ tìm kiếm.

Sự khác biệt giữa SEO và PPC là gì?

SEO và PPC là hai chiến lược khác nhau được sử dụng để giúp bạn thúc đẩy traffic của công cụ tìm kiếm đến trang web của mình.

Sự khác biệt giữa SEO và PPC là gì?
Sự khác biệt giữa SEO và PPC là gì?

SEO giúp tăng Organic Search Traffic (lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền)

SEO là viết tắt của “search engine optimization”. SEO giúp các trang web của bạn hiển thị trong các công cụ tìm kiếm như Google, Bing và Yahoo. Mục tiêu của người làm SEO là tối ưu hóa thuật toán của công cụ tìm kiếm và tối ưu hóa trang web để thuật toán xếp hạng trang web một cách tự nhiên trong SERPs (Trang kết quả của công cụ tìm kiếm). Hay nói cách khác, SEO giúp trang web của bạn ontop trên các công cụ tìm kiếm.

Ưu điểm của SEO là gì?

Thứ nhất: SEO giúp tiết kiệm chi phí cực hiệu quả, đặc biệt so với PPC.

Ngay cả khi người chủ trang web không biết quá nhiều kỹ thuật SEO, đi thuê các dịch vụ về SEO thì chi phí sẽ thấp hơn nhiều so với việc thiết lập một chiến dịch PPC hoàn chỉnh. Điều này đồng nghĩa với việc lợi nhuận thu về rất cao.

Ưu điểm của SEO là gì?
Ưu điểm của SEO là gì?

Thứ 2: Kết quả SEO tồn tại lâu dài

Lợi thế lớn nhất của SEO so với PPC phải kể đến đó là kết quả lâu dài.

PPC sẽ tốn rất ít thời gian, điều doanh nghiệp cần làm đó chính là “đổ tiền” để chạy ads. Nếu doanh nghiệp tắt chiến dịch quảng cáo Google, ngay lập tức lượng truy cập trang web sẽ không còn. Trái ngược với PPC, SEO cần một chút thời gian để tạo ra kết quả, nhưng khi trang web có các từ khóa nằm ở top Google, web sẽ nhận được rất nhiều traffic không phải trả tiền.

Và đương nhiên, lượng truy cập này đến tự từ nhiên, doanh nghiệp sẽ không phải trả tiền trực tiếp cho bất kỳ cú nhấp chuột nào. Đặc biệt với những trang webiste được xếp hạng top đầu trong kết quả tìm kiếm, trang web sẽ tiếp tục được hưởng lợi, gặt hái quả ngọt, thu về rất nhiều traffic miễn phí trong một thời gian dài sắp tới.

Thứ 3: SEO có thể mang lại ROI (Return on Investment – tỷ suất hoàn vốn) dài hạn khổng lồ

Mục tiêu của bất kỳ chiến lược tiếp thị nào là mang lại ROI cao. Thực tế ghi nhận, SEO mang lại một trong những ROI cao nhất của bất kỳ chiến lược tiếp thị nào. Lý do cũng rất đơn giản, doanh nghiệp không phải đầu tư nhiều tiền để tạo ra doanh thu khổng lồ này.

SEO có thể mang lại ROI dài hạn khổng lồ
SEO có thể mang lại ROI dài hạn khổng lồ

Nhưng khoan! Nếu bạn đang nghĩ ROI chỉ nói về doanh số bán hàng, số tiền thu được thì quả thật là thiếu sót lớn trong Marketing. ROI chúng tôi đang nhắc đến bao gồm cả:

 • Việc xây dựng thẩm quyền và uy tín.
 • Nâng cao nhận thức về thương hiệu.

Hơn nữa, khách hàng thời 4.0 rất thông minh. Họ có thể lo ngại bị “bẫy”,”gài”, không tin tưởng vào quảng cáo, do đó người đọc hoàn toàn có thể lướt nhanh qua đoạn quảng cáo bằng PPC và chỉ đọc các nội dung của trang web tự nhiên. Do đó, các xếp hạng tự nhiên này giúp tăng niềm tin với khách, dẫn đến sự gia tăng lớn về khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng.

Thứ 4: Nhắm vào nhiều từ khóa khác nhau trên phễu bán hàng mà không mất quá nhiều chi phí

Khác với PPC chỉ sử dụng 1 số từ khóa chính, với SEO sẽ đẩy mạnh thứ hạng của rất nhiều từ khóa, cụm từ khóa khác nhau. Do đó, một bài viết chuẩn SEO có thể top rất nhiều từ khóa.

Nhược điểm của SEO là gì?

Thứ 1: SEO là một cuộc đua dài hơi

SEO là cuộc chiến cân não và cần rất nhiều thời gian. Người làm SEO không thể tối ưu hóa trang web của mình cho một loạt các từ khóa và mong đợi sẽ xuất hiện trên trang đầu tiên vào ngày mai. Hầu hết các chiến dịch SEO mất hơn 9 tháng (thường lâu hơn) trước khi doanh nghiệp nhận được doanh thu đầu tiên.

Cần có thời gian để tăng thẩm quyền (authority) tên miền của bạn và tối ưu hóa để có thứ hạng cao hơn. Cũng cần có thời gian để tạo đủ niềm tin với Google, nơi họ đang tích cực xếp hạng trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm của họ.

Đây là một quá trình liên tục cần thời gian để thấy được kết quả.

SEO là một cuộc đua dài hơi
SEO là một cuộc đua dài hơi

Thứ 2: SEO là công việc khó khăn và tiêu tốn thời gian

Kinh nghiệm SEO không dễ dàng có được, kể cả bạn có đọc hàng tá quyển sách hay dướng dẫn ở mọi nơi. Tất cả kinh nghiệm đều cần thời gian để trải nghiệm. Người làm SEO cần làm việc chăm chỉ và đòi hỏi sự cống hiến đáng kể để có được kết quả tuyệt vời.

Để làm được điều đó, người làm SEO phải có quá trình liên tục trau dồi, nâng cao kinh nghiệm bằng cách:

 • Tạo nội dung xuất sắc.
 • Tối ưu hóa trang web.
 • Xây dựng liên kết chất lượng cao

Đặc biệt với doanh nghiệp đang đầu tư ở trong một ngành cạnh tranh với các trang web lớn hơn và lâu đời hơn thì bí quyết SEO còn phức tạp và tiêu tốn nhiều thời gian hơn rất nhiều.

Thứ 3: Thứ hạng trong SEO là không thể đoán trước
Có lẽ nhược điểm đáng kể nhất của SEO là phải chịu sự chi phối của Google. Người làm SEO luôn luôn phải chạy theo theo gã khổng lồ khó chiều Google, đó là lý do tại sao dự đoán kết quả SEO cực kỳ khó. Nếu Google thay đổi thuật toán, người làm SEO cần phải nắm bắt điều chỉnh ngay, nếu không, thứ hạng sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nền tảng cốt lõi của SEO không thay đổi nhiều. Nhưng chiến lược tổng thể sẽ cần phải điều chỉnh để phù hợp với các bản cập nhật liên tục của Google. Mặc dù Google luôn tung ra các bản xếp hạng, các lời khuyên và hướng dẫn, tuy nhiên để làm tốt thì không hề giản đơn!

Điều này làm cho SEO trở nên khó đoán hơn vì Google liên tục thay đổi, thích ứng uyển chuyển và tối ưu hóa trang web là cách cần có để đạt được thứ hạng cao nhất.

Thứ hạng trong SEO là không thể đoán trước
Thứ hạng trong SEO là không thể đoán trước

PPC tăng doanh thu cực nhanh với các quảng cáo được nhắm trúng khách hàng

PPC là viết tắt của “pay-per-click”. Hiểu đơn giản có nghĩa là doanh nghiệp chỉ phải trả tiền khi có ai đó nhấp vào quảng cáo.

Số tiền phải trả phụ thuộc vào hai điều:

 • Mức độ cạnh tranh của từ khóa
 • Mức độ cạnh tranh giữa các nhà quảng cáo

Google là công cụ tìm kiếm lớn nhất trên thế giới, vì vậy rất nhiều nhà quảng cáo chạy quảng cáo Google để nhanh chóng giành được vị trí hàng đầu. Và Google text ads là loại quảng cáo phổ biến nhất hiện nay.

Ưu điểm của PPC là gì?

Thứ 1: Kết quả nhanh chóng
Đầu tiên và quan trọng nhất, lợi thế lớn nhất của PPC là có thể thiết lập một chiến dịch ngay hôm nay và bắt đầu tạo ra kết quả gần như ngay lập tức. Và đương nhiên, PPC cho lưu lượng truy cập cực nhanh, hướng đến khách hàng đích cực mạnh.

Sau khi thực hiện nghiên cứu từ khóa chuyên sâu, doanh nghiệp sẽ biết từ khóa nào có nhiều khả năng mang lại lưu lượng truy cập và bán hàng nhất. Lợi thế này của PPC gần như không có bất kỳ chiến lược quảng cáo trả tiền nào khác có thể sánh được.

2. PPC có thể mở rộng và điều khiển được
Khác với việc nơm nớp lo sợ, lo lắng về những thay đổi thuật toán của Google thì PPC là nước đi hoàn hảo. Với PPC, các thay đổi thuật toán thường xuyên mà Google thực hiện không ảnh hưởng đến quảng cáo. Do đó, đây là một lợi ích đáng kể cho các nhà quảng cáo PPC.

Ví dụ về PPC
Ví dụ về PPC

Khi bạn có quảng cáo và từ khóa phù hợp với mục đích kinh doanh, thật dễ dàng để:

 • Tăng ngân sách.
 • Mở rộng chiến dịch.

Các chiến dịch tìm kiếm có trả tiền dễ kiểm soát hơn và có thể mở rộng quảng cáo theo ý muốn. Với SEO, thì mức độ kiểm soát này không có.

Nhược điểm của PPC là gì?

Cũng giống như SEO, PPC có một số nhược điểm rõ ràng. Tìm kiếm có trả tiền đi kèm với nhiều thách thức mà ngay cả các chuyên gia cũng khó vượt qua.

Thứ 1: PPC khá đắt

Mô hình PPC dựa trên việc các nhà quảng cáo đấu giá với nhau. Các nhà quảng cáo tham gia một cuộc đấu giá để đặt giá thầu trên các từ khóa. Mặc dù số tiền giá thầu không phải là yếu tố duy nhất trong chiến dịch tìm kiếm có trả tiền, nhưng nó đóng một vai trò cực quan trọng.  Đặc biệt, khi doanh nghiệp đang cạnh tranh với hàng trăm doanh nghiệp khác cho một từ khóa, thì tiền chi trả cho PPC sẽ rất đắt.

Tùy thuộc vào thị trường ngách và ngành, PPC có thể rất đắt.

Thứ 2: Không tồn tại mãi mãi

Khi tắt PPC, tất cả sẽ trở về 0. Hãy nhớ rằng doanh nghiệp đang mua lưu lượng truy cập bằng PPC, do đó khi hết tiền, traffic sẽ giảm xuống. Đây rõ ràng là nhược điểm lớn nhất của PPC.

Không giống như SEO sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh và xây dựng trên một chiến dịch, quy mô PPC phụ thuộc vào số tiền doanh nghiệp sẵn sàng chi. Điều này có nghĩa là cần tập trung nhiều hơn vào chuyển đổi khi chạy chiến dịch PPC để đảm bảo vẫn thu về lợi nhuận.

So sánh SEO và PPC

SEO Ưu điểm Nhược điểm
Tiết kiệm chi phí hiệu quả
Về lâu dài, SEO sẽ có lợi hơn về mặt kinh phí
Mang lại ROI cao
Tốt cho nhận thức thương hiệu và khả năng hiển thị thương hiệu
Lưu lượng truy cập có thể “miễn phí”, không tính phí nhấp chuộtHiển thị kết quả tìm kiếm tự nhiên 24/7Nhắm vào nhiều từ khóa khác nhau trên phễu bán hàng mà không mất quá nhiều chi phíKết quả tìm kiếm tự nhiên thu hút số lượng nhấp chuột gấp 10 lần so với quảng cáo
Mất nhiều thời gian để có được kết quả do chỉ số uy tín của web sẽ tăng dần
Cần làm việc chăm chỉ và tốn thời gian, có đội ngũ chuyên về kỹ thuật SEO, sáng tạo nội dung và xây dựng liên kết
Không thể đoán trước được kết quả do không thể kiểm soát thuật toán của Google, do chúng thường xuyên cập nhật, thay đổi
Khó mở rộng chiến dịchKhông có gì đảm bảo chiến lực của bạn giúp bạn vượt hạng đối thủ
PPC Kết quả nhanh hơn, thấy hiệu quả ngay lập tức

Quảng cáo sẽ xuất hiện ở trên tất cả các kết quả tự nhiên

Có thể cải thiện quảng cáo thông qua tính năng mở rộng của Google Ads

Không cần đội ngũ nhiều thành viên như SEO

Có thể tạo quảng cáo chủ yếu tập trung vào nhóm đối tượng chính

Có nguồn dữ liệu lớn để phân tích
Chiến lược có thể mở rộng và kết quả có thể dự đoán được
Dễ dàng thực hiện các chiến dịch hơn

Đắt tiền do phải trả chi phí cho mỗi cú nhấp chuột, chi phí duy trì chiến dịch

Cần vốn đầu tư khởi đầu cao hơn SEO

Khi bạn ngừng thanh toán, Traffic cũng giảm, mất độ nhận diện
ROI thấp hơn so với SEO

So sánh SEO và PPC
So sánh SEO và PPC

Vậy nên chọn SEO hay PPC cho trang web?

PPC – có thể giúp bạn nhanh chóng lên đầu kết quả tìm kiếm cho các từ khóa được nhắm mục tiêu. Doanh nghiệp trả tiền để từ khóa hiển thị ở vị trí hàng đầu và có thể tạo ra kết quả nhanh chóng.
SEO – cần thời gian để đạt được sự ontop ngôi trên kết quả tìm kiếm, và thứ hạng này vẫn giữ nguyên một thời gian dài. Không cần phải liên tục trả tiền để tăng lưu lượng truy cập.

Tóm lại: SEO cần thời gian nhưng mang lại kết quả lâu dài. PPC có kết quả nhanh chóng nhưng về lâu dài sẽ tốn kém hơn rất nhiều.

Đối với tôi, khi đặt lên bàn cân, SEO không tốt hơn PPC. Và PPC không tốt hơn SEO, cả hai đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì vậy, nếu tôi là chủ trang webiste, để tận dụng tốt nhất ưu điểm của các phương pháp này, tôi sẽ chọn cả 2. Hơn thế nữa, SEO và PPC thực sự có thể bổ sung rất tốt cho nhau. Lý do là gì chúng tôi sẽ trình bày dưới đây.

3 lý do tại sao nên sử dụng cả SEO và PPC cho trang web

Tìm các từ khóa chính để nhắm mục tiêu

Các chiến lược PPC chất lượng bắt nguồn từ việc lựa chọn đúng từ khóa. Bởi vì một phần của việc chạy quảng cáo là thử nghiệm, các chuyên gia PPC thường thử nghiệm các từ khóa khác nhau trên quy mô lớn. Có thể sử dụng dữ liệu từ khóa PPC để giúp chọn từ khóa hợp lý nhất. Lợi ích của việc này là biết từ khóa nào đáng để đầu tư cho SEO. Khi chạy quảng cáo cho từ khóa đó, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền vì không còn cần phải chi nhiều tiền cho các quảng cáo của Google nữa.

Tối ưu hóa Meta Description và Title của bạn

Nếu bạn đang phân vân không biết nên đặt Meta Description và Title cho đúng, chỉ cần thực hiện tìm kiếm nhanh trên Google và xem các Google text ads đang chạy ở đầu các trang kết quả tìm kiếm.

Các nhà quảng cáo PPC dành rất nhiều thời gian để thử nghiệm và tối ưu hóa quảng cáo văn bản của họ. Bạn nên sử dụng thông tin này làm để viết mô tả và tiêu đề tốt hơn, giúp tạo lợi thế khi chạy quảng cáo.

Tổng thống trị SERP

Trả tiền cho PPC để chiếm vị trí hàng đầu với Google ads thôi thì chưa đủ. Ngày càng nhiều người dùng tránh nhấp vào quảng cáo có trả tiền và chỉ nhấp vào kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Chỉ khoảng 10% người thực sự nhấp vào quảng cáo tìm kiếm có trả tiền.

Nếu chỉ chạy quảng cáo, bạn sẽ bỏ lỡ tới 90% lưu lượng truy cập!

Các nhà tiếp thị sẽ vừa chạy quảng cáo trên các từ khóa đích, vừa tối ưu SEO để các từ khóa này ontop 1. Điều này làm tăng doanh số bán hàng và giúp từ khóa đó hiển thị nhiều hơn trong SERPs.

Tổng thống trị SERP bằng SEO và PPC
Tổng thống trị SERP bằng SEO và PPC

Nếu bạn đang nghĩ: ” Từ khóa ở top 1 tìm kiếm rồi còn chạy quảng cáo, có phải đang cạnh tranh với chính mình hay không?”

Câu trả lời là Không.

Lý do là:

 • Những người dùng tránh quảng cáo sẽ không nhấp vào quảng cáo, vì vậy điều đó sẽ không ảnh hưởng đến ngân sách chạy ads.
 • Với nhóm người này, bạn có muốn là trang web đầu tiên họ nhìn thấy không? Đương nhiên là có, do đó hãy tận dụng để từ khóa này lên top 1 trên công cụ tìm kiếm để tiếp cận với khách hàng tiềm năng này.

Chìa khóa để sử dụng loại chiến lược này là đảm bảo rằng bạn chỉ chạy quảng cáo và xếp hạng cho các từ khóa chủ chốt mang lại lợi nhuận.

Do vậy, nếu là các nhà tiếp thị thông minh, hãy kết hợp SEO và PPC cùng nhau để:

 • Tăng doanh số bán hàng
 • Tối đa hóa khả năng hiển thị trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Lời khuyên

Chúng tôi đã tổng hợp một số câu hỏi về SEO và PPC

SEO hay PPC cái nào tốt hơn?

SEO tốt hơn cho local search (tìm kiếm kết quả có liên quan đến vị trí hiện tại của người tìm kiếm) và cho ROI dài hạn cao hơn.

PPC tốt hơn cho kết quả nhanh hơn nhưng tốn nhiều tiền hơn.

Chiến lược tốt nhất là kết hợp SEO và PPC để tối đa hóa khả năng hiển thị SERP  và nhận được kết quả tối ưu.

PPC có giúp SEO không?

Các nhà marketing thường kết hợp sử dụng PPC và SEO. PPC có thể giúp ích cho chiến lược SEO bằng cách xác định các từ khóa có lợi để nhắm mục tiêu, tạo tiêu đề và mô tả meta tốt hơn và tăng khả năng hiển thị trong SERPs.

Tài liệu tham khảo

 1. Matthew Woodward (Cập nhật ngày 24 tháng 8 năm 2022). SEO vs PPC: Why You Should Use Both To Grow Sales, Matthew Woodward. Truy cập ngày 14 tháng 10 năm 2022
 2. Tác giả Joshua Hardwick (Cập nhật ngày 23 tháng 3 năm 2022). What is SEO? Search Engine Optimization Explained, Ahrefs. Truy cập ngày 14 tháng 10 năm 2022
 3. Tác giả James Brockbank (Ngày đăng 27 tháng 7 năm 2020). What Is PPC (Pay Per Click)? An Introduction to PPC Marketing, Semrush. Truy cập ngày 14 tháng 10 năm 2022
Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.