Chi bao nhiêu cho SEO: Chiến lược ngân sách phù hợp với doanh nghiệp của bạn

Xu hướng tăng đều đặn trong chi tiêu cho SEO cho thấy rằng các nhà tiếp thị nhận ra vai trò của SEO trong việc giúp khách hàng tiềm năng tìm thấy dịch vụ hay sản phẩm của họ. Chỉ tính riêng trong năm 2020, các doanh nghiệp Mỹ đã đầu tư ước tính 79,3 tỷ USD để tăng lượng traffic tự nhiên.

Nhưng ngay cả khi bạn biết SEO quan trọng như thế nào đối với hoạt động tiếp thị của mình, thì việc quyết định chi bao nhiêu cho nó lại là một câu hỏi khác. Mặc dù không có công thức duy nhất để biết ngân sách SEO bao nhiêu sẽ là phù hợp?, nhưng đây là một số chiến lược bạn có thể tận dụng để tìm ra một con số phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Tính toán ngân sách dành cho SEO
Tính toán ngân sách dành cho SEO

Chia nhỏ ngân sách Marketing của bạn

Dữ liệu gần đây cho thấy rằng các tổ chức B2C chi trung bình từ 5% đến 12% doanh thu của họ cho hoạt động marketing và B2B dành khoảng 8% đến 9% doanh thu cho hoạt động marketing. Theo báo cáo của Forrester Research , trong tổng số chi tiêu đó, các công ty dành trung bình một nửa ngân sách tiếp thị cho các chiến lược trực tuyến, chẳng hạn như SEO, email trực tiếp, mạng xã hội và phân tích dữ liệu. Nếu bạn có một doanh nghiệp hoàn toàn dựa trên web, bạn có thể sẽ dành một tỷ lệ phần trăm lớn hơn trong tổng ngân sách của mình cho các chiến lược kỹ thuật số.

Phân tích ngân sách SEO mẫu

Theo Khảo sát CMO năm 2021 , gần 74% công ty đầu tư vào SEO. Mỗi doanh nghiệp đều có những nhu cầu riêng biệt và số tiền bạn nên lập ngân sách phụ thuộc vào mô hình kinh doanh và thị trường ngách của bạn, nhưng vẫn có thể hữu ích khi xem một số ví dụ.

Biểu đồ sau đây cho thấy phân tích ngân sách trung bình cho các loại công ty khác nhau (B2B hoặc B2C) với các mức doanh thu khác nhau, dựa trên cùng một dữ liệu khảo sát.

Tỷ lệ ngân sách SEO và ngân sách marketing ở các doanh nghiệp lớn
Tỷ lệ ngân sách SEO và ngân sách marketing ở các doanh nghiệp lớn

Bảng này gợi ý ngân sách marketing và SEO tổng thể của bạn có thể trông như thế nào ở cấp cao.

Bây giờ chúng ta hãy đi sâu hơn một cấp độ. Bạn đang lập chiến lược ngân sách quý giá đó như thế nào để đảm bảo nó giúp bạn đạt được những con số marketing hàng năm?

5 phương pháp để xác định số tiền chi tiêu cho SEO

Bạn có các tùy chọn khi lập ngân sách cho SEO, với các phương pháp từ tỷ lệ phần trăm thô của tổng doanh thu đến các tính toán chính xác hơn dựa trên các số liệu:

1. Cam kết một tỷ lệ trong ngân sách marketing tổng thể của bạn

Dành một phần trăm ngân sách digital marketing của bạn dựa trên mức độ bạn dựa vào lưu lượng truy cập trang web để tạo ra doanh số bán hàng. (Ví dụ: một doanh nghiệp thương mại điện tử sẽ chọn chi tiêu nhiều hơn cho SEO so với đối tác truyền thống của họ.)

Bạn có thể làm điều tương tự với số tiền cố định: kiểm tra các mục hàng trong ngân sách marketing của bạn và quyết định những gì bạn nghĩ bạn có thể đủ khả năng để dành cho SEO.

Ghi nhớ

Phân bổ một phần lớn ngân sách marketing của bạn không tính đến nhu cầu SEO cụ thể của bạn.

Đặt ngân sách SEO của bạn dựa trên những gì bạn nghĩ rằng bạn có thể đủ khả năng có thể có nghĩa là bạn không chi tiêu đủ để thấy kết quả có ý nghĩa. Trong một phân tích quy mô lớn về các dịch vụ SEO , Backlinko đã tìm thấy mối tương quan trực tiếp giữa chi tiêu và sự hài lòng. Dữ liệu tiết lộ rằng những người chọn SEO ngân sách thấp đã không hài lòng hơn những người đầu tư đầy đủ hơn vào SEO như một kênh marketing.

3. Phù hợp với đối thủ của bạn

Các doanh nghiệp có đối thủ cạnh tranh tích cực nhắm mục tiêu từ khóa ngành phải cam kết nhiều hơn với SEO để duy trì một phần lưu lượng truy cập không phải trả tiền. So sánh thứ hạng công cụ tìm kiếm hiện tại của bạn với đối thủ cạnh tranh và đo lường chi phí cơ hội của việc mất khách hàng vào tay họ.

Ghi nhớ

Cách tiếp cận này giúp bạn quyết định mức độ ưu tiên cho SEO, nhưng nó có thể chỉ đưa bạn đến đó một nửa. Bước tiếp theo là xác định ngân sách SEO bạn sẽ cần để xếp thứ hạng cao hơn đối thủ cạnh tranh của mình và bạn có thể nhận tư vấn SEO miễn phí để trả lời câu hỏi đó.

4. Xem xét các mục tiêu marketing của bạn

Hãy suy nghĩ về các mục tiêu SEO của bạn trong bối cảnh các mục tiêu marketing rộng lớn hơn trước khi phân bổ số tiền cụ thể cho kênh đó trong ngân sách của bạn.

SEO phù hợp ở đâu? Hãy suy nghĩ về tiềm năng tìm kiếm không phải trả tiền của bạn với một tư duy thực tế. Bạn có đang dựa vào tăng trưởng lưu lượng không phải trả tiền để đáp ứng các KPI chính như khách hàng tiềm năng hoặc doanh số bán hàng không? Hay bạn đang đạt được mục tiêu doanh thu của mình và muốn mở rộng nhận thức về thương hiệu? Đảm bảo bạn đặt kỳ vọng nội bộ phù hợp cho khoản đầu tư marketing của mình và đủ vào kênh để đạt được kết quả mong muốn.

Ghi nhớ

Cần có kế hoạch chặt chẽ để điều chỉnh ngân sách phù hợp với mục tiêu của bạn, nhưng điều này đảm bảo rằng tiền của bạn được phân phối theo cách hỗ trợ các mục tiêu của bạn.

5. Tính toán ngân sách bằng cách sử dụng Giá trị lâu dài của khách hàng (CLTV – Customer Lifetime Value)

Lợi ích của lưu lượng truy cập không phải trả tiền mở rộng ra ngoài việc mua hàng một lần, đặc biệt nếu bạn tập trung vào sự hài lòng, giữ chân khách hàng và lòng trung thành với thương hiệu. Cách tiếp cận này xác định giá trị của một trang web dựa trên Giá trị lâu dài của khách hàng (CLTV) – số tiền bạn có thể mong đợi kiếm được từ khách hàng trong dài hạn.

Giả sử doanh nghiệp của bạn có một trang giao dịch trên trang web của bạn nhận được 10.000 khách truy cập mỗi tháng. Nếu bạn chuyển đổi 1% khách truy cập, bạn đang bán cho 100 khách hàng mỗi tháng. Bây giờ, nếu CLTV của bạn là 3.000 đô la, thì trang web của bạn có giá trị 300.000 đô la theo thời gian.

Bạn có thể sử dụng con số này để tính ra số tiền cần chi cho SEO. Có lẽ bạn muốn các chiến lược SEO của mình tăng lưu lượng truy cập lên 10%, tạo ra 1.000 khách truy cập khác mỗi tháng. Với tỷ lệ chuyển đổi 1%, lưu lượng truy cập đó sẽ trực tiếp mang lại 10 khách hàng mới, mang lại cho bạn 30.000 đô la giá trị để quay trở lại khoản đầu tư SEO đó.

Ghi nhớ

Cái nào đến trước, SEO hay CRO? Nếu bạn đang lập ngân sách cho SEO, thì câu trả lời là SEO. Nhưng nếu bạn đang sử dụng CLTV để xác định giá trị trang, hãy đảm bảo ghi nhớ các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến chuyển đổi. Nếu tỷ lệ chuyển đổi tính thành lợi nhuận từ các nỗ lực SEO của bạn, bạn có thể tăng chi tiêu cho SEO bằng cách đầu tư vào các cải tiến CRO và UX để tăng tỷ lệ chuyển đổi trên trang web của bạn. Hai chiến lược marketing này phối hợp với nhau để cải thiện các tác động cuối cùng.

6. Xác định hiệu quả của SEO so với chi tiêu cho tìm kiếm có trả tiền

Bạn cũng có thể lập ngân sách SEO liên quan đến chi tiêu quảng cáo PPC của mình, xem xét hiệu quả của từng chiến lược marketing.

Theo Marketing Sherpa, hầu hết các công ty cảm thấy thoải mái khi lập ngân sách cho PPC và chi tiêu nhiều hơn cho PPC so với SEO . Tuy nhiên, SEO thường tạo ra lượng truy cập gấp đôi. Nghiên cứu cho thấy tìm kiếm không phải trả tiền tạo ra trung bình 53% lưu lượng truy cập trang web , trong khi tìm kiếm có trả tiền tạo ra khoảng 15% lưu lượng.

Còn về chuyển đổi thương mại điện tử thì sao? Hay đã đóng các giao dịch đã thắng? Xem xét dữ liệu của riêng bạn để so sánh ROI trên lưu lượng truy cập có trả tiền và lưu lượng không phải trả tiền, đồng thời đảm bảo ngân sách so sánh phù hợp với lợi nhuận của bạn.

Nếu SEO mang lại nhiều khách truy cập chất lượng cao hơn đến trang web của bạn, hãy xem xét phân bổ lại ngân sách digital marketing của bạn để phản ánh lợi nhuận lớn hơn của SEO trên khoản đầu tư của bạn. Xem lại so sánh toàn diện này giữa SEO và PPC .

Ghi nhớ

Mặc dù PPC có thể tạo ra kết quả nhanh chóng, nhưng khi bạn ngừng chạy quảng cáo, khả năng hiển thị của bạn sẽ giảm xuống. Mặt khác, một trang web được tối ưu hóa có thứ hạng tốt có thể đạt được động lực và tiếp tục thúc đẩy lưu lượng truy cập trong thời gian dài. Cân nhắc kết hợp giữa SEO và PPC phù hợp với nhu cầu kinh doanh đang phát triển của bạn.

Trường hợp tăng ngân sách SEO của bạn

Khi bạn bắt đầu cân nhắc các con số để tìm ra số tiền cần chi cho SEO, bạn có thể đạt được những con số cao hơn bạn mong đợi.

Các bên liên quan đến ngân sách của bạn có thể không hiểu lợi ích của việc đầu tư vào SEO, vì vậy đây là một vài điểm hữu ích cần trao đổi.

Tiết kiệm ngân sách SEO sẽ không mang lại kết quả đáng kể

Có một mối liên hệ giữa chi tiêu SEO và sự hài lòng. Backlinko nhận thấy rằng những khách hàng đầu tư trên ngưỡng tối thiểu có khả năng “cực kỳ hài lòng” cao hơn 53,3% so với những người chi tiêu ít hơn.

SEO đạt hiệu quả cao so với các kênh khác

SEO là một kênh digital marketing tương đối mới. Chỉ vì bạn (hoặc các bên liên quan của bạn) không quen với việc ưu tiên nó trong ngân sách không có nghĩa là bạn không nên bắt đầu làm điều đó.

SEO tự hào có nhiều số liệu thống kê mà bạn có thể thông báo cho các bên liên quan của mình hỗ trợ ưu tiên SEO để tạo ROI cao nhất. Ví dụ, hãy xem xét các điểm chuẩn sau đây.

Hiệu quả của SEO so với những kênh khác
Hiệu quả của SEO so với những kênh khác

Hãy để những con số nói lên ý kiến ​​và lập kế hoạch ngân sách với ROI cuối cùng của bạn.

Những thay đổi về quyền riêng tư đang ảnh hưởng đến quảng cáo trực tuyến

Trong bối cảnh trực tuyến đang phát triển, SEO vẫn là một chiến lược kỹ thuật số mạnh mẽ.

Google và Apple đang đưa ra các hạn chế đối với cookie của bên thứ ba vì lý do bảo mật, một động thái được cho là sẽ làm giảm hiệu quả của các chiến lược quảng cáo kỹ thuật số. Nhưng những thay đổi này không ảnh hưởng đến cookie của bên thứ nhất mà bạn sử dụng để theo dõi khách hàng trên trang web của riêng mình.

Lập ngân sách SEO phù hợp với doanh nghiệp của bạn

Quy trình lập ngân sách của mọi người có vẻ khác nhau và bạn có thể điều chỉnh từng phương pháp này để điều chỉnh ngân sách SEO phù hợp với mục tiêu hàng năm của mình. Nhưng có lẽ cách dễ nhất để lập kế hoạch cho ngân sách SEO của bạn là chỉ cần nói chuyện với một nhà tư vấn SEO. Các công ty SEO marketing agency thường bắt đầu với một buổi tư vấn SEO miễn phí vì lý do chính xác này.

Nó được thiết kế để tập trung vào các cơ hội SEO có tác động nhất để tập trung ngân sách của bạn vào và xác định mức đầu tư cần thiết để xem kết quả có tác động. Quan trọng nhất, đó là một cách hiệu quả để đảm bảo rằng bạn đang đầu tư ở mức thích hợp trước khi cam kết ngân sách của mình.

Nguồn: https://martech.org/how-much-to-spend-on-seo-budget-strategies-that-fit-your-business/

Biên dịch: Lưu Anh Media

Xem thêm:

Độ dài của URL có ảnh hưởng đến SEO không?

Nguyên tắc cơ bản của SEO chăm sóc sức khỏe để phát triển dịch vụ y tế

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.