[TÌM HIỂU] Liệu có phải Google vừa đưa ra gợi ý về hồ sơ thẩm quyền?

Một bài đăng trên blog gần đây của Google chỉ ra việc xác định một mô hình trên SERP –  một bản cập nhật cốt lõi. Hãy cùng Lưu Anh Media tìm hiểu về một yếu tố để Google đánh giá website mới được bổ sung gần đây – hồ sơ thẩm quyền (Authority profile).

Google vừa đưa ra gợi ý về hồ sơ thẩm quyền?

Thỉnh thoảng, Google tung ra một bài đăng mới giải thích những gì họ làm. Đôi khi, những bài đăng này dùng để giới thiệu chung về một chủ đề nhất định. Trong các trường hợp khác, Google sử dụng blog của mình để cập nhật thứ mới nhất.

Google vừa gợi ý về hồ sơ thẩm quyền?
Google vừa đưa ra gợi ý về hồ sơ thẩm quyền?

Vào ngày 10 tháng 9, Danny SullivanPandu Nayak của Google đã post các bài đăng trên blog về độ tin cậy và chất lượng trên SERP. Chúng ta sẽ nghiên cứu bài đăng của Danny Sullivan: How Google Delivers Reliable Information In Search (Cách Google cung cấp thông tin đáng tin cậy khi tìm kiếm) để xác định mô hình trên SERP nảy sinh khi có “cập nhật cốt lõi”

Cụ thể, Google đang đưa ra bài đăng nói lên việc họ xây dựng một “hồ sơ thẩm quyền” để phân loại giữa các trang web khác nhau.

Tìm hiểu về hồ sơ thẩm quyền

“Đối với các chủ đề mà thông tin chất lượng là đặc biệt quan trọng — như sức khỏe, tài chính, thông tin công dân và các tình huống khủng hoảng — chúng tôi chú trọng hơn nữa đến các yếu tố liên quan đến chuyên môn và độ tin cậy. Chúng tôi đã biết rằng các trang web chứng minh được tính có thẩm quyền và kiến ​​thức chuyên môn về một chủ đề ít có khả năng xuất bản thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm, vì vậy nếu chúng tôi có thể xây dựng hệ thống của mình để xác định các tín hiệu về các đặc điểm đó, chúng tôi có thể tiếp tục cung cấp thông tin đáng tin cậy. Việc thiết kế các hệ thống này là cách bảo vệ tốt nhất của chúng tôi chống lại nội dung chất lượng thấp, bao gồm cả thông tin sai lệch tiềm ẩn và là công việc mà chúng tôi đã đầu tư trong nhiều năm.”
– theo Google

Hồ sơ thẩm quyền là gì?
Hồ sơ thẩm quyền là yếu tố đầu tiên để Google đánh giá sự uy tín của một website

Có rất nhiều thứ để nghiên cứu ở đây. Một trong những cụm từ nổi bật nhất từ ​​phần trên là:

“Chúng tôi đã biết rằng các trang web chứng minh tính có thẩm quyền và chuyên môn về một chủ đề ít có khả năng xuất bản thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm.”

Từ cần lưu tâm là “đã biết”. Có nghĩa là, có một quy trình mới đang được mô tả. Google đang cải tiến cách nó để có thể đánh giá thẩm quyền của một trang web.

Những gì Google đang nói ở đây là nó có thể xác định xem một trang web có xử lý một chủ đề theo cách có thẩm quyền hay không. Việc đặt cạnh nhau của phần này của blog với phần thảo luận về những người đánh giá chất lượng của Google dường như ngụ ý rằng những người đánh giá là một phần quan trọng của quá trình này. Google sau đó nói với rằng họ lập hồ sơ các trang web khác chống lại trang web đã được phân loại là có thẩm quyền.

Hoặc như Google nói: “… vì vậy nếu chúng tôi có thể xây dựng hệ thống của mình để xác định các tín hiệu của những đặc điểm đó, chúng tôi có thể tiếp tục cung cấp thông tin đáng tin cậy.”

Nói cách khác, Google đang tạo một hồ sơ thẩm quyền cho các trang web. Nó đang thiết lập và cập nhật liên tục các thông số xác định quyền hạn. Nó có một hồ sơ về thẩm quyền trông như thế nào, đặc biệt là trong các hốc Tài chính và Y tế, và đang xếp chồng hồ sơ ngày càng phát triển đó lên trên các trang web còn sơ khai.

Google điều chỉnh “hồ sơ quyền hạn” này và sau đó áp dụng nó cho các trang web có bản cập nhật. Điều đó có thể giải thích tại sao chúng ta liên tục thấy các trang web giống nhau bị tấn công liên tục bởi các bản cập nhật cốt lõi. Nếu một trang web thiếu hồ sơ thẩm quyền theo một cách nào đó, thì rất có thể nó sẽ bị Google sờ đến.

Trong Bản cập nhật cốt lõi tháng 9 năm 2019, có một nhóm các trang web cho vay bị ảnh hưởng nặng nề. Điểm chung giữa chúng là việc sử dụng nhiều ngôn ngữ bán hàng trên các trang trung thực về thông tin. Trên thực tế, Lily Ray của Path Interactive cũng lưu ý rằng dựa trên các trang web nghiên cứu, chúng ta nên tìm cách thoát khỏi việc bị tấn công bởi một bản cập nhật cốt lõi, nên “tránh các liên kết liên kết hoặc ngôn ngữ” bán hàng “trong nội dung YMYL.”

Khi xem xét các trang web, Google biết rằng họ có thể tin tưởng vào các chủ đề YMYL, đã xác định rằng họ không có ngôn ngữ tiếp thị trên các trang thông tin. Việc tuân thủ nghiêm ngặt thông tin trên các trang quan trọng đã trở thành một phần của hồ sơ thẩm quyền. Một bản cập nhật cốt lõi đã được phát hành và các trang web được xếp chồng lên nhau dựa trên hồ sơ cơ quan theo một cách hoàn toàn mới.

Hồ sơ thẩm quyền có ý nghĩa gì?

Có hai điểm rút ra từ việc Google so sánh các trang web với một hồ sơ thẩm quyền:

Theo dõi các cơ quan đứng đầu trong ngành của bạn

Bạn không cần phải đợi Google. Đừng chỉ ngồi và xem trong khi hồ sơ thẩm quyền của Google phát triển. Theo nhiều cách, bạn có ưu thế ở đây để nói. Google đang cố gắng thiết lập một hồ sơ và sau đó thực thi nó.

Theo dõi các cơ quan đứng đầu trong ngành của bạn
Theo dõi các cơ quan đứng đầu trong ngành của bạn

Bạn có thể phân tích những thứ dễ hơn nhiều so với máy móc bởi vì … bạn là con người. Vì vậy, hãy bắt đầu lập hồ sơ các cơ quan có thẩm quyền đã biết trong thị trường chủ đề của riêng bạn. Đánh giá các số liệu đã biết trên các loại trang khác.

Một ví dụ nhanh, so sánh một số cơ quan chức năng nổi tiếng trong lĩnh vực y tế với một số trang web nổi tiếng là có spam nội dung,… So sánh các tiêu đề được triển khai cho nội dung thông tin về sức khỏe sẽ nhận ra sự khác biệt rõ ràng. Các trang web có thẩm quyền cao đi trực tiếp vào vấn đề và thông tin trong tiêu đề của họ, trong khi các trang web chất lượng thấp hơn viết tiêu đề mà người đọc mong đợi tìm thấy trong một bài đăng blog. (Ví dụ như: 5 cách để…)

Nếu bạn có thể đạt được điều đó chỉ bằng cách nhìn vào tiêu đề, ai biết bạn có thể trích xuất loại thông tin chi tiết nào nếu bạn đi sâu hơn ?! Và trong khi bạn cố ý sản xuất bất cứ thứ gì kém chất lượng hơn, bạn có thể dễ dàng mắc sai lầm khi cố gắng tạo ra nội dung vừa đáng kể vừa có thể tiếp thị được.

Lập hồ sơ số lượng đã biết trên SERP cho các chủ đề mà trang web của bạn xử lý có thể là một cách tuyệt vời để loại bỏ mọi tác động tiêu cực tiềm ẩn từ bản cập nhật cốt lõi đang chờ xử lý.

Tập trung vào một chủ đề cốt lõi và phân loại

Một trong những điểm chính được đưa vào tuyên bố từ Google là họ đang xem xét cách một trang web xử lý một chủ đề nhất định theo quan điểm “có thẩm quyền”.

Tập trung vào một chủ đề cốt lõi và phân loại
Tập trung vào một chủ đề cốt lõi và phân loại

Như trong: “Chúng tôi đã biết rằng các trang web thể hiện tính có thẩm quyền và kiến ​​thức chuyên môn về một chủ đề…” Nói cách khác, Google đang suy nghĩ theo chủ đề. Một phần của điều đó là xem xét cách một trang web xử lý một chủ đề nhất định. Điều đó dường như vượt ra ngoài từng trang nhưng hãy xem xét cách trang web xử lý một chủ đề tổng thể. Xem xét chúng ta đang nói về “lập hồ sơ” và điều đó rất hợp lý. Google không cố gắng xác định xem mỗi trang có thẩm quyền hay không nhưng liệu trang web có thể được tin cậy khi nói đến một chủ đề nhất định hay không.

Do đó, sẽ là hoàn toàn hợp lý khi trau dồi về một chủ đề nhất định, hãy để Google đánh giá cao mức độ có thẩm quyền của bạn về chủ đề đó và sau đó phân nhánh sang các lĩnh vực khác từ đó Google sẽ coi bạn “ít có khả năng xuất bản thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm… ”

Điều này không có nghĩa rằng bạn nên viết một loạt nội dung có thẩm quyền xoay quanh một chủ đề nhất định và sau đó ra khỏi đó và làm những gì bạn muốn. Google sẽ thu hồi “thẩm quyền” của bạn khá nhanh khi nó phát hành các bản cập nhật trong tương lai.

Thay vào đó, chúng ta nên viết theo cụm để Google có thể xác định bạn có thẩm quyền về một chủ đề nhất định và để quyền đó áp dụng cho các chủ đề khác mà bạn viết. Trái ngược với việc giải quyết một cách lẻ tẻ chủ đề này rồi đến chủ đề khác, hãy viết theo cụm để phát triển thẩm quyền chuyên đề có thể áp dụng cho một bài viết duy nhất mà bạn có thể viết (tất nhiên là nếu nội dung được cho là có liên quan đến trang web của bạn).

Sẽ không đủ để viết về “SEO” nói chung như một cụm chủ đề. Thay vào đó, bạn nên trau dồi về một chủ đề phụ cụ thể của SEO và bắt đầu từ đó. Viết rất nhiều về Đoạn trích nổi bật hoặc xây dựng liên kết hoặc bất kỳ chủ đề phụ nào bạn nên chọn vì quyền hạn chủ yếu đến ở cấp độ chủ đề phụ.

Ý tưởng về “hồ sơ thẩm quyền” rất thú vị. Điều đó nói rằng, nó không phải là điều duy nhất đang diễn ra và có thể áp dụng cho các loại trang web khác nhau theo nhiều cách khác nhau. Hãy nghĩ về một trang web tin tức, chúng không phân cụm chủ đề theo nghĩa truyền thống vì chúng bao gồm một loạt nội dung đang phát triển liên tục và rơi vào trạng thái không phù hợp. Rõ ràng, cách tiếp cận đã nêu ở trên (và cách tiếp cận của riêng Google) sẽ phải khác một chút đối với một trang web tin tức.

Xem thêm các bài viết về các yếu tố ảnh hưởng đến đánh giá của Google lên website của bạn:

Ngày viết:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.