Những lưu ý về bản cập nhật đánh giá sản phẩm – Google Product Reviews Update thứ 5

Ngày 20 tháng 9 năm 2022, Google đã tung ra Google Product Reviews lần thứ 5. Bản cập nhật này dự kiến sẽ được phát hành trước khi bản cập nhật lõi tháng 9 năm 2022 được hoàn thành.

Thông tin nhanh về Google Product Reviews Update

Tên: Google September 2022 Product Reviews Update

Ra mắt: ngày 20 tháng 9 năm 2022

Phát hành: Sẽ mất khoảng hai tuần để phát hành hoàn toàn

Mục tiêu: Xem xét nội dung đánh giá sản phẩm

Hình phạt: Bản cập nhật này không phải là một hình phạt mà là xếp thứ hạng cao hơn cho nội dung có sự sâu sắc, nghiên cứu sâu rộng

Không phải là bản cập nhật cốt lõi: Thực tế đây không phải là bản cập nhật cốt lõi

Ngôn ngữ: Tiếng Anh nhưng sẽ mở rộng sang các ngôn ngữ khác. Hiện tại Google áp dụng với nội dung tiếng Anh nhưng có khả năng sẽ mở rộng sang các ngôn ngữ khác

Google Discover: Có thể ảnh hưởng đến cả Google Discover

Khôi phục: Nếu bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật này, thì trang web sẽ cần phải xem nội dung của mình và xem liệu có thể làm tốt hơn với lời khuyên của Google bên dưới để khôi phục thứ hạng

Làm mới: Google sẽ làm mới định kỳ thuật toán này nhưng có thể không thông báo những cập nhật đó trong tương lai

Google Product Reviews Update
Google Product Reviews Update

Các bản cập nhật Google Product Reviews

Dưới đây là các ngày ra mắt của Google Product Reviews trước đó:

 • Ngày 27 tháng 7 năm 2022 – Google Product Reviews tháng 7 năm 2022 và kết thúc vào ngày 2 tháng 8
 • Ngày 23 tháng 3 năm 2022 – Google Product Reviews vào tháng 3 năm 2022 và kết thúc vào ngày 11 tháng 4 .
 • Ngày 1 tháng 12 năm 2021- Google Product Reviews và kết thúc vào ngày 21 tháng 12
 • Ngày 8 tháng 4 năm 2021 – Google Product Reviews và kết thúc vào ngày 22 tháng 4.

Google Product Reviews mới nhất: Ngày 20 tháng 9 năm 2022: Google Product Reviews (bản mới nhất) sẽ được tung ra và sẽ kết thúc sau khoảng hai tuần.

Khoảng thời gian giữa các bản cập nhật:

 • Có bảy tháng giữa bản cập nhật đánh giá sản phẩm đầu tiên và thứ hai.
 • Sau đó chỉ dưới bốn tháng giữa bản cập nhật đánh giá sản phẩm thứ hai và thứ ba.
 • Sau đó hơn bốn tháng giữa bản cập nhật đánh giá sản phẩm thứ ba và thứ tư.
 • Bản cập nhật thứ năm này sẽ ra mắt khoảng một tháng sau bản cập nhật đánh giá sản phẩm cuối cùng.

Điều này được cho là bất thường vì nó xuất hiện quá sớm sau bản cập nhật đánh giá sản phẩm trước đó, vào tháng 7 năm 2022. Tuy nhiên Google giải thích rằng bản cập nhật update giúp người dùng tìm thấy các đánh giá sản phẩm hữu ích và có liên quan nhất trên web.

Helpful Content Update (cập nhật nội dung hữu ích) là bản cập nhật mới đây nhất mà Google đã áp dụng, hoàn thành vào ngày vào ngày 9 tháng 9. Vào ngày 12 tháng 9 , Google đã bắt đầu tung ra bản cập nhật lõi tháng 9 năm 2022. Và điều trùng hợp là bản cập nhật Google Product Reviews lần thứ 5 cũng ra mắt vào tháng 9.

Liệu có sự chồng chéo bản cập nhật không? Làm thế nào để bạn quản lý để biết bản cập nhật nào dang ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng? Bản cập nhật cốt lõi tháng 9 hay bản cập nhật đánh giá sản phẩm tháng 9? Google cho biết trên Twitter:

Bài đăng của Google trên Twitter
Bài đăng của Google trên Twitter

Tạm dịch là: “Bản cập nhật cốt lõi tháng 9 năm 2022 chưa hoàn thành hoàn toàn nhưng gần như đã xong. Chúng tôi hy vọng bản cập nhật này sẽ hoàn tất trong vòng một tuần. Nếu bạn thấy xếp hạng trang thay đổi và thắc mắc liệu bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật cốt lõi hoặc bản cập nhật đánh giá sản phẩm thì bạn hãy lưu ý:

 •  Nếu trang website có nội dung liên quan đến các bài đánh giá sản phẩm, thì nguyên nhân ảnh hưởng thứ hạng có thể liên quan đến Google Product Reviews.
 • Và ngược lại, không có nội dung liên quan đến bài đánh giá sản phẩm thì rất có thể liên quan đến bản cập nhật cốt lõi.”

Lời khuyên mới nhất về bản cập nhật đánh giá sản phẩm của Google

Đây là lời khuyên ban đầu nhưng Google trong các bản cập nhật đánh giá sản phẩm trước đây, bạn đọc có thể xem thêm tại đây:

Google Product Review là gì? Có vai trò gì trong xếp hạng SEO?

===> Xem thêm tại: Có gì mới ở bản cập nhật đánh giá sản phẩm tháng 3 năm 2022 của Google?

Trong lần cập nhật này cho phần đánh giá sản phẩm, Google đã thêm ba phần hướng dẫn mới gồm:

(1) Các bản cập nhật đánh giá sản phẩm có liên quan đến danh sách được xếp hạng và đánh giá so sánh không?

=> Có. Cập nhật đánh giá sản phẩm áp dụng cho tất cả các hình thức nội dung đánh giá. Các phương pháp hay nhất mà Google đã chia sẻ cũng được áp dụng. Bạn có thể cần phải cô đọng lại phần chứng minh kiến ​​thức chuyên môn và củng cố tính xác thực nếu muốn bài viết đặc sắc và có thứ hạng cao hơn. Trích dẫn các kết quả thích hợp và bao gồm hình ảnh gốc từ các thử nghiệm bạn đã thực hiện với sản phẩm có thể là những cách tốt để thực hiện điều này.

(2) Có khuyến nghị nào cho các bài đánh giá giới thiệu sản phẩm “tốt nhất” không?

=> Nếu bạn giới thiệu một sản phẩm là sản phẩm tốt nhất về tổng thể hoặc tốt nhất cho một mục đích nhất định, hãy nhớ chia sẻ với người đọc lý do tại sao bạn coi sản phẩm đó là tốt nhất. Điều gì làm cho sản phẩm khác biệt với những sản phẩm khác trên thị trường? Giải thích lý do tại sao sản phẩm này phục vụ tốt. Và cuối cùng nên lồng ghép kinh nghiệm cá nhân để đảm bảo bài viết độc đáo nhất.

(3) Nếu tôi tạo bài đánh giá bao gồm nhiều sản phẩm, thì tôi có nên tạo bài đánh giá riêng lẻ cho từng sản phẩm không?

=> Có thể hiệu quả khi viết bài đánh giá gồm nhiều sản phẩm với các bài đánh giá chuyên sâu về từng sản phẩm được đề xuất. Nếu bạn viết cả hai nội dụng này, hãy đảm bảo bài đánh giá nhiều sản phẩm vẫn có đủ thông tin.

Google cũng liệt kê bốn điểm sau về các tiêu chí mà Google sử dụng để đánh giá sản phẩm:

 • Bao gồm các chi tiết chuyên sâu hữu ích, chẳng hạn như lợi ích hoặc nhược điểm của một mặt hàng nhất định, chi tiết cụ thể về cách sản phẩm hoạt động hoặc sản phẩm khác biệt như thế nào so với các phiên bản trước
 • Đến từ những người đã thực sự sử dụng sản phẩm và cho thấy sản phẩm đó thực chất như thế nào hoặc cách sử dụng sản phẩm
 • Bao gồm thông tin độc đáo ngoài những gì nhà sản xuất cung cấp – như hình ảnh, âm thanh hoặc liên kết đến nội dung khác mô tả chi tiết trải nghiệm của người đánh giá
 • Đề cập đến các sản phẩm có thể so sánh hoặc giải thích điều gì làm sản phẩm trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh

Mục đích của Google Product Reviews phiên bản mới nhất

Mục đích của Google Product Reviews là làm nổi bật nội dung vượt xa các bài đánh giá được viết trước thông thường. Google đã tuyên bố rằng họ sẽ ưu tiên các đánh giá sản phẩm như vậy trong bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm của mình. Về lý thuyết, bản cập nhật này chỉ tác động đến các bài đánh giá sản phẩm.

Các bài đánh giá có “nội dung đơn giản chỉ tóm tắt một loạt các sản phẩm” và có chất lượng kém sẽ không bị Google xếp hạng thấp đi. Tuy nhiên, nó có thể giống như một hình phạt khi trang web cung cấp loại nội dung này sẽ tụt thứ hạng do nội dung tốt hơn được thăng hạng. Google khẳng định rằng đây không phải là hình phạt đối với chất lượng bài viết của bạn; thay vào đó, nó là kết quả từ các công cụ tìm kiếm ưa thích các trang web có nội dung đánh giá chuyên sâu hơn.

Những website nào bị ảnh hưởng?

Google đã tuyên bố rằng “bài đánh giá sản phẩm bằng tiếng Anh” sẽ là trọng tâm của đợt triển khai đầu tiên nhưng “người tạo bài đánh giá sản phẩm bằng bất kỳ ngôn ngữ nào” có thể bị ảnh hưởng trong tương lai. Gã khổng lồ tìm kiếm Google cho biết họ “có kế hoạch mở hỗ trợ đánh giá sản phẩm cho nhiều ngôn ngữ hơn” vì những “tác động tích cực” mà bản cập nhật này đã có trong quá khứ.

Mặc dù bản cập nhật lõi tháng 9 năm 2022 vẫn chưa hoàn tất, nhưng Google đã đăng trên Twitter rằng “Xin lưu ý rằng bản cập nhật lõi tháng 9 năm 2022 vẫn đang được tiến hành. Chúng tôi hy vọng nó sẽ ra mắt công chúng trong vòng tuần tới.”

Theo thông báo chính thức của Google, bản cập nhật sẽ ưu tiên các kết quả được viết bởi “các chuyên gia hoặc những người đam mê hiểu rõ về chủ đề”, tức là nội dung cung cấp nghiên cứu ban đầu và phân tích sâu sắc.

Ngày 8 tháng 10 năm 2022, Danny Sullivan của Google đã viết trên Twitter, tạm dịch là: “Google Product Reviews Update hoạt động với mục đích và phạm vi ảnh hưởng đến thứ hạng toàn trang website, tuy nhiên, đối với các trang web có chứa rất nhiều nội dung về chủ đề đánh giá sản phẩm thì bất kỳ nội dung nào trong một trang web đều có thể bị bản cập nhật đánh giá và ảnh hưởng thứ hạng”. Ông cũng cho biết “Nếu trang web không có nhiều nội dung liên quan đến đánh giá sản phẩm thì bản cập nhật này sẽ ít hoặc thậm chí sẽ không ảnh hưởng.” Điều này có nghĩa là bản cập nhật có thể hoạt động trên từng trang hoặc toàn bộ trang website.

Danny Sullivan của Google đã viết trên Twitter
Danny Sullivan của Google đã viết trên Twitter

Không phải bản cập nhật cốt lõi

Ngoài ra, trước đây, Google đã tuyên bố rằng các bản cập nhật đánh giá sản phẩm khác với các bản cập nhật cốt lõi. Bản cập nhật Google Product Reviews đang được phát hành riêng. Google đã khẳng định Google Product Reviews khác với bản cập nhật cốt lõi định kỳ. Tuy nhiên, Google đã lưu ý rằng hướng dẫn trước đây của Google cho các bản cập nhật lớn vẫn còn được áp dụng.

Người sáng tạo nội dung về chủ đề liên quan đến đánh giá sản phẩm nên xem liệu thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của mình có thay đổi không. Về lâu dài, website nên có những nội dung sáng tạo độc đáo và nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh thì mới ăn chắc thứ hạng cao được.

Tài liệu tham khảo

 1. Tác giả Sachin Gupta. Fifth Product Review Unleashed By Google –Before Core Update Is Done , dmguru. Truy cập ngày 24 tháng 9 năm 2022 
 2. Tác giả Barry Schwartz (Ngày đăng 20 tháng 9 năm 2022). Google Unleashes Fifth Product Reviews Update Before Core Update Is Done,Search Engine Roundtable.Truy cập ngày 24 tháng 9 năm 2022 
 3. Tác giả Barry Schwartz (Ngày đăng 19 tháng 9 năm 2022). Google Unleashes Fifth Product Reviews Update Before Core Update Is Done,Search Engine Roundtable.Truy cập ngày 24 tháng 9 năm 2022 
 4. Barry Schwartz (ngày 20 tháng 9 năm 2022). Google releases September 2022 product reviews update Truy cập ngày 24 tháng 9 năm 2022 
 5. Tác giả Matt G. Southern (Ngày đăng 20 tháng 9 năm 2022). Google September 2022 Product Review Algorithm Update Rolling Out Now ,Search Engine Journal Truy cập ngày 24 tháng 9 năm 2022
 6. Tác giả Barry Schwartz (Ngày đăng 8 tháng 10 năm 2022). Google Product Reviews Update Is Primarily On A Page-Level Basis But Not Always…
  ,Search Engine Roundtable.Truy cập ngày 12 tháng 10 năm 2022
Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.