Vai trò của dữ liệu trong đại dịch – WHO và chính phủ Đức thành lập trung tâm thông tin điều tra/đáp ứng dịch bệnh và đại dịch

Trung tâm sẽ dẫn đầu các đổi mới về phân tích dữ liệu để dự đoán, ngăn ngừa, phát hiện, chuẩn bị và ứng phó với các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

(Hy vọng sẽ sớm thấy dấu ấn của chính phủ Đức trong lĩnh vực này ở Việt Nam!)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và chính phủ Đức đang thiết lập một trung tâm đổi mới/sáng tạo toàn cầu về thông tin, dữ liệu, giám sát và phân tích đại dịch và đại dịch.

Có trụ sở tại Berlin và làm việc với các đối tác trên toàn thế giới, trung tâm này được lên kế hoạch dẫn đầu các đổi mới trong phân tích dữ liệu trên mạng lưới dữ liệu toàn cầu lớn nhất để dự đoán, ngăn chặn, phát hiện và chuẩn bị đối phó với các nguy cơ đại dịch và đại dịch trên toàn thế giới.

Nó được thiết kế cho phép sự hợp tác mới của các quốc gia và đối tác trên toàn thế giới, thúc đẩy các đổi mới để tăng tính khả dụng và liên kết của dữ liệu đa dạng; phát triển các công cụ và mô hình dự báo để phân tích rủi ro; và giám sát các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, sự chấp nhận của cộng đồng và thông tin sai lệch (infodemics).

Tại sau điều này lại quan trọng

Trung tâm này sẽ hỗ trợ công việc của các chuyên gia y tế công cộng và các nhà hoạch định chính sách ở tất cả các quốc gia có hiểu biết sâu sắc/dựa trên bằng chứng để họ có thể đưa ra các quyết định nhanh chóng nhằm ngăn ngừa và ứng phó với các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trong tương lai.

Làm việc với các đối tác trên toàn cầu, trung tâm này nhằm mục đích thúc đẩy sự đổi mới mở rộng quy mô năng lực dự báo và cảnh báo sớm hiện có ở WHO và các quốc gia thành viên.

Trung tâm cũng sẽ thúc đẩy hợp tác toàn cầu giữa các tổ chức khu vực công và tư nhân, viện và mạng lưới đối tác quốc tế để cùng tạo ra các công cụ quản lý và phân tích dữ liệu cho giám sát cảnh báo sớm.

Bối cảnh lớn hơn

Trung tâm này là một phần của chương trình Khẩn cấp Y tế của WHO. Giám đốc kỹ thuật của chương trình, Christine Czerniak, gần đây đã chia sẻ rằng các biến thể COVID-19 mới đang làm nổi bật nhu cầu giám sát và giải trình tự gen trên toàn cầu và củng cố tầm quan trọng của sự hợp tác trong việc kiểm soát dịch bệnh, đại dịch.

Jens Spahn, Bộ trưởng Y tế Đức, cho biết: “Chúng ta cần xác định các nguy cơ đại dịch và dịch bệnh càng nhanh càng tốt, dù chúng xảy ra ở bất cứ đâu trên thế giới. Để đạt được mục tiêu đó, chúng ta cần tăng cường hệ thống giám sát cảnh báo sớm toàn cầu với việc cải thiện việc thu thập dữ liệu liên quan đến sức khỏe và phân tích rủi ro liên ngành.

“Đức luôn cam kết hỗ trợ công việc của WHO trong việc chuẩn bị và ứng phó với các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe và Trung tâm này là một sáng kiến cụ thể sẽ giúp thế giới an toàn hơn”.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO, cho biết: “Một trong những bài học của COVID-19 là thế giới cần có một bước tiến đáng kể trong phân tích dữ liệu để giúp các nhà lãnh đạo đưa ra các quyết định về sức khỏe cộng đồng một cách sáng suốt.

“Điều này đòi hỏi phải khai thác tiềm năng của các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, kết hợp các nguồn dữ liệu đa dạng và cộng tác trên nhiều lĩnh vực. Dữ liệu tốt hơn và phân tích tốt hơn sẽ dẫn đến các quyết định tốt hơn ”.

Tiến sĩ Angela Merkel, thủ tướng Đức, cho biết: “Đại dịch COVID-19 hiện tại đã dạy chúng ta rằng chúng ta chỉ có thể cùng nhau chống lại đại dịch. Trung tâm mới sẽ là một nền tảng toàn cầu để phòng chống đại dịch, tập hợp nhiều chính phủ, giới khoa học và các tổ chức ở khu vực tư nhân. Tôi rất vui khi WHO đã chọn Berlin làm địa điểm và mời các đối tác từ khắp nơi trên thế giới đóng góp cho trung tâm này WHO”.

Tài liệu tham khảo:

Ngày đăng: 01/09/2021, WHO, Germany open Hub for Pandemic and Epidemic Intelligence in Berlin, WHO, Ngày truy cập: 06/02/2022.

Dịch bởi Vietnam Digital Health Network.

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.