10 ý tưởng tiếp thị kỹ thuật số miễn phí và sáng tạo cho các doanh nghiệp nhỏ nên thử vào năm 2022

Việc sử dụng tiếp thị kỹ thuật số miễn phí dựa trên sức mạnh của doanh nghiệp và các nguồn lực sẵn có có thể đem lại những kết quả ngoài mong đợi. Các ý tưởng dưới đây sẽ nhằm vào sức mạnh của cộng đồng, có thể đem lại cho doanh nghiệp những giải pháp hay, thậm chí đem lại hiệu quả hơn so với việc đổ tiền vào quảng cáo.

Cộng tác với người có sức ảnh hưởng

Với các doanh nghiệp nhỏ mới tập tành kinh doanh, nguồn ngân sách hạn chế khiến việc hợp tác với blogger có 1 triệu người theo dõi như hoa hậu, nghệ sĩ… là không khả thi. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu bằng việc hợp tác cùng người có ảnh hưởng nhỏ, ít người theo dõi hơn. Thậm chí, việc hợp tác này có thể mang lại những kết quả vượt ngoài kỳ vọng.

Vậy làm thế nào để lựa chọn được người phù hợp, giúp mình chọn mặt gửi vàng?

Việc tìm kiếm tưởng chừng không đơn giản, tuy nhiên chúng ta có thể áp dụng phần mềm social listening software hay còn có tên gọi là “Lắng nghe xã hội”. Đây là phần mềm là theo dõi các nền tảng truyền thông xã hội để tìm các đề cập và cuộc trò chuyện liên quan đến thương hiệu của bạn, sau đó phân tích chúng để có thông tin chi tiết nhằm khám phá cơ hội hành động. Công cụ này có thể tìm các tài khoản trên mạng xã hội có bất kỳ số lượng người theo dõi nhất định nào nói về các chủ đề cụ thể, sau đó người dùng có thể lọc kết quả tìm kiếm của mình theo khu vực, chủ đề hoặc thậm chí số lượng người theo dõi tối thiểu và tối đa.

Vậy làm thế nào để lựa chọn được người phù hợp, giúp mình chọn mặt gửi vàng?
Vậy làm thế nào để lựa chọn được người phù hợp, giúp mình chọn mặt gửi vàng?

Sau khi lựa chọn, doanh nghiệp có thể hợp tác đôi bên cùng có lợi bằng cách mời người này đến cửa hàng, dẫn tham quan, cung cấp một sản phẩm miễn phí. Việc này giúp khách mời có thể sáng tạo nội dung mới đồng thời quảng cáo doanh nghiệp đến khán giả.

Ví dụ: Hiện nay trên mạng xã hội bùng nổ phong trào Review. Nếu doanh nghiệp đang kinh doanh mỹ phẩm, bạn có thể dựa vào các Tik Toker, người trẻ để nêu lên trải nghiệm thực tế của mình. Những video có thể tiếp cận lượng người xem khổng lồ mà doanh nghiệp không hề nghĩ đến.

Tạo nên một câu chuyện thương hiệu (Brand Story)

Câu chuyện thương hiệu (Brand Story) được xem là hình thức đưa thương hiệu gắn liền với suy nghĩ khách hàng, mang đến suy nghĩ vượt ra ngoài tiện ích và chức năng của sản phẩm. Đây được xem là dấu ấn riêng, tạo nên ấn tượng tốt một cách chân thực, gần gũi với khách hàng, khiến thương hiệu trở nên đáng nhớ hơn.

Tình anh em cùng Chocopie (TVC)

Khi bạn xây dựng được câu chuyện, hãy kết hợp tự nhiên vào thương hiệu, thêm vào phần mô tả trên trang web, phương tiện truyền thông xã hội và các trang web đánh giá. Bên cạnh đó, nên chia sẻ lên trên mạng xã hội, lồng ghép vào bài đăng trên blog đề cập đến câu chuyện, đảm bảo rằng câu chuyện sẽ chạy xuyên suốt tất cả các thông điệp tiếp thị, giúp khách hàng nhớ đến nó.

Tạo nội dung liên quan đến doanh nghiệp của bạn

Phương pháp này áp dụng SEO để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, vừa giúp tăng lượng truy cập hơn cho trang web, vừa giúp tăng khách hàng thực.

Tuy nhiên, đó là điều mà mọi doanh nghiệp nên làm – vì vậy tôi sẽ không gọi đó là một ý tưởng tiếp thị sáng tạo.

Ví dụ: Khi bạn có một cửa hàng cafe mới mở là Faifo Coffee cần quảng cáo. Một bài báo về top 5 quán cafe có view đẹp nhất, check in sống ảo đẹp nhất sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, việc viết 5 quán cafe không khác gì bạn đi quảng cáo cho đối thủ của chính mình. Do đó, hướng đi khôn ngoan đó chính là lồng ghép các đại diện khác nhau, không trùng lặp hình thức kinh doanh với quán cafe của bạn.

Ví dụ dưới đây: Bạn có thể viết bài về các điểm Check-in Hội An đẹp, trong đó có địa điểm tham quan miễn phí, đặc biệt là đảm bảo rằng chỉ quán cafe của bạn được đề cập trong danh sách đó.

Tham gia và tương tác trên các nhóm Facebook

Facebook được xem là nền tảng mạng xã hội quảng cáo hiệu quả nhất, đây cũng là nơi khán giả quan tâm đến. Việc đăng bài trên các nhóm ở Facebook cũng có thể quảng bá doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, bạn phải tuân thủ nguyên tắc Facebook Groups là không bán hàng, do đó nên tiếp cận khách hàng bằng cách tự nhiên như bắt đầu các cuộc trò chuyện sẽ tốt hơn.

Có thể xây dựng cuộc trò chuyện từ tài khoản cá nhân của mình hoặc với vai trò là chủ doanh nghiệp.

Ví dụ: Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy là cửa hàng thuốc online, bạn muốn nhiều người biết về nhà thuốc của mình hơn. Bạn có thể hỏi mọi người trong nhóm xem họ có thường xuyên mua thuốc trực tuyến không? Hoặc có thể không cần liên quan đến nhà thuốc mà có thể bắt đầu cuộc trò chuyện về bất cứ điều gì.

Hoặc như viện thẩm mỹ dưới đây, đặt câu hỏi: “Top địa chỉ nâng mũi đẹp và uy tín tại TP. Hồ Chí Minh” để mọi người vào bàn luận và bỏ phiếu.

Mục tiêu là bắt đầu một cuộc thảo luận thu hút sự chú ý, được nhiều người tham gia, tuy nhiên nên thận trọng với những chủ đề gây tranh cãi.

Sử dụng địa chỉ thật để tiếp thị

Là một doanh nghiệp nhỏ, do đó so với các tập đoàn và chuỗi bị bất lợi hơn cách tiếp cận khách hàng để mua hàng trực tiếp hơn rất nhiều, bởi lẽ các chuỗi cửa hàng sẽ có nhiều cửa hàng ở khắp mọi nơi.

Tuy nhiên để biến điểm bất lợi thành có lợi bằng cách quảng cáo tập trung chỉ nhắm đến đối tượng trong khu vực kinh doanh bằng cách:

Dùng Google Search Console để tìm các nhóm quảng cáo mới dựa trên yếu tố thúc đẩy số lần hiển thị tìm kiếm.
Đưa Zip Code (Mã bưu chính) hay tên đường vào quảng cáo và hiển thị nó.
Nói về khoảng cách đến vị trí của bạn trong các quảng cáo.

Quan tâm đến tất cả các đánh giá

Tại Việt Nam, dưới thời công nghệ 4.0 bùng nổ, mọi người dùng mạng xã hội dễ dàng. Và tất cả mọi người có hồ sơ trên mạng xã hội đều có khán giả. Đó không chỉ dừng lại ở người theo dõi, mà khán giả đến từ chính gia đình và bạn bè của họ. Những bài đăng trên mạng xã hội có thể nêu lên cảm nhận, ý kiến về doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ: Bài đăng trên Twitter nêu cảm nhận về quán ăn, tạm dịch là: “Nơi tốt nhất cho thời gian uống trà ☕️bữa sáng, bữa nửa buổi, bữa trưa và bữa tối!

Lisette’s Café & Bakery, Subang Jaya Mở cửa hàng ngày (8 giờ sáng – 10 giờ tối).


Phương tiện truyền thông xã hội, blog và diễn đàn… là những công cụ đánh giá hữu ích. Các bài đăng của cảm nhận khách hàng, doanh nghiệp hoàn toàn có thể đăng lại, lưu và sử dụng nó trong các tài liệu tiếp thị của mình trong tương lai.

Hoặc doanh nghiệp có thể dùng các công cụ giám sát truyền thông xã hội miễn phí như Google AlertsTweetdeck

Tiếp cận với phương tiện truyền thông địa phương

Báo chí cũng là cách để quảng cáo thương hiệu hữu ích. Hầu hết mọi tỉnh, thành phố đều sẽ có báo chí riêng hoặc phương tiện truyền thông trực tuyến. Thiết lập mối liên hệ với các phương tiện truyền thông địa phương sẽ tăng mức độ ảnh hưởng lên rất nhiều.

Cụ thể, đưa liên kết trên trang web của các báo tỉnh, thành phố… sẽ tốt cho SEO.

Ví dụ: Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy đưa rất nhiều liên kết đến các báo tỉnh như Đà Nẵng, Hà Giang, Tuyên Quang…

Đi sâu vào tiếp thị sự kiện

Tiếp thị sự kiện có thể diễn ra dưới hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến đều được. Hầu hết doanh nghiệp lựa chọn hình thức trực tiếp, tổ chức sự kiện để thu hút sự quan tâm, nhận diện thương hiệu.

Doanh nghiệp có thể quảng bá sự kiện trên các Nhóm Facebook, chạy quảng cáo trên mạng xã hội, đưa banner, tờ rơi.

Ví dụ: Nhà thuốc Central Pharmacy tổ chức buổi hội thảo về xương khớp.

Một bật mí nhỏ là trong khi diễn ra sự kiện, doanh nghiệp hãy cố gắng giao tiếp với những khách hàng mới, tạo kết nối, cho khách hàng cảm nhận rằng được chào đón và sẽ bị lôi kéo trở lại.

Doanh nghiệp có thể thiết lập một chuỗi các sự kiện hoặc sự kiện thường niên…để có được hiệu quả tiếp thị lâu dài.

Tăng cường truyền thông trên xã hội

Có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi, tại sao rất nhiều doanh nghiệp tung ra các chương trình khuyến mãi liên tục? Câu trả lời rất đơn giản: “Mọi người ai cũng thích được tặng quà.”

Những món quà nhỏ khi mua hàng sẽ là vũ khí lớn để quảng bá doanh nghiệp của mình. Giáng sinh, ngày 8/3, 20/20, Tết, sinh nhật công ty… đều là những ngày có thể triển khai chiến dịch này.

Một ý tưởng hay cho doanh nghiệp mới mở cần phát triển kinh doanh để tăng lượng khách hàng là khởi động một cuộc thi qua mạng xã hội hoặc chính trang web của bạn.

Ví dụ: Doanh nghiệp có thể tung ra chương trình: “ Vào một ngày cụ thể nào đó, 20 khách hàng đầu tiên sẽ nhận được sản phẩm hoặc dịch vụ miễn phí.”

Ví dụ: Hình ảnh rất nhiều người xếp hàng để mua sắm dịp Black Friday.

Hình thành quan hệ đối tác địa phương

Đây được xem là mối quan hệ cộng sinh cùng có lợi. Việc quan hệ với các doanh nghiệp khác cùng địa phương có thể là cơ hội tốt giúp bạn có một mạng lưới hỗ trợ để tham khảo và trao đổi kinh nghiệm.

Việc liên kết có thể bổ sung và hỗ trợ hoàn hảo cho nhau, tạo nên một cộng đồng đại diện.

Hai doanh nghiệp có thể chạy phiếu mua hàng theo gói với cả hai sản phẩm của 2 công ty, hoặc thậm chí quảng cáo tại các cửa hàng của nhau, tổ chức các sự kiện cùng nhau.

Tài liệu tham khảo

Anna Bredava (Ngày đăng 24 tháng 2 năm 2022). 10 Creative Digital Marketing Ideas For Local Businesses, Search Engine Journal. Truy cập ngày 4 tháng 3 năm 2022 )n)

Christina Newberry (Ngày đăng 22 tháng 11 năm 2021). What is Social Listening, Why it Matters, and 10 Tools to Make it Easier, Hootsuite. Truy cập ngày 4 tháng 3 năm 2022 )n)

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.