Thị trường Age Tech thế giới và thị trường Age Tech của Việt Nam

Trong bài viết này xin tóm tắt 1 số nét chính về Age Tech và thị trường Age Tech thế giới, qua đó góp phần nhỏ để hình dung ra thị trường Age Tech của Việt Nam.

Việt Nam sẽ trải qua giai đoạn dân số già từ 2026 – 2054 khi tỉ lệ người 65 tuổi trở lên chiếm từ 10 – 19,9%. Đây sẽ là một tập khách hàng lớn tuy nhiên chưa được quan tâm phù hợp bởi các công ty, dịch vụ về Y tế số.
Việt Nam sẽ trải qua giai đoạn dân số già

1. Khoảng cách về nhu cầu chăm sóc đang tăng trưởng nhanh chóng:

Nhiều quốc gia đang gặp phải tình trạng thiếu người chăm sóc và nhiều gia đình cảm thấy “gánh nặng người chăm sóc”. Trước đây, khi tỷ lệ sinh cao và tuổi thọ thấp, người cao tuổi có nhiều con cháu chăm sóc. Ngày nay, việc người chăm sóc trong gia đình chăm sóc nhiều hơn một người thân lớn tuổi cùng một lúc trở nên phổ biến hơn nhiều -> nhu cầu về dịch vụ chăm sóc người cao tuổi.

2. “Già hóa tại chỗ”

Ở hầu hết các quốc gia, người lớn tuổi thích già hóa tại chỗ Lão hóa tại chỗ được định nghĩa là “khả năng sống trong nhà riêng và cộng đồng của một người một cách an toàn, độc lập và thoải mái, bất kể tuổi tác, thu nhập hoặc trình độ khả năng”. Về cơ bản, điều này có nghĩa là mọi người có thể tiếp tục sống trong ngôi nhà họ chọn càng lâu càng tốt. Khi có tuổi, điều này ngày càng trở nên thách thức, vì nhiều lý do. Công nghệ có thể giúp những người lớn tuổi vượt qua những thách thức này. -> nhu cầu về home care, virtual care…

3. Nền kinh tế liên quan đến người già – Longevity economy

AARP định nghĩa thuật ngữ “Nền kinh tế tuổi thọ”, là tổng của tất cả các hoạt động kinh tế phục vụ nhu cầu của người lớn tuổi. Người Mỹ trên 50 tuổi đã chi 7,6 nghìn tỷ đô la cho hàng hóa và dịch vụ vào năm 2018, con số này dự kiến sẽ tăng lên 27,5 nghìn tỷ đô la vào năm 2050. Đến năm 2030, họ dự kiến sẽ chi hơn 200 tỷ đô la mỗi năm cho các sản phẩm công nghệ. -> Xem “I care a lot” sẽ hình dung phần nào về nền kinh tế/công nghiệp dịch vụ cho người cao tuổi tại Mỹ.

4. Việc sử dụng công nghệ của người già

Một nghiên cứu gần đây của AARP cũng cho thấy người lớn tuổi đang dần dần áp dụng công nghệ. Internet, điện thoại thông minh, máy tính bảng, thiết bị đeo được, thậm chí cả TV thông minh và loa, đang được ngày càng nhiều người cao tuổi sử dụng.

5. Vậy Age Tech là gì?

Age Tech là các công nghệ được thiết kế cùng và dành cho người cao tuổi. Ngày càng có nhiều công ty khởi nghiệp, cũng như các công ty công nghệ lớn, đang xây dựng giải pháp cho người lớn tuổi. Các giải pháp công nghệ này được thiết kế không chỉ dành cho người lớn tuổi mà còn phù hợp với bối cảnh thực tế. Điều này không chỉ thể hiện bởi các giao diện sử dụng với các nút bấm lớn và âm thanh lớn; mà nó có nghĩa là đặt người lớn tuổi (và các bên liên quan khác) vào trung tâm của quá trình thiết kế và nhằm đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của họ.

6. Các nhóm lĩnh vực chính của Age Tech.

* Tài chính
* Sức khỏe thể chất
* Tinh thần/ trâm trí (cognitive health)
* Xã hội & Kết nối
* Di chuyển & Giao thông
* Các hoạt động sống hàng ngày

Ngày viết:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.