[CHIA SẺ] Shopee Mall, Laz Mall, Tiki Trading liệu có uy tín?

Chuyện mua sắm online luôn kèm theo nhiều rủi ro. Do đó, nhiều người vẫn khá e ngại với hình thức mua sắm này. Đây cũng là lý do cho sự ra đời của Shopee Mall, Laz Mall hay Tiki Trading,.. cùng những cam kết luôn đứng về phía khách hàng, và hoàn tiền 100% giá trị sản phẩm nếu như phát hiện ra sản phẩm đó bị làm giả hoặc nhái. Vậy thì liệu các “Mall” ấy có thật sự uy tín hay không? – Câu trả lời là “Hên – xui” nhưng nghiên về phần HÊN nhiều hơn.

Điều kiện để có được “danh xưng” Shopee Mall, Laz Mall hay Tiki Trading:

Shopee Mall:

Căn bản là có 2 cách: Một là các shop từ các thương hiệu lớn như: Unilever, Durex,…những shop này thì không cần bàn cãi ha, chính hãng 100%.
Hai là từ các shop yêu thích và shop thường đăng ký và được duyệt lên Mall mỗi tuần một lần.
Dĩ nhiên, để lên Mall không hề dễ và nếu không đạt yêu cầu Shopee cũng phạt không hề nhẹ. Nhưng lên Mall giúp shop tăng uy tín, được Shopee hỗ trợ rất nhiều nên đơn hàng cũng tăng lên.

LazMall:

Cũng giống như Shopee, cũng có 2 cách để lên Mall như Shopee, tuy nhiên, Lazada sẽ tự đánh giá shop nếu đủ các điều kiện như bên dưới Lazada sẽ liên hệ và trao đổi chuyện lên Shop Mall với shop.

Tiki Trading:

Làm rõ một chút với mô hình kinh doanh của Tiki hơi khác một tý so với Shopee và Lazada. Tiki kinh doanh theo mô hình Dropshipping. Hiểu đơn giản là Tiki có kho vận riêng, Tiki lấy hàng từ người bán nhập kho của Tiki và từ đó phân phối đến người mua. Chính điều này giúp Tiki kiểm soát được người bán và chất lượng sản phẩm. Thêm vào đó, các shop đăng ký trên Tiki không dễ dàng như trên Shopee hay Lazada. Tiki cũng có điều kiện cho các shop mới đăng ký. Nghe tới đây thì thấy Tiki khá ổn áp hơn rồi. Nhưng cũng chính vì vậy mà Tiki ít người bán hơn, giá cũng không đa dạng.
Vậy nên, Tiki Trading cũng có sự khác biệt đôi chút. Có thể giải thích như sau: Tiki Trading là gian hàng bán các sản phẩm chính hãng được chính Tiki phân phối và bán trực tiếp. Tức là Tiki nhập trực tiếp sản phẩm từ các nhà sản xuất, các thương hiệu có tiếng về để bán cho khách hàng.

Nhìn chung, điều kiện để được lên shop Mall cũng khá giống nhau, chỉ khác ở phần duyệt của mỗi bên thôi.

Phần lớn sẽ phụ thuộc vào những điều kiện sau:

– Giấy phép kinh doanh/ sản xuất/ phân phối/ phát hành
– Đăng ký thương hiệu
– Tỷ lệ hàng hoàn
– 5%/ tháng) đây là tỷ lệ thấp, rất thấp với một shop online.
– Tỷ lệ phản hồi khách hàng (<90%) tức là lúc nào cũng có người trả lời tin nhắn của khách.
– Đánh giá từ người dùng (~ 4.9 sao) đây cũng là mức đánh giá gần như hoàn hảo đối với 1 shop online.

Tại sao vẫn mua nhầm hàng giả?

Tỉ lệ mua nhầm hàng giả, hàng nhái ở các Shop Mall là không cao. Tuy nhiên, đôi khi người mua vẫn sẽ gặp những trường hợp shop bị đánh giá 1 sao do hàng giả. Phần lớn các shop này đến từ các shop được duyệt lên và chủ yếu là các shop mỹ phẩm.

Ví dụ cụ thể đối với Nuty Cosmetics, Nuty luôn nằm trong blacklist của các cô nàng mê mỹ phẩm vì trộn hàng fake và hàng chính hãng (hóng lại phốt thì tham gia các group mỹ phẩm hoặc google search nha). Tuy nhiên, hiện Nuty vẫn đang là một Shop Mall “vô cùng uy tín” trên shopee, LazMall. Do đó, nếu vô tình mua nhầm hàng fake thì đó là “lỗi nhân phẩm” rồi.

Ngoài ra, vẫn còn nhiều shop Mall từ nước ngoài, bán hàng với mức giá cực thấp. Ở đây, chưa bàn đến vấn đề hàng chính hãng hay không vì đó là “hàng nội địa Trung, Hàn, Mỹ, gì gì đó” nên rất khó để đảm bảo. Nhưng về phần giá thì với mức giá thấp thì chất lượng sản phẩm cũng chỉ ngang giá thôi, không đòi hỏi thêm được.

Nếu phải được chọn giữa Shopee Mall, LazMall và Tiki Trading thì mình thấy Tiki Trading là ổn áp nhất nhé. Còn lý do thì mình phân tích bên trên rồi đó.
Tuy nhiên, về mặt bảo hành thì Tiki khá tệ, mặc dù Tiki cam kết, thề thốt rất nhiều.
Đồ điện tử thì chọn LazMall.
Đồ tiêu dùng, nhu yếu phẩm thì chọn Shopee Mall.

Tóm lại, trong thị trường mua sắm Online “loạn lạc” như hiện nay, các Shop Mall vẫn là ưu tiên hàng đầu vì tỉ lệ hàng chính hãng cao hơn 90%. Tuy nhiên, muốn mua sắm online mà không rước bực vào người thì nên tìm hiểu về sản phẩm, về shop trước khi mua nhé, đặc biệt đối với mỹ phẩm hay đồ điện tử.

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.