[GIẢI ĐÁP] Liệu từ khóa có còn quan trong cho SEO không?

Khi các thuật toán tìm kiếm của Google ngày càng chú trọng vào thực thể và mục đích thì liệu các từ khóa có còn quan trọng cho SEO không? – Giải đáp câu hỏi này cùng Lưu Anh Media qua bài viết này nhé!

Thứ hạng của từ khóa là một trong những thước đo khả thi để chứng minh giá trị của SEO – đó cũng chính là nỗi ám ảnh của cộng đồng SEO trong nhiều năm qua.

Thứ hạng rất quan trọng – nhưng chỉ khi chúng thúc đẩy giá trị kinh doanh ví dụ như lưu lượng truy cập, doanh thu và cả sự cải biến.

Google đã trở nên thông minh hơn và siêu hơn trong việc hiểu rõ ý định của người dùng, và các thuật toán ngày nay có cảm nhận tốt hơn về ngữ cảnh và ý nghĩa, vì vậy các từ khóa phải luôn kết nối với nội dung của bạn.

Từ khóa có còn quan trọng ngày nay không?

Tất nhiên câu trả lời là có, như là đối với hệ thống lập chỉ mục và truy xuất của google.

Nhưng nếu bạn hỏi liệu các từ khóa trong truy vấn có cần thiết để cung cấp danh sách các tệp có liên quan nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin hay không, thì câu trả lời là không.

Tại sao từ khóa lại quan trọng trong SEO?

Từ khóa là những cụm từ thường được người dùng sử dụng để tìm kiếm trực tuyến. Họ sử dụng thanh tìm kiếm trong trình duyệt của mình để nhập các cụm từ (thường được tạo bằng một hoặc nhiều từ) để mô tả những gì mà họ muốn.

Một số loại từ khóa như:

    • Thương hiệu.
    • Không có thương hiệu .
    • Địa phương và Toàn cầu
    • Thương hiệu + Địa lý.,vv

1. Từ khóa cho biết Ý định của Người dùng

Từ khóa có tính định hướng. Chúng đưa ra những manh mối rất tốt “chỉ ra” loại nội dung mà người tìm kiếm đang cố gắng khôi phục lại.

Ví dụ: người dùng cuối nhập “bể cá” dưới dạng truy vấn có thể thấy kết quả đầu tiên cho bể cá nhiệt đới, kết quả này có thể phù hợp và hữu ích hơn để đáp ứng nhu cầu thông tin hơn một trang khác chỉ có kết quả khớp trực tiếp với các từ “Cá” + “bể” để đủ điều kiện.

Ngoài ra, dấu thời gian được thêm vào các từ khóa trong chỉ mục để phân tích tạm thời thời gian cung cấp manh mối về sự mới mẻ để giúp phát hiện xu hướng và sau đó phải có phát hiện sự kiện cho kết quả tin tức.

Tuy nhiên, người dùng có xu hướng không biết những gì họ đang tìm kiếm (nếu có, họ sẽ không cần đến công cụ tìm kiếm), vì vậy các công cụ tìm kiếm phải tinh vi với khả năng định nghĩa và khám phá liên kết.

2. Striking Distance Keywords

Striking Distance Keywords – mô tả một từ khóa chưa hoàn toàn nằm ở đầu Trang kết quả của Công cụ Tìm kiếm của Google (SERP), thường là vị trí 8-12 (cuối Trang 1 hoặc đầu Trang 2). Chỉ cần một ít thời gian, tối ưu thì có thể đưa Keywords đó lên top.

3. Từ khoá Giúp Xác định đối tượng, mục tiêu phù hợp

Khi chúng tôi thực hiện phân tích cạnh tranh và xem xét khả năng hiển thị của từ khóa cho khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng hiện tại so với nhóm cạnh tranh, chúng tôi có thể phát hiện ra khoảng cách về nội dung (Content Gap)

Chúng tôi có thể thấy họ không có nội dung để phục vụ chủ đề đó hoặc nội dung họ  không được tối ưu hóa.

Ví dụ: trước đây tôi có một khách hàng tài chính muốn xếp hạng cho “tài khoản ngân hàng dành cho trẻ em”.

Sau khi xem xét khả năng hiển thị của đối thủ cạnh tranh, chúng tôi nhận thấy các đối thủ được xếp hạng cho “tài khoản ngân hàng dành cho thanh thiếu niên” và khách hàng của tôi không có “tài khoản séc dành cho thanh thiếu niên” trong tiêu đề trang, tiêu đề, nội dung, v.v. và do đó không xếp hạng cho thuật ngữ này.

Nhưng trẻ em và thanh thiếu niên không đồng nghĩa.

Thay vào đó, khi chúng tôi phát triển nội dung cho “tài khoản ngân hàng dành cho thanh thiếu niên” và tối ưu hóa nó, đánh dấu bằng lược đồ, xây dựng nội dung xung quanh nó, thực hiện một số liên kết nội bộ, quảng cáo nội dung, v.v., tỷ lệ chuyển đổi đã tăng 13% so với cùng kỳ.

Từ khóa “tài khoản ngân hàng dành cho thanh thiếu niên” đã giúp chúng tôi xác định đối tượng mục tiêu phù hợp.

4. Từ khóa giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập

Phần lớn các nhấp chuột xảy ra trên trang đầu tiên của Google; trên thực tế, chỉ riêng kết quả hàng đầu đã chiếm 28,5% số lần nhấp.

Vì vậy, ví dụ: một thuật ngữ có 16 nghìn truy vấn mỗi tháng, 28,5% nhấp chuột đó sẽ chuyển thành 4.560 lượt truy cập từ một từ khóa đó mỗi tháng

Nếu bạn tăng khả năng hiển thị vào trang đầu tiên, trang web của bạn có thể thúc đẩy một lượng lưu lượng truy cập gia tăng đáng kể, điều này có thể có khả năng tăng doanh số bán hàng trên các từ khóa có khối lượng lớn.

Mẹo để Tìm Từ khoá Đúng

Trước khi bạn bắt đầu sử dụng nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa, hãy luôn suy nghĩ như một khách hàng và hỏi, “Mục đích của trang web của tôi là gì và tôi sẽ giúp người dùng cuối giải quyết vấn đề gì?”

Nếu bạn có thể trả lời câu hỏi đó, bạn đang đi đúng hướng để xác định đối tượng và chiến lược từ khóa của mình.

Khi các từ khóa thực sự vô dụng

Đó là năm 2021 và chúng tôi vẫn thấy các trang web và chuyên gia SEO tập trung vào mật độ từ khóa.

Ngừng cố gắng nhồi nhét từ khóa vào nội dung — điều đó sẽ không giúp bạn có thứ hạng cao hơn nếu bạn có từ khóa chính ở mức 10% KD, v.v.

Tập trung vào việc viết nội dung sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin và cung cấp cho người dùng những gì họ muốn.

Các trang web sử dụng thẻ meta từ khóa. Google đã phá giá từ lâu và nó không có giá trị xếp hạng .

Cuối cùng, sử dụng anchor text cho tất cả các liên kết của bạn không phải là một ý kiến ​​hay.  Anchor text phải là sự kết hợp giữa thương hiệu và không thương hiệu với các biến thể từ khóa khác nhau.

Google rất phức tạp và nếu bạn có quá nhiều từ khóa với các anchor text, bạn có thể đưa ra cảnh báo và trang web của bạn có thể bị phạt.

Nguồn tham khảo: https://www.searchenginejournal.com/why-keywords-still-matter/425671/

Xem thêm:

Anchor text như một yếu tố xếp hạng của Google: Mọi thứ bạn cần biết

Ngày viết:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.