Phân tích bản cập nhật đánh giá sản phẩm (PRU) tháng 3 năm 2022 của Google

Gần bốn tháng kể từ khi bản Cập nhật đánh giá sản phẩm (tiếng Anh là Product Reviews Update viết tắt là PRU) cuối cùng được triển khai, Google đã phát hành bản cập nhật thứ ba vào ngày 23 tháng 3 năm 2022. PRU có thể gây ra nhiều biến động cho các trang web có nội dung đánh giá và hai bản cập nhật đánh giá sản phẩm đầu tiên có tác động mạnh đến mức sự ảnh hưởng của nó đến một số website giống như là một bản cập nhật thuật toán cốt lõi tìm kiếm của Google. Google đang tìm cách tiếp tục sự phát triển nội dung của mình bằng cách qua mỗi bản cập nhật đánh giá sản phẩm, họ triển khai hiển thị thứ hạng tốt hơn cho các website cung cấp nội dung đánh giá sâu sắc và chất lượng cao nhất trên Google Search. Điều đó có nghĩa là các bài viết có nội dung sơ sài, chất lượng thấp sẽ giảm thứ hạng trong khi những website có nội dung kỹ lưỡng, chuyên sâu sẽ có thứ hạng tăng lên mạnh mẽ trong kết quả tìm kiếm. Tôi sẽ tiếp tục thông tin sớm hơn về các bản cập nhật này đến các bạn.

Trong bài đăng này, tôi sẽ trình bày một số quan sát và phát hiện quan trọng dựa trên Bản cập nhật đánh giá sản phẩm tháng 3 năm 2022 của Google. Tôi sẽ không trình bày tổng thể về thuật toán đánh giá sản phẩm của Google, vì tôi đã làm điều đó rất nhiều trong hai bài đăng đầu tiên của tôi về Bản cập nhật Đánh giá sản phẩm tháng 4 năm 2021 và tháng 12 năm 2021. Thay vào đó, tôi sẽ trình bày một số phát hiện thú vị dựa trên việc phân tích các trang web đã có tác động bởi PRU tháng 3 (cả tăng và giảm). Điều đó bao gồm các loại nội dung có khả năng giúp các trang web tăng thứ hạng khi đứng trước bản cập nhật thuật toán đánh giá sản phẩm của Google, một số nội dung đánh giá có chất lượng thấp hơn nhưng vẫn được xếp hạng tốt, thông tin thêm về các thuật toán học máy (cập nhật lõi rộng và PRU), tầm quan trọng của các phòng thí nghiệm với chức năng kiểm tra đánh giá – trải nghiệm sản phẩm, sức mạnh của Backlink (có hoặc không), và hơn thế nữa. Tôi cũng sẽ xem lại cái mà tôi gọi là “Tiêu chuẩn Wirecutter” với một ví dụ thú vị về một trang web sử dụng chiến lược đó đã bỏ lỡ bản cập nhật PRU mới nhất.

Quan trọng: Thuật toán đánh giá sản phẩm của Google vẫn tiếp tục yêu cầu làm mới nội dung theo thời gian

Về việc xem các thay đổi nội dung theo thời gian, PRU vẫn yêu cầu làm mới định kỳ (rất may mắn là bạn có thể thấy hiệu quả qua sự thay đổi lớn về khả năng hiển thị trong mỗi lần triển khai cập nhật nội dung). Vì vậy, Google vẫn cần “nhấn nút” và tung ra bản cập nhật. Cho đến nay, khoảng thời gian cập nhật thuật toán đánh giá sản phẩm được Google triển khai cách nhau một số tháng (tám tháng giữa PRU tháng 4 và tháng 12 năm 2021 và sau đó là gần 4 tháng giữa PRU tháng 12 năm 2021 và tháng 3 năm 2022). Bạn cần ghi nhớ điều này trong khi tiến hành khắc phục nếu website bị mất thứ hạng. Nếu bạn đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Bản cập nhật đánh giá sản phẩm trước đó, bạn sẽ cần chờ đợi một bản cập nhật thuật toán đánh giá sản phẩm khác được triển khai sau để thấy được sự cải thiện đáng kể. Tôi sẽ trình bày thêm về các thuật toán của Google xung đột nhau và tương lai của PRU ở phần sau trong bài đăng này.

Ví dụ: Glenn Gabe đã hỏi Danny Sullivan của Google về loại triển khai khi PRU đầu tiên ra mắt vào tháng 4 năm 2021:

Dưới đây là phần tạm dịch về tiếng Việt:

glenn gabe

glenn gabe

Liên kết đến nhiều người bán: Chưa có trong thuật toán của Google nhưng ngày càng nhiều website triển khai.

Với bản cập nhật Đánh giá sản phẩm tháng 12 năm 2021, Google giải thích rằng các trang web nên xem xét thêm liên kết đến nhiều nhà bán lẻ cung cấp sản phẩm. Điều đó gây ra bất ngờ lớn cho nhiều nhà tiếp thị liên kết vì Amazon là nhà bán lẻ thương mại điện tử thống trị hưởng lợi từ các liên kết liên kết (và nó thực sự chống lại TOS của Amazon để liên kết với các nhà bán lẻ khác khi sử dụng dữ liệu thông qua API của mình). Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng đây cũng là một trải nghiệm rất tốt đối với người dùng, họ có thể thoải mái sử dụng nhiều dịch vụ thương mại điện tử đến từ các công ty khác nhau hơn, thay vì chỉ có thể sử dụng dịch vụ mua sắm đến từ một công ty duy nhất như Amazon.

Google giải thích đó chỉ là một đề xuất và không được sử dụng theo thuật toán trong PRU hiện tại (tuy nhiên, điều này chưa chắc trong tương lai Google sẽ không cập nhật thêm vào thuật toán của họ). Nhưng nếu Google cập nhật bắt buộc liên kết đến nhiều nhà cung cấp sản phẩm thì đó chắc chắn là một cú sút bóng ngang qua cung thành của Amazon. Bản cập nhật thuật toán đánh giá sản phẩm PRU tháng 3 năm 2022 đã ra mắt và tôi không thấy bất kỳ đề cập nào về yếu tố này được thực thi đưa vào thuật toán. Vì vậy, Glenn Gabe đã hỏi Alan Kent của Google để tìm hiểu thêm. Alan giải thích rằng Google vẫn chưa áp dụng việc bắt buộc các website liên kết đến nhiều nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ lúc này.

Dưới đây là phiên bản dịch cuộc trò chuyện trên:

glenn gabe glenn gabe

Mặc dù Alan Kent của Google thông báo là cập nhật lần này vẫn chưa có yêu cầu gì liên quan đến việc cần thêm liên kết đến nhiều nhà cung cấp sản phẩm dịch vụ nhưng Glenn Gabe vẫn khuyến nghị các webmaster nên chủ động triển khai liên kết đến nhiều người bán nếu có thể (để chứng minh trang web của bạn phục vụ tối đa lợi ích của người dùng trong tương lai), chú ý đây không phải là một yêu cầu kể từ bây giờ. Trong khi phân tích PRU tháng 3, tôi nhận thấy nhiều nhà tiếp thị liên kết thực sự đang liên kết với nhiều người bán hơn so với trước đây. Trong quá khứ, tôi thấy phần đa các bài đánh giá chỉ liên kết đến duy nhất một nhà bán hàng phổ biến nhất là Amazon (Dữ liệu này phân tích trên toàn cầu, Amazon là bên chiếm áp đảo thị trường thương mại điện tử, còn đối với Việt Nam thì 3 ông lớn hiện tại của ngành này là Shopee, Lazada, Tiki vẫn chưa có bên nào thực sự lấn chiếm áp đảo được các đối thủ còn lại, do đó tôi thấy thường cá website tiếp thị liên kết đã chủ động link đến cả 3 sàn thương mại điện tử này từ khá sớm!). Việc nhiều website chỉ liên kết đến mình Amazon cung cấp sản phẩm chắc chắn đã thay đổi dựa trên các trang web mà tôi đã phân tích và tôi chắc chắn rằng Amazon đang theo dõi điều này chặt chẽ. Việc thay đổi này có thể làm loãng doanh thu liên kết của họ với Amazon một chút (vì các trang web liên kết bắt đầu liên kết với nhiều nhà bán lẻ khác từ nội dung đánh giá của họ, người dùng có thể lựa chọn nhiều nhà cung cấp thay vì chỉ 1 mình Amazon như trước đây). Chúng tôi sẽ tiếp tục xem điều này diễn ra như thế nào…

Dưới đây là 1 ví dụ ảnh chụp website đánh giá sản phẩm Foellie, webmaster đã chủ động liên kết đến cả 3 nền tảng thương mại điện tử lớn hàng đầu Việt Nam hiện nay là Shopee, Lazada, Tiki:

cập nhật đánh giá sản phẩm của Google

Sử dụng video: Các cụ có câu “trăm nghe không bằng một thấy”, một tấm hình minh họa có giá trị bằng hàng ngàn lời nói và video thực tế có giá trị hơn mười ngàn…

Video là một trong các phương pháp hay nhất của Google khuyến cáo người sáng tạo nội dung sử dụng nhằm mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng, họ giải thích là “cung cấp bằng chứng như hình ảnh, video hoặc các liên kết khác về trải nghiệm của chính bạn với sản phẩm, để hỗ trợ kiến ​​thức chuyên môn của bạn và củng cố tính xác thực cho bài đánh giá của bạn”. Và trong bài đăng của tôi về Bản cập nhật đánh giá sản phẩm tháng 4 năm 2021 của Google , tôi đã giải thích cách hình ảnh, video và gif gốc có thể giúp người đọc có cảm nhận tốt hơn, chân thực hơn về sản phẩm.

Và dưới đây là hình ảnh tôi chụp lại khuyến cáo hướng dẫn “Viết bài đánh giá hữu ích cho sản phẩm” của Google:

Viết bài đánh giá hữu ích cho sản phẩm

Tôi đã nhận thấy một xu hướng thú vị khi phân tích các trang web bị PRU tác động đó là có nhiều video hơn được nhúng trong các bài viết. Tôi nghĩ điều đó thật tuyệt, nhưng phân tích chi tiết thì có khá nhiều điều bất ổn và dưới đây có thể là một lỗ hổng kỳ lạ đó:

 • Ví dụ: Nếu bạn sản xuất một video gốc dựa trên việc đánh giá một sản phẩm, điều đó thật nổi bật và rất tuyệt vời. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không sản xuất video và chỉ đơn giản là nhúng video đánh giá về sản phẩm từ kênh video của người khác, nhà sản xuất khác,…?????? Tôi thấy kỹ thuật này được sử dụng rất nhiều trong khi phân tích các bài đánh giá và tôi nghĩ rằng đó có thể là một lợi ích ngắn hạn dành cho các website đó.

Nếu bạn là nhà tiếp thị liên kết có sử dụng video trong các bài viết đánh giá của mình, tôi sẽ xem xét kỹ những video đó và xác định xem chúng có thực sự hữu ích hay không và liệu chúng có củng cố nội dung đánh giá sản phẩm hay không. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng video gốc sẽ có tác dụng mạnh hơn là tận dụng video của người khác (đây chỉ là ý kiến ​​của tôi). Trên thực tế, bất kỳ trang web nào cũng có thể nhúng cùng một video chính xác vào các bài viết đánh giá của riêng họ.

Tôi biết video chất lượng cao không dễ sản xuất, nhưng nó thực sự có thể làm cho các đánh giá của bạn khác biệt với đối thủ cạnh tranh. Và nếu Google có thể tìm ra những gì thực sự nguyên bản và sâu sắc từ quan điểm video, thì việc sở hữu các video đánh giá của riêng bạn có thể giúp ích cho thứ hạng tìm kiếm của bạn rất nhiều (miễn là chúng có chất lượng cao, sâu sắc và có giá trị đối với người đọc).

Ví dụ: đây là một video gốc được nhúng trong một bài đánh giá:

Cập nhật đánh giá sản phẩm

Lỗ hổng PRU? Bài viết chỉ liệt kê danh sách sản phẩm lại có xếp hạng tốt đối với một số truy vấn!

Với các bản cập nhật đánh giá sản phẩm trước đây, tôi nhận thấy một số sơ hở. Có một số trang web xếp hạng với một định dạng nội dung rất cơ bản, sơ sài (thực tế đây không phải là nội dung đánh giá). Mặc dù lỗ hổng đó dường như đã được đóng lại khi bản cập nhật đánh giá sản phẩm tháng 3 năm 2022 ra mắt, nhưng khi nghiên cứu thêm nhiều ví dụ cụ thể khác tôi vẫn thấy các trang web với nội dung đánh giá chất lượng thấp hoặc sơ sài có thứ hạng tốt trên Google Search. Trên thực tế, các website này không thực sự đánh giá sản phẩm! Thay vào đó, về cơ bản họ chỉ có một danh sách “các sản phẩm tốt nhất” với nội dung tối thiểu về sản phẩm, có thể đây là nội dung do nhà sản xuất cung cấp với các tính năng, công dụng chính, giá bán cơ bản mà không hề có đánh giá gì.

Dưới đây là 1 ví dụ mà tôi nghiên cứu với từ khóa “Thuốc chống đột quỵ” tại Việt Nam, một website đã nhảy hạng rất tốt từ cuối trang 2 lên tận vị trí thứ 5 trang nhất sau bản cập nhật vừa rồi của Google! Đây thực sự là 1 điều điên rồ…

thuốc chống đột quỵ

đánh giá sản phẩm của Google

Thật thất vọng nếu Google vẫn để điều này tiếp tục xảy ra. Tôi chắc chắn rằng Google sẽ tiếp thu vấn đề này và tiến hành tinh chỉnh thuật toán đánh giá sản phẩm của họ cho phù hợp. Cho dù điều đó yêu cầu một bản cập nhật đánh giá sản phẩm khác hoặc có thể Google sẽ thay đổi trước thời điểm đó, tôi cho rằng những trang web đó sẽ mất dần thứ hạng trong bảng xếp hạng tìm kiếm theo thời gian. Nếu tôi đang quản lý các trang web đó, tôi chắc chắn sẽ tìm cách cải thiện các bài viết có nội dung xếp hạng, đánh giá sản phẩm – dịch vụ ngay bây giờ. Chúng khác xa với Tiêu chuẩn Wirecutter , đó là những gì tôi khuyên bạn nên cố gắng đạt được trong các bài viết trước đây của tôi về PRU. Đó là một phân tích tốt cho một trường hợp thú vị mà tôi đang nghiên cứu.

Đầu tiên, đây là hai ví dụ về các Url tăng mạnh với PRU tháng 3 năm 2022 chứa nội dung đánh giá với chất lượng thấp. Trên thực tế, các nội dung đó thậm chí không phải là nội dung đánh giá, nó chỉ là một danh sách các hình ảnh và các liên kết. Hãy để ý xem chúng tăng đột biến như thế nào trong PRU tháng 3 năm 2022.

pru

Trường hợp thú vị: Sử dụng phương pháp Wirecutter nhưng thiếu điểm dừng:

Cũng giống như với các bản cập nhật cốt lõi rộng rãi, về lâu dài các trang web nên cải thiện đáng kể nội dung đánh giá của họ. Google đang sử dụng công nghệ máy học để đánh giá các trang web và nội dung theo thời gian, vì vậy những thay đổi nhanh chóng và sơ sài sẽ không đủ. Chúng ta cần ghi nhớ các phương pháp Viết bài đánh giá hữu ích cho sản phẩm của Google và thực hiện các thay đổi lớn trên nội dung bài đánh giá là cách để thoát khỏi vùng xám. Đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp Wirecutter để tạo nội dung đánh giá. Bạn có thể đọc thêm về điều đó trong các bài viết trước đây của tôi, việc xuất bản nội dung sâu rộng, dựa trên thử nghiệm và trải nghiệm sử dụng sản phẩm trực tiếp thực tế, được hỗ trợ bởi hình ảnh gốc và nội dung đa phương tiện, là một cách tiếp cận rất hiệu quả.

Nhưng… nó không dễ dàng. Nó cần một lượng lớn thời gian, năng lượng, tài nguyên và dĩ nhiên là tiền bạc, v.v.

Tôi đang giúp đỡ một khách hàng bị PRU tháng 4 năm 2021 và sau đó chứng kiến ​​sự phục hồi một phần với PRU tháng 12 năm 2021, điều này khiến tôi luôn ưu tiên việc áp dụng phương pháp Wirecutter là ưu tiên bắt buộc hàng đầu. Sau khi phân tích trang web, nội dung, trải nghiệm người dùng, v.v., chúng tôi đã nói rất nhiều về Tiêu chuẩn Wirecutter và chủ sở hữu trang web đều tuân theo. Trong vài tháng qua, họ đã vạch ra quy trình thử nghiệm của mình, nhắm mục tiêu các danh mục nhất định để sử dụng phương pháp tiếp cận Wirecutter và đã xuất bản một số bài báo đánh giá dựa trên quy trình đó.

Và đó là những phần nội dung giết người.

Mặc dù được sản xuất bởi một nhóm nhỏ nhưng nội dung rất mới và nổi bật, cung cấp nhiều thông tin sâu sắc và hữu ích về các sản phẩm đang được đánh giá, cung cấp hệ thống đánh giá của riêng họ dựa trên các lĩnh vực được đánh giá, họ có ảnh gốc, gif và video hỗ trợ nội dung và hơn thế nữa.

Nhưng đối với tháng 3 năm 2022, họ đã bỏ lỡ “cơ hội lớn”. Nội dung đã được xuất bản ngay trước khi ra mắt Bản cập nhật đánh giá sản phẩm tháng 3 năm 2022. Do đó, những bài báo chuyên sâu, mới đó sẽ không giúp ích nhiều khi PRU tháng 3 ra mắt.

Lưu ý rằng, Google ghi nhận rằng những thay đổi gần đây không được phản ánh trong các bản cập nhật thuật toán lớn, thông tin này được cung cấp qua buổi Hangout với John Mueller Google vào ngày 01 tháng 05 năm 2018. Google cần thấy những thay đổi đáng kể theo thời gian và lâu dài. Đối với các trang web lớn hơn, các thuật toán của Google có thể mất nhiều thời gian hơn để điều chỉnh các thay đổi của trang web. Có thể mất vài tháng để thu thập lại thông tin, lập chỉ mục và xử lý lại các thay đổi của trang web. Trang web này chưa có đủ thời gian lâu dài khi thay đổi nội dung, đó là một điều rất đáng tiếc!

Và dưới đây là John Mueller của Google giải thích tình huống tương tự trong video hangout gần đây (khi được hỏi liệu một thay đổi gần đây có thể dẫn đến việc thay đổi thứ hạng của website khi bản cập nhật cốt lõi được triển khai hay không). John giải thích rằng thông tin được sử dụng cho các bản cập nhật cốt lõi rộng rãi được thu thập trong thời gian dài . Và điều tương tự cũng áp dụng cho một bản cập nhật như Bản cập nhật đánh giá sản phẩm (đang sử dụng công nghệ máy học khi đánh giá nội dung và trang web):

Thời gian không ủng hộ cho khách hàng của tôi, nhưng chúng tôi sẽ rất vui mừng khi thấy PRU tiếp theo ra mắt. Tôi sẽ đăng thêm thông tin về cách thức hoạt động sau Bản cập nhật đánh giá sản phẩm tiếp theo. Nếu khách hàng của tôi tiếp tục xuất bản nội dung giống như Wirecutter, thì tôi sẽ tưởng tượng họ sẽ thấy được lợi nhuận tốt. Chúng ta sẽ thấy.

Phòng thí nghiệm kiểm tra đánh giá sản phẩm: Theo dõi những người dẫn đầu và cách các phòng thí nghiệm kiểm tra đánh giá sản phẩm sẽ tiếp tục được nghiên cứu, mở rộng.

Về “phòng thí nghiệm thử nghiệm sản phẩm”, tôi đã đề cập đến Wirecutter rất nhiều trong các bài đăng khác của mình về PRU, nhưng điều đáng nói là Good Housekeeping và Verywell cũng có phòng thử nghiệm sản phẩm của riêng họ. Bạn có thể xem thêm thông tin về những nỗ lực đó bằng cách nhấp vào các liên kết bên dưới, nhưng nếu bạn đang sản xuất nội dung đánh giá, thì tôi thực sự khuyên bạn nên thử học tập và làm theo những gì các công ty đó đang làm.

Tôi biết việc này không dễ thực hiện, nhưng nó có thể giúp bạn chứng minh nội dung bài đánh giá trong tương lai. Bạn có thể vạch ra một quy trình đánh giá chi tiết và bao quát được những gì các thuật toán của Google đang tìm kiếm một cách tự nhiên. Ví dụ: vạch ra thang điểm xếp hạng, cung cấp ưu và nhược điểm, thực sự thử nghiệm sản phẩm (trải nghiệm trực tiếp thực tế), tạo hình ảnh hỗ trợ thử nghiệm (ảnh, video, gif, v.v.), v.v.

Bạn có cần phải kiểm tra từng sản phẩm bạn đang đánh giá không? Có yêu cầu kinh nghiệm và thử nghiệm trực tiếp sản phẩm không?

Trong vài tháng qua, tôi đã nhận được câu hỏi từ các chủ sở hữu trang web về tầm quan trọng của việc thử nghiệm trực tiếp sản phẩm và mức độ cần thiết của việc này trong tương lai (vì một số sản phẩm không dễ thử nghiệm hoặc sử dụng). Ví dụ: khi triển khai Bản cập nhật đánh giá sản phẩm vào tháng 12 năm 2021 , Google giải thích “người dùng đã nói với chúng tôi rằng họ tin tưởng các bài đánh giá có bằng chứng về việc người đánh giá đã thực sự thử nghiệm hoặc đang sử dụng sản phẩm cũng như cách thức để mua sản phẩm…” Và Google đã đưa vào một phương pháp mới hay nhất để chủ sở hữu trang web đánh giá sản phẩm giải thích điều đó.

cập nhật đối với tính năng đánh giá sản phẩm và trang web của bạn

Nhưng đối với một số sản phẩm hoặc dịch vụ, không dễ (hoặc thậm chí đôi khi không thể) để thực sự thử nghiệm một sản phẩm, tiêu thụ một sản phẩm hoặc sử dụng một dịch vụ để có được kiến ​​thức trực tiếp về cách chúng hoạt động. Trước những thách thức đó, Google nói gì về vấn đề này? Rất may mắn, Alan Kent của Google đã cung cấp thêm thông tin qua Twitter và tôi muốn đưa thông tin đó vào bên dưới.

Alan giải thích rằng không phải lúc nào cũng cần thử nghiệm hoặc tiêu thụ một sản phẩm để viết đánh giá chất lượng cao. Nhưng anh ấy cảnh báo rằng chủ sở hữu trang web và các nhà tiếp thị liên kết không nên chỉ lấy thông tin mô tả sản phẩm từ nhà sản xuất làm nội dung đánh giá cốt lõi.

Anh ấy nói rằng đừng mong đợi một sự thúc đẩy lớn nếu bạn chỉ đơn giản nói rằng bạn đã tự mình thử nghiệm nó và diễn giải về các thông tin cơ bản mô tả sản phẩm của nhà sản xuất cung cấp. Và trong một tweet khác, Alan giải thích hãy suy nghĩ về cách bạn có thể bổ sung kiến ​​thức hiện tại cho một sản phẩm nhất định (đồng thời tránh việc chỉ cung cấp thông số kỹ thuật cho một sản phẩm do nhà sản xuất cung cấp).

Đây là những dòng tweet của Alan. Đầu tiên là để trả lời một câu hỏi về chất bổ sung (và nếu những người xem xét chất bổ sung được yêu cầu phải thử sản phẩm thực tế). Alan nói không.

Dưới đây là lược dịch của tôi về đoạn hội thoại này:

 • Vlad Rappoport hỏi: Để đánh giá một số sản phẩm (thực phẩm bổ sung) không cần đến việc chúng tôi thực sự sử dụng chúng để viết đánh giá sản phẩm, mà thay vào đó các chuyên gia sẽ đánh giá sản phẩm thông qua thành phần, nghiên cứu lâm sàng và độ an toàn của chúng để đưa ra kết luận? Điều đó có được coi là thử nghiệm sản phẩm? Cảm ơn!
 • Alan Kent của Google trả lời: Bạn chắc chắn có thể tạo ra một bài đánh giá sản phẩm hữu ích mà không cần sử dụng sản phẩm. Ví dụ như mọi người đều biết việc sử dụng quá nhiều đường là không tốt cho sức khỏe. Nhưng đừng mong đợi sự thúc đẩy phát triển lớn của website nếu bài đánh giá chỉ thêm một vài câu nói “Tôi cũng đã sử dụng nó” với phần còn lại nội dung chỉ diễn tả những thông tin cơ bản của sản phẩm do nhà sản xuất cung cấp.

Thực hiện thử nghiệm trực tiếp của tôi:

Nếu bạn định đánh giá kỹ lưỡng một sản phẩm, thì việc thực sự kiểm tra và sử dụng sản phẩm đó là một ý tưởng rất tốt. Làm như vậy có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động của sản phẩm trong thực tế, từ đó có thể mang lại kết quả đánh giá mạnh mẽ hơn nhiều. Nó cũng có thể cung cấp ảnh gốc và video về việc bạn đang thử nghiệm sử dụng sản phẩm, điều này có thể cực kỳ hữu ích cho người đọc.

Nhưng đối với các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn không thể tự mình kiểm tra dễ dàng, thì hãy cung cấp càng nhiều thông tin độc đáo càng tốt, chú ý xoay quanh các thông tin mà người dùng không tìm thấy ở nơi khác. Giống như Alan của Google đã giải thích, hãy xem xét những gì bạn có thể bổ sung vào lượng kiến ​​thức hiện tại cho một sản phẩm. Hãy cố gắng bổ sung thêm nhiều giá trị nhất có thể cho người đọc.

Một chú ý nhanh về sự thay đổi ý định. Đó không phải là bạn, mà là Google!

Trong bài đăng của tôi về Bản cập nhật đánh giá sản phẩm tháng 12 năm 2021 , tôi đã đề cập rằng có một số thay đổi về mục đích đang diễn ra khi các nhà bán lẻ thương mại điện tử bắt đầu xếp hạng cho nội dung đánh giá và các trang web đánh giá sản phẩm bị tụt hạng giảm xuống trang hai hoặc thậm chí là tụt mạnh hơn thế nữa. Và mặt khác, đôi khi khi các nhà bán lẻ thương mại điện tử đang xếp hạng tốt, thì một sự thay đổi ý định đã xảy ra và nội dung của các website đánh giá sản phẩm bắt đầu xếp hạng cao hơn, đẩy các nhà bán lẻ thương mại điện tử xuống thấp hơn.

Điều này thường xảy ra với các từ khóa chính (không bao gồm truy vấn tìm kiếm “tốt nhất”, “đánh giá” hoặc “so sánh”). Chúng ta đã thấy điều đó một lần nữa với PRU tháng 3 năm 2022. Lý do tôi đưa ra điều này là vì đôi khi không phải nội dung của bạn mới là vấn đề khiến bạn rớt thứ hạng. Nó có thể chỉ là một sự thay đổi ý định, mà bạn không kiểm soát được. Tôi đã đề cập điều đó trong bài đăng của mình về sự khác biệt giữa các điều chỉnh mức độ liên quan, thay đổi mục đích và các vấn đề về chất lượng trang web tổng thể .

Vì vậy, nếu bạn thấy sự sụt giảm trong PRU, hãy làm một báo cáo delta và xác định nguyên nhân gốc rễ của sự sụt giảm. Và nếu đó là chỉ là một sự thay đổi ý định của Google, bạn có thể không cần phải cải thiện triệt để nội dung của mình (nếu nó đã có chất lượng cao, sâu sắc, có giá trị, v.v.)

Dưới đây là một ví dụ về sự thay đổi ý định của Google xảy ra với Bản cập nhật đánh giá sản phẩm tháng 12 và sau đó đảo ngược với PRU tháng 3. Trang web không kiểm soát được điều này…

Một chú ý nhanh về sự thay đổi ý định. Đó không phải là bạn, mà là Google!

Các thuật toán máy học của Google vẫn đang mâu thuẫn nhau: Và điều này cần được giải quyết (IMO).

Trong bài đăng của tôi về Bản cập nhật đánh giá sản phẩm tháng 12 năm 2021, tôi đã đề cập đến các thuật toán máy học mâu thuẫn nhau và đó là vấn đề của Google như thế nào. Đó quãng thời gian các trang web tăng hoặc giảm khi các bản cập nhật cốt lõi được triển khai và sau đó chứng kiến ​​sự chuyển động ngược lại khi bản Bản cập nhật đánh giá sản phẩm ra mắt. Tôi đã thấy điều đó nhiều hơn với Bản cập nhật đánh giá sản phẩm tháng 3 năm 2022. Các trang web bị ảnh hưởng vào tháng 6, tháng 7 hoặc tháng 11 với các bản cập nhật cốt lõi rộng của Google đã có sự chuyển động ngược lại khi bản cập nhật PRU tháng 3 năm 2022 xuất hiện.

Điều này đang xảy ra, Google đang gửi các tín hiệu lộn xộn nghiêm trọng cho chủ sở hữu trang web. Ví dụ, nội dung của trang web có chất lượng cao hay không? Chỉ hệ thống máy học của Google mới biết.

 

Ngoài ra, tôi tin rằng Bản cập nhật đánh giá sản phẩm sẽ được tích hợp vào thuật toán xếp hạng cốt lõi của Google vào một thời điểm nào đó (và đó sẽ là một điều tốt). Theo ý kiến ​​của tôi, Google không thể có một bản cập nhật thuật toán lớn tập trung vào chất lượng nội dung tác động mạnh đến trang web và sau đó một bản cập nhật thuật toán khác tập trung vào đánh giá chất lượng tổng thể trang web lại tác động đến trang web theo cách ngược lại. Điều đó thực sự gây khó chịu cho chủ sở hữu trang web và không có ý nghĩa gì. Nhưng trước khi điều đó xảy ra, Google cần mở rộng PRU sang các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh. Google vẫn chưa phát hành PRU cho tất cả các ngôn ngữ, do đó có thể sau khi PRU được phát hành toàn cầu thì nó sẽ được đưa vào thuật toán xếp hạng cốt lõi của Google. Một lần nữa, chúng ta hãy cùng chờ đợi.

Cải thiện thứ hạng Bài đánh giá sản phẩm, một năm qua

Tiếp thu ý kiến phản hồi của người dùng từ đó cập nhật nội dung mới tốt hơn

Tôi đã đề cập đến bài viết sức mạnh của việc nghiên cứu người dùng trước đây (đặc biệt là liên quan đến các bản cập nhật cốt lõi rộng của Google). Việc nghe trực tiếp từ những người dùng khách quan khi họ truy cập vào trang web của bạn, xem nội dung của bạn, v.v sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

 • Ví dụ: tôi đang phân tích một trang web bị ảnh hưởng tiêu cực trong PRU tháng 3 năm 2022 có nhận xét của người dùng trên mỗi trang đánh giá. Các nhận xét có thể nói lên rất nhiều điều… Tôi đã tìm thấy một số nhận xét của người dùng cung cấp các bài báo tin cậy chứng minh chất lượng của bài đánh giá không tốt hoặc người dùng đặt câu hỏi về chuyên môn của các tác giả. Ví dụ một số câu hỏi, đánh giá của người dùng lên website: “người đánh giá rõ ràng không biết họ đang nói về điều gì”, “lần cập nhật gần nhất của bài viết đã quá lâu?”, v.v.

Đó là các phản hồi đáng kinh ngạc đối với chủ sở hữu trang web và họ nên ghi nhớ, tiếp nhận nó một cách nghiêm túc. Hầu hết người dùng sẽ không dành thời gian để đăng một bình luận như vậy, vì vậy sẽ thực sự tồi tệ nếu họ để lại những bình luận đó. Và tôi không nói rằng Google đang sử dụng trực tiếp những nhận xét đó khi đánh giá các bài đánh giá sản phẩm trên website (mặc dù nó hoàn toàn có thể là một trong nhiều tín hiệu đang được gửi đến hệ thống học máy). Nhưng nếu tôi là chủ sở hữu trang web, tôi sẽ ghi nhớ phản hồi đó và tìm ra những gì cần được cập nhật. Sau đó cập nhật kiến thức càng nhanh càng tốt để cải thiện nội dung cho bài viết. Và có thể thực hiện một nghiên cứu toàn diện về người dùng sẽ là một bước thông minh tiếp theo để nắm bắt được trải nghiệm của họ.

Các liên kết (backlink) vẫn cho thấy sự không liên quan đến cập nhật đánh giá sản phẩm

Trong các bài đăng của tôi về Bản cập nhật đánh giá sản phẩm vào tháng 4 và tháng 12 năm 2021, tôi đã giải thích cách liên kết không phải là câu trả lời cho tất cả các thuật toán đánh giá sản phẩm của Google.

Ví dụ: một số trang web tăng thứ hạng tìm kiếm có hồ sơ liên kết yếu hơn về tổng thể và một số trang web giảm thứ hạng có hồ sơ liên kết mạnh hơn. Về cơ bản, không có mối liên hệ rõ ràng giữa sức mạnh của hồ sơ liên kết của website với bản Cập nhật đánh giá sản phẩm. Đó có thể là tác động của một hệ thống máy học với nhiều tín hiệu xác định các trọng số.

Vậy điều đó có thay đổi với bản cập nhật đánh giá sản phẩm tháng 3 năm 2022 không?

Tôi vẫn không thấy mối liên hệ chính giữa độ mạnh hồ sơ liên kết website và cách các trang web đánh giá sản phẩm đang hoạt động trong quá trình cập nhật thuật toán đánh giá sản phẩm của Google.

Chắc chắn, một số trang web có hồ sơ liên kết mạnh mẽ đang tăng trưởng mạnh, nhưng có chắn chắn rằng hồ sơ liên kết mạnh mẽ là nguyên nhân khiến website tăng hạng mạnh hay không?

Có rất nhiều ví dụ về điều ngược lại… Ví dụ, các trang web có hồ sơ liên kết yếu hơn nhiều cũng tăng hạng mạnh mẽ. Điều này chỉ đáng chú ý vì rõ ràng là thuật toán PRU dựa trên máy học của Google đang sử dụng nhiều tín hiệu (và nhiều tín hiệu trong số đó có vẻ tập trung hơn vào chất lượng nội dung).

Dưới đây là hai ví dụ về các trang web tăng mạnh trong PRU tháng 3 năm 2022 với hồ sơ liên kết yếu hơn:

Dưới đây là hai ví dụ về các trang web tăng mạnh trong PRU tháng 3 năm 2022 với hồ sơ liên kết yếu hơn:

Và đây là hai trang web giảm trong PRU tháng 3 có hồ sơ liên kết mạnh hơn:

Và đây là hai trang web giảm trong PRU tháng 3 có hồ sơ liên kết mạnh hơn:

Các bài học chính và mẹo dành cho các nhà tiếp thị liên kết và chủ sở hữu trang web:

 • Nội bộ hóa các phương pháp hay nhất của Google: Đọc các phương pháp hay nhất của Google và ghi nhớ chúng. Nội bộ hóa chúng và sau đó hình thành một kế hoạch tấn công để cải thiện nội dung đánh giá của bạn.
 • Thực hiện nghiên cứu người dùng: Nghiên cứu người dùng là mỏ vàng tuyệt đối cho SEO. Tận dụng các phương pháp hay nhất của Google để đánh giá sản phẩm cũng như các nhiệm vụ và câu hỏi thủ công. Sau đó, sử dụng một nền tảng mạnh mẽ để kiểm tra người dùng (như usertesting.com ). Nhận phản hồi, xem video và lắng nghe người dùng. Các kết quả có thể được khai sáng.
 • Cố gắng trở thành Wirecutter trong chủ đề của bạn: Như tôi đã đề cập trong các bài đăng trước của mình về Cập nhật đánh giá sản phẩm, hãy cố gắng trở thành Wirecutter hoặc Good Housekeeping Institute cho chủ đề của bạn. Vâng, thật khó để làm được điều đó, nhưng nó có thể mang lại phần thưởng rất lớn cho bạn.
 • Cung cấp cho người đọc nhiều tùy chọn mua: Liên kết với nhiều người bán để mua sản phẩm (ngoài Amazon). Đó là một phương pháp hay nhất của Google… ngay cả khi họ nói rằng nó chưa được thực thi. Đó là một cách thông minh để chứng minh nội dung đánh giá của bạn trong tương lai (và bảo vệ khỏi tác động tiêu cực sau này của PRU).
 • Đầu tư vào hình ảnh: Cung cấp ảnh, video và ảnh gif gốc hỗ trợ nội dung bài đánh giá của bạn. Đó là một cách tuyệt vời để cung cấp cho người dùng cái nhìn sâu sắc về các sản phẩm bạn đang sử dụng đồng thời cho người dùng thấy bạn đã thực sự thử nghiệm các sản phẩm như thế nào. Google đã giải thích rằng họ đang tìm kiếm những thứ này (đó là một phương pháp hay nhất) và nó có thể khiến bạn trở nên khác biệt với đám đông. Bạn cũng có thể tái sử dụng nội dung đa phương tiện đó để sử dụng trên các phương tiện truyền thông xã hội (như YouTube, Tiktok, Instagram, v.v.) điều đó làm hai bên cùng có lợi.

Tóm tắt: PRU tiếp tục phát triển.

Bản cập nhật đánh giá sản phẩm tháng 3 năm 2022 của Google là một bản cập nhật mạnh mẽ khác dành cho các nhà tiếp thị liên kết. Đây là phần thứ ba trong loạt phim của Google và chúng ta có thể còn nhiều phần hơn nữa khi PRU tiếp tục phát triển. Giống như các bản cập nhật cốt lõi rộng rãi, Bản cập nhật đánh giá sản phẩm chỉ được triển khai một vài lần mỗi năm. Do đó, nếu bạn đã bị tác động tiêu cực bởi PRU mới nhất, thì tôi thực sự khuyên bạn nên hình thành một kế hoạch mạnh mẽ cải thiện nội dung. Bạn càng có thể cải thiện đáng kể nội dung bài đánh giá của mình và về lâu dài, bạn càng có thể ở vị trí tốt hơn khi PRU tiếp theo ra mắt. Chúc may mắn.

Tài liệu tham khảo

 1. Tác giả: Glenn Gabe, Ngày đăng: 02/05/2022, Analysis of Google’s March 2022 Product Reviews Update (PRU) – Findings and observations from the affiliate front lines, GSQI.com. Ngày truy cập: 01 tháng 06 năm 2022.
 2. Trung tâm tìm kiếm của Google, Viết bài đánh giá hữu ích cho sản phẩm, developers.google.com. Ngày truy cập: 01 tháng 06 năm 2022.
 3. Trung tâm tìm kiếm của Google, Viết bài đánh giá hữu ích cho sản phẩm, developers.google.com. Ngày truy cập: 01 tháng 06 năm 2022.
 4.  Trung tâm tìm kiếm của Google, Bản cập nhật đối với tính năng đánh giá sản phẩm và trang web của bạn, developers.google.com. Ngày truy cập: 01 tháng 06 năm 2022.
 5.  Trung tâm tìm kiếm của Google, Cải thiện thứ hạng Bài đánh giá sản phẩm, một năm qua, developers.google.com. Ngày truy cập: 01 tháng 06 năm 2022.
Ngày viết:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.